Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67679050

HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
Vũ Thư: Tổng kết tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật
Cập nhật: 26/07/2011

“Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) có sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các cấp, các ngành, các thành viên hội đồng; Nội dung pháp luật tuyên truyền thiết thực gắn với đời sống của nhân dân nên đã đạt được những kết quả quan trọng, cơ bản thực hiện tốt kế hoạch tuyên truyền đề ra, phục vụ kịp thời các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội …”. Là một trong những đánh giá về công tác PBGDPL 6 tháng đầu năm 2011 của huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Từ đầu năm HĐPHCTPBGDPL huyện đã tổ chức lồng ghép các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật gắn với các hoạt động chuyên môn, góp phần phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của địa phương, chuyển tải kịp thời các văn bản pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân. Đến nay đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận. HĐPHCTPBGDPL huyện đã tiến hành kiện toàn bổ sung thêm 3 thành viên; bổ sung quy chế tổ chức và hoạt động của HĐPHCTPBGDPL huyện.

 

Đối với xã, hiện tại số lượng thành viên trong Hội đồng của 30 xã, thị trấn lên tới 148 người. Phòng Tư pháp huyện ra công văn rà soát đội ngũ cán bộ báo cáo viên pháp luật để đăng kí cấp thẻ báo cáo viên và bổ sung đội ngũ này, đến nay trên toàn huyện có 23 báo cáo viên và 123 tuyên truyền viên, 1.751 hoà giải viên.

 

Chỉ đạo các xã, thị trấn, thành viên hội đồng tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu hội đồng nhân dân cho các tổ chức, đơn vị của mình, tổ chức tuyên truyền được 424 buổi cho 20.437 đại biểu, biên soạn hơn 90 câu “hỏi đáp” về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cho đài truyền thanh Huyện, hệ thống đài truyền thanh của 30 xã, thị trấn, giúp cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

 

Ngoài ra tập trung tuyên truyền mạnh các văn bản pháp luật mới được ban hành như: Bộ luật hình sự sửa đổi; Luật đất đai; Luật bảo vệ môi trường; các Luật thuế; Luật phòng, chống ma túy; Luật giao thông đường bộ; Luật thực hành tiết kiệm; luật phòng, chống tham nhũng; Luật bình đẳng giới; Luật phòng chống bạo lực gia đình; Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo; Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; Luật quản lý sử dụng tài sản nhà nước; Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật người cao tuổi, Luật cán bộ công chức, Pháp lệnh Xử lý vi phạm hành chính; Luật nuôi con nuôi, Luật Lý lịch tư pháp, luật an toàn vệ sinh thực phẩm,Luật Thanh tra, Luật Viên chức... thực hiện đúng kế hoạch tuyên truyền do hội đông PHCTPBGDPL huyện đề ra từ đầu năm.

 

Phòng tư pháp huyện đã phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý tỉnh Thái Bình tiến hành trợ giúp pháp lý tại 4 xã trong huyện như: Minh Quang, Phúc Thành, Tân Phong, Hồng Phong cho hơn 500 đối tượng chính sách đã tiến hành giải đáp và tư vấn pháp luật 43 việc cho cán bộ và nhân dân. Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc huyện tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn tổ chức các tổ hòa giải và tập huấn nghiệp vụ cho các hoà giải viên đến nay toàn huyện có 221 tổ hoà giải trên 214 thôn.

 

Đầu năm 2011 đã thụ lý 273 việc, hoà giải thành 236 đạt tỷ lệ 86%. Công tác hoà giải ở cơ sở càng ngày càng thể hiện vị trí và vai trò trong việc giải quyết những tranh chấp, mâu thuẫn, xích mích, đặc biệt là những tranh chấp về đất đai, ngõ đi chung, đất thờ tự, mồ mả ...

 

Các ngành, thành viên Hội đồng đã in hàng nghìn bộ tài liệu pháp luật, các tờ rơi, tờ gấp phát cho cơ sở, bên cạnh đó còn kẻ vẽ hàng trăm panô, áp phích phục vụ cho công tác tuyên truyền. 02 tủ sách pháp luật đặt tại Phòng tư pháp với hơn 300 đầu sách các loại thường xuyên được cán bộ và Đảng viên trong và ngoài cơ quan đến tìm hiểu và nghiên cứu.

 

Phòng Giáo dục và đào tạo đã phối hợp với các ngành chỉ đạo các trường đổi mới nâng cao chất lượng việc giảng dạy pháp luật trong nhà trường, tổ chức sinh hoạt ngoại khoá, nói chuyện pháp luật, thi tìm hiểu pháp luật cho học sinh, tổ chức các buổi ký cam kết thực hiện pháp luật. Ban chỉ huy quân sự huyện đã phối hợp với các trường phổ thông trung học trên địa bàn tiến hành giáo dục kiến thức quốc phòng cho 7.850 em học sinh.

Ngoài ra còn kết hợp nhiều hình thức tuyên truyền khác như: tổ chức xét xử lưu động các vụ án về tàng trữ, mua bán trái phép chất ma tuý, buôn bán các loại pháo, đèn trời. Đài truyền thanh huyện tuyên truyền trên hệ thống thông tin đại chúng để nhân dân có điều kiện hiểu biết thêm về quy định của pháp luật cũng như tác hại của các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma tuý, trật tự an toàn giao thông... Giúp hình thành ý thức tự giác chấp hành pháp luật, nâng cao tinh thần phòng chống tội phạm trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

Trong thời gian tới HĐPHCTPBGDPL huyện tiếp tục quán triệt sâu, rộng nội dung tinh thần Nghị quyết 61/2007/NQ-CP, Quyết định 37/QĐ-TTg ngày 13/2/2008 của thủ tướng Chính phủ về phê duyệt chương trình phổ biến giáo dục pháp luật năm 2008-2012, Kế hoạch số 18/KH-UBND của UBND tỉnh gày 20/6/2008 về phổ biến gíao dục pháp luật từ năm 2008-2012 tới cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tiếp tục tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan đến đất đai, môi trường, chế độ chính sách, lao động, việc làm, tín ngưỡng, tôn giáo, tệ nạn xã hội, khiếu nại, tố cáo, xử lý vi phạm hành chính... và các văn bản pháp luật mới được Quốc hội ban hành; Kiện toàn tổ chức HĐPHCTPBGDPL từ huyện đến cơ sở và thường xuyên quan tâm bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL; Đẩy mạnh hình thức tuyên truyền miệng, tuyên truyền trên các hệ thống thông tin đại chúng, duy trì nền nếp hoạt động của các CLB pháp luật và các trung tâm học tập cộng đồng.

 

Thực hiện lồng ghép có hiệu quả PBGDPL trong thực hiện các chương trình phát triển kinh tế xã hội, với các phong trào thi đua, các cuộc tuyên truyền, vận động chấp hành pháp luật theo từng chủ đề với việc phát huy dân chủ, xây dựng đời sống văn hóa ở cụm dân cư, thực hiện Hương ước, Quy ước ở các thôn, làng, tổ dân phố....

Theo baothaibinh

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning