Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80072454

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Dự thảo Luật Thi hành án hình sự sửa đổi chưa đảm bảo quyền trẻ em
Cập nhật: 19/11/2018
Cần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố mẹ trong trại giam

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) sáng nay 19/11, nhiều đại biểu cho rằng cách tiếp cận của dự thảo luật chưa phù hợp với lợi ích tốt nhất cho trẻ em; chưa đảm bảo các quyền của trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố mẹ trong trại giam.

Sáng nay 19/11, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Quốc hội thảo luận tại hội trường dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi).

Về bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố mẹ trong trại giam, đại biểu Nguyễn Văn Hiển, đoàn ĐBQH Lâm Đồng, cho biết: Khoản 3, Điều 50 quy định đối tượng trẻ em này được hưởng chế độ ăn như với bố mẹ, chế độ mặc, nhu yếu phẩm mỗi năm được quy định cụ thể về số bộ quần áo, khăn mặt, xà phòng…

Đồng thời ở Điều 54, quy định khi các em mắc bệnh thông thường được khám và điều trị tại bệnh xá. Tiền thuốc cho trẻ em được cấp tương đương với 4kg gạo/tháng.

Tuy nhiên, theo đại biểu Nguyễn Văn Hiển, cách tiếp cận trên của dự thảo luật chưa phù hợp với lợi ích tốt nhất cho trẻ em; chưa đảm bảo các quyền của các em.

Đại biểu Hiển khẳng định: “Đối tượng trẻ em này không phải người phải thi hành án, mà là những trẻ còn rất nhỏ, có hoàn cảnh rất đáng thương”. Trong khi Luật Trẻ em chưa xếp các em này vào “hoàn cảnh đặc biệt”. Vì vậy, những trẻ em này cần phải có sự quan tâm đặc biệt, nhất là đảm bảo đúng theo quy định của Luật Trẻ em. Chế độ ăn cho nhưng trẻ này không thể quy định theo định lượng, thành phần dinh dưỡng và quy định cụ thể như trong dự thảo là “như chế độ ăn của bố mẹ”.

nguyen-van-hien-lam-dong-1.jpg
Đại biểu Nguyễn Văn Hiển, đoàn ĐBQH Lâm Đồng, phát biểu 

Đặc biệt, việc khám chữa bệnh cũng phải đúng theo quy định về BHYT là trẻ em dưới 6 tuổi được hưởng 100% BHYT khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Mặt khác, theo quy định của Luật Trẻ em thì các quyền cơ bản của trẻ em trong trường hợp này cũng phải được đảm bảo, ví dụ quyền được trợ giúp duy trì mối quan hệ và tiếp xúc với cha mẹ, gia đình (điều 22); thì dự thảo luật cũng phải ghi rõ quyền của người cha, hoặc mẹ đến thăm nuôi cũng cần được ưu tiên về số lần và thời gian thăm nuôi nhiều hơn người bình thường.  

Trước đó, chiều 12/11 tại phiên thảo luận ở tổ 3, góp ý Dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi), đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPNVN, cho rằng: Về quy định liên quan đến trẻ em theo cha, mẹ đi chấp hành án, cần bổ sung vào điểm a khoản 3 Điều 50 dự thảo về quy định trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng bố, mẹ trong trại giam “được hưởng chế độ ăn dựa trên nhu cầu thực tế của trẻ và đảm bảo dinh dưỡng”.

Bởi trong dự thảo mới quy định trẻ dưới 36 tháng tuổi là con phạm nhân ở cùng bố, mẹ trong trại giam “hưởng chế độ ăn như đối với bố, mẹ”; ngày 1/6, Tết Trung thu được hưởng chế độ ăn gấp 2 lần ngày thường”. Theo đại biểu Thu Hà, quy định như vậy là “chưa phù hợp với trẻ”. Trẻ trong độ tuổi này cần được ăn dựa trên nhu cầu thực tế của trẻ và đảm bảo dinh dưỡng, được tặng quà, đồ chơi, là quan tâm đến việc phát triển vận động, nhận thức, ngôn ngữ và cảm xúc của trẻ.

Ngoài ra, cần xem xét bổ sung quy định các phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi, được tư vấn, hướng dẫn cách chăm sóc, nuôi day con khoa học để trẻ được chăm sóc tốt nhất về sức khỏe, dinh dưỡng và phát triển đầy đủ về tinh thần.


 

Theo: http://phunuvietnam.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning