Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79719712

HOẠT ĐỘNG PHỔ BIẾN PHÁP LUẬT
Phụ nữ bán hàng online: Cơ quan chức năng bảo mật thông tin người nộp thuế
Cập nhật: 10/05/2019
Hội thảo ”Quản lý thuế và vai trò của Kiểm toán nhà nước” 9/5/2019

Đó là một trong những ý kiến đặt ra tại hội thảo ”Quản lý thuế và vai trò của Kiểm toán nhà nước” do Kiểm toán Nhà nước phối hợp với Hiệp hội Kế toán Công chứng Vương quốc Anh (ACCA) tổ chức ngày 9/5 tại Hà Nội.

Trao đổi với PV PNVN bên lề hội thảo, bà Nguyễn Thị Cúc nhận xét, hiện nay những hành vi trốn thuế, gian lận thuế ngày càng diễn biến phức tạp, phạm vi rộng, quy mô lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi. Những hành vi này dẫn đến những thất thu cho ngân sách nhà nước.

Theo hội thảo, kết quả kiểm toán cho thấy, mức độ vi phạm pháp luật thuế còn cao, diễn ra ở hầu hết các địa phương và các loại hình doanh nghiệp và các sắc thuế.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn Thuế cho rằng, đối với nhóm phụ nữ kinh doanh bán hàng online, cần phải đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế. Cơ quan thuế có quyền kiểm tra khi thấy nghi ngờ, song phải tuân thủ đúng quy định là bảo mật thông tin người nộp thuế, tránh làm ảnh hưởng hay thiệt hại với người kinh doanh.

“Thực ra thất thu lớn nhất của ngân sách là hành vi trốn thuế của các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp kinh doanh lớn họ đã lách thuế qua hình thức ưu đãi đầu tư. Còn đối với với nhóm kinh doanh như chị em phụ nữ bán hàng online qua mạng thì không đáng kể, bởi thực tế, doanh thu và tiền thuế của họ phải nộp cũng rất nhỏ”, bà Cúc nói.

Về câu hỏi hiện nay Chính phủ khuyến khích kinh tế số và kinh tế tư nhân phát triển, bán hàng online cũng là một dạng thức của các thành phần kinh tế nói trên, việc kiểm tra cơ quan chức năng liệu có gây ảnh hưởng đến kinh doanh hoặc bảo mật thông tin của người kinh doanh hay không, bà Cúc cho rằng vấn đề này đã được pháp luật quy định rõ ràng.

“Tôi lấy ví dụ đối với nhóm phụ nữ kinh doanh bán hàng online, họ cần phải đăng ký mã số thuế với cơ quan thuế. Họ có trách nhiệm và nghĩa vụ phải nộp thuế và cơ quan thuế có quyền kiểm tra khi thấy nghi ngờ họ có dấu hiệu gian lận hay trốn thuế, song việc kiểm tra đó phải tuân thủ đúng quy định là bảo mật thông tin người nộp thuế, như pháp luật đã nêu rõ, tránh làm ảnh hưởng hay thiệt hại với người kinh doanh”, bà Cúc khẳng định.

Trước đó, đầu năm 2016, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đã có văn bản đồng ý cho các cơ quan thuế và cán bộ, công chức thuế được khai thác, sử dụng hệ thống tra cứu thông tin người nộp thuế từ cơ quan hải quan và ngân hàng để phục vụ cho công tác quản lý thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế. Đồng thời, cơ quan này cũng yêu cầu việc khai thác, sử dụng thông tin từ hệ thống tra cứu thông tin phải đảm bảo an toàn và giữ bảo mật theo quy định của Luật Quản lý thuế. Tuy nhiên, dư luận cũng bày tỏ lo ngại nếu thông tin của khách hàng bị rò rỉ, không chỉ khách hàng mà cả doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng khi thông tin bị lộ lọt hoặc bị sử dụng sai mục đích.

Tuy nhiên, hệ lụy hiện nay là khó kiểm soát thuế vì nhiều ưu đãi tràn lan. Ông Đoàn Xuân Tiên, Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước, kết quả kiểm toán cho thấy, mức độ vi phạm pháp luật thuế còn cao, diễn ra ở hầu hết các địa phương và các loại hình doanh nghiệp và các sắc thuế. Những hành vi trốn thuế, gian lận thuế ngày càng diễn biến phức tạp, phạm vi ngày càng rộng, quy mô ngày càng lớn và thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Theo ông Tiên, kết quả kiểm toán cho thấy đã phát hiện một số bất cập, sai phạm về tuân thủ pháp luật thuế mang tính phổ biến, như một số đối tượng nộp thuế chưa tuân thủ đúng pháp luật trong kê khai nộp thuế, công tác điều hành, quản lý thu tiền thuê đất, tiền sử dụng đất tại một số địa phương chưa đảm bảo quy định của Nhà nước, nhiều đơn vị chưa kê khai hoặc kê khai không đầy đủ các khoản thuế từ hoạt động kinh doanh.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, việc ưu đãi thuế dàn trải ở nhiều địa phương, bộ ngành hiện nay là một trong những nguyên nhân dẫn đến khó kiểm soát và thất thu thuế. Cụ thể, tình trạng cho phép ưu đãi thuế không đúng quy định diễn ra khá phổ biến như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp sai, miễn thuế khi đã hết thời hạn ưu đãi, miễn thuế không đúng đối tượng được ưu đãi theo giấy chứng nhận đầu tư...

Do đó, cơ quan kiểm toán về thuế cần chú trọng nhiều hơn kiểm toán tuân thủ và kiểm toán hoạt động. Kiểm toán cần đánh giá sự tuân thủ luật pháp trên tất cả các khía cạnh của thuế như đăng ký, kê khai, nộp thuế, hoàn thuế và quản lý thuế. Đồng thời, cần triển khai và đi sâu kiểm toán hoạt động, kiểm toán hiệu quả, đánh giá tác động của các sắc thuế đến đời sống kinh tế xã hội, ảnh hưởng và tác động của từng sắc thuế đến tăng trưởng và phát triển bền vững của nền kinh tế.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nam giới - nhân tố quan trọng thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết bạo lực giới
 • Tích cực tổ chức truyền thông tại cộng đồng cho hội viên, phụ nữ
 • Hội LHPN Việt Nam thăm hỏi, hỗ trợ gia đình cô dâu Việt Nam bị chồng người Hàn Quốc sát hại
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning