Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77414564

PHONG TRÀO PHỤ NỮ BA ĐẢM ĐANG
Từ “chữ thập đỏ” đến “ba đảm đang”
Cập nhật: 25/02/2010

Chúng ta đều biết Bác Hồ từng dạy: “Tiếng nói là một thứ của rất quý báu của dân tộc, chúng ta phải hết sức giữ gìn lấy nó, chớ để bệnh nói chữ lấn át nó đi”.

Báo Nhân dân được sự chỉ bảo, nhắc nhở thường xuyên của Bác, đã có những đóng góp đáng kể vào việc bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt nói chung và nói riêng trong việc dùng tiếng ta thay những từ Hán - Việt. Những tiếng Việt báo Nhân dân, thấy Bác dùng lần đầu trong bài viết, bài nói đều được coi trọng và đưa vào các bài, tin khác ngay trong số báo đăng bài của Bác hoặc từ số báo ra hôm sau, như: “vùng trời, vùng biển” chẳng hạn.

Bác đã nêu lên nhiều thí dụ về những tiếng ta sẵn có mà không dùng, lại mượn chữ nước ngoài. Chẳng hạn: ca vũ (hát múa), hỏa xa (xe lửa), phi cơ (máy bay)… Rồi Bác nói: “Và có hàng vạn cái mượn như vậy”...

Trường hợp “găng” hơn có lẽ là dịp báo Nhân dân lần đầu đăng trang nhất tin về hoạt động của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (trước đó, thường gọi là: “Hội Hồng thập tự Việt Nam”). Do thấy trong một bài báo của Người, Bác viết “Hội Chữ thập đỏ”, báo Nhân dân thấy rất hay liền chữa lại trên một bản tin gửi đến đăng báo. “Hội Hồng thập tự Việt Nam” thành “Hội Chữ thập đỏ Việt Nam”. Ngay buổi sáng báo ra, một cán bộ ở văn phòng hội này đến gặp và phàn nàn với Ban thư ký biên tập. Anh ấy nói đại ý: “Các anh làm thế này gây cho chúng tôi không biết bao khó khăn: phải làm lại biển treo ở trụ sở hội, phải bỏ đi và in lại tất cả giấy thư, phong bì và các giấy in sẵn khác, tốn kém rất nhiều! Được phép Ban biên tập, cán bộ Ban thư ký biên tập nói rõ báo Nhân dân làm theo Bác Hồ và thấy như vậy là rất hay, rất đúng văn phong của ta. Anh cán bộ của hội bèn “bớt giận”, rồi tỏ vẻ đồng tình và cảm ơn, ra về!

Một trường hợp khác, trái lại, được cơ quan có trách nhiệm hết sức hoan nghênh. Hồi chiến tranh chống Mỹ, sau khi đã một, hai lần đưa tin về phong trào “ba đảm nhiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, báo Nhân dân hôm đó đăng xã luận kèm tin với những đầu đề in chữ đậm nét “Phong trào ba đảm đang”. Được biết, ngay sáng hôm ấy, một đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam gọi điện thoại đến “chất vấn” anh Hoàng Tùng vì sao lại đổi tên của phong trào. Anh Hoàng Tùng đã trả lời đồng chí ấy - cũng như tối hôm trước đã phổ biến cho chúng tôi - là Bác Hồ muốn dùng “Ba đảm đang” cho “Việt Nam hơn”. Ban Biên tập báo Nhân dân cũng như đồng chí lãnh đạo và cán bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam rất tâm đắc với cách dùng từ thuần Việt của Bác Hồ.

Tôi nghĩ rằng chỉ một việc làm theo Bác Hồ, cố gắng dùng tiếng mẹ đẻ để giữ gìn và làm phong phú thêm tiếng Việt, để bảo đảm tính khoa học, dân tộc, đại chúng của nền văn hóa chúng ta, cũng là cả một cuộc phấn đấu gian khổ không những đối với mỗi người mà còn đối với cả xã hội.

(Trích bài “Bác Hồ chống bệnh nói chữ” của Nguyễn Đức Thi)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning