Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 15/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Hoạt động phổ biến pháp luật 
Xây dựng luật pháp, chính sách 
Chủ trương, chính sách của Đảng 
Luật pháp chính sách của Nhà nước 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79512432

LUẬT PHÁP, CHÍNH SÁCH
Luật cần quy định chi tiết, cụ thể hơn về quấy rối tình dục nơi làm việc
Cập nhật: 28/12/2018
TS Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo

Đó là một trong số nhiều ý kiến góp ý tại Hội thảo tham vấn chuyên gia về chính sách bình đẳng giới và lao động nữ trong Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi. Hội thảo do Hội LHPN Việt Nam tổ chức sáng 27/12.

TS. Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, chủ trì Hội thảo. Nhiều chuyên gia, nhà làm luật và đại diện một số bộ, ngành, doanh nghiệp đã tham dự và đóng góp nhiều ý kiến cụ thể, chi tiết cho Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi.

Nhiều vấn đề liên quan đến người lao động, đặc biệt là lao động nữ được đưa ra tại Hội thảo như: Mở rộng phạm vi điều chỉnh đến các đối tượng lao động không có quan hệ lao động, lao động làm việc trong khu vực phi chính thức; Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động; Thời gian, đối tượng làm thêm giờ; Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu, tuổi nghỉ hưu của các đối tượng đặc biệt; Bổ sung chính sách thai sản và chăm sóc con đối với lao động nam; Công việc không được sử dụng lao động nữ; Sửa đổi, bổ sung về các quy định điều kiện làm việc cho lao động nữ nhằm đáp ứng nhu cầu của người lao động, đảm bảo quyền lợi, trách nhiệm xã hội cho doanh nghiệp; Quấy rối tình dục tại nơi làm việc và các chính sách riêng cho lao động nữ.

Đề cập tới vấn đề làm thêm giờ, chuyên gia Nguyễn Diệu Hồng cho rằng, lao động nữ chịu áp lực rất lớn trong việc chịu trách nhiệm đối với gia đình và cân bằng giữa các yêu cầu của môi trường làm việc căng thẳng với áp lực của cuộc sống gia đình. Vì thế, vấn đề làm thêm giờ cần hết sức lưu tâm đối với lao động nữ.

sl.jpg
Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội - chia sẻ ý kiến góp ý Dự thảo

Ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về Các vấn đề xã hội của Quốc hội - nhấn mạnh, Luật Lao động cần phải giải quyết hài hòa lợi ích của 3 bên: người lao động, nguời sử dụng lao động và nhà nước. Trong đó, lợi ích của người lao động phải đặt lên hàng đầu. “Theo tôi, cần xem xét kỹ về phạm vi, đối tượng điều chỉnh của Bộ luật Lao động sửa đổi bởi hiện chưa thay đổi so với Luật Lao động 2012. Thực tiễn cho thấy, một số quan hệ lao động khác mới phát sinh cần đưa vào”, ông Bùi Sĩ Lợi nhấn mạnh.

Đối với lao động nữ, ông Bùi Sĩ Lợi cho rằng, cần rà soát lại toàn bộ các quy định có tính khả thi. Đảm bảo tự do tìm kiếm việc làm hơn cho người lao động, chống ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động.Phải mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, ngành nghề nào được làm thêm, đổi mới phương thức…

“Chúng tôi rất cảm ơn buổi Hội thảo của Hội LHPN Việt Nam và sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp vào Dự thảo”, ông Bùi Sĩ Lợi nói.

 Ảnh minh họa
 Đại diện VCCI cho rằng, cần quy định cụ thể, chi tiết hơn vấn đề quấy rối tình dục người lao động

Phát biểu tại Hội thảo, nhiều đại biểu, chuyên gia đề cập đến vấn đề quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ, khi đi tập huấn cho các doanh nghiệp về vấn đề quấy rối tình dục, họ không nhận diện được dâu là hành vi quấy rối tình dục. Vì thế, trong Luật Lao động sửa đổi cần quy định cụ thể chi tiết hơn về vấn đề này, đặc biệt là xử lý như thế nào. Cần coi đây là yếu tố như là an toàn lao động, bởi nó còn định tính.

 Ảnh minh họa

 Ảnh minh họa


Một chuyên gia khác thì cho rằng, từ thực trạng một số doanh nghiệp, khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai phân biệt, e ngại tuyển dụng lao động người Thanh Hóa, Nghệ An, cần bổ sung các quy định về chống phân biệt kỳ thị, đối xử không công bằng.

PGS.TS. Nguyễn Hữu Chí - Trưởng khoa Pháp luật Kinh tế (ĐH Luật Hà Nội) - phát biểu: Thực trạng đáng lo ngại hiện nay là sự biến tướng, lách luật của quan hệ lao động để trốn tránh các nghĩa vụ pháp lý: Quan hệ dịch vụ, quan hệ cộng tác viên, chuyên gia… Đây là câu chuyện đáng lo ngại, cần xem xét.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Bùi Thị Hòa, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, cảm ơn những ý kiến đóng góp của các đại biểu, chuyên gia, đại diện các bộ, ngành và khẳng định sẽ tiếp thu, bổ sung và gửi tới tổ biên tập, ban soạn thảo Dự thảo Bộ luật Lao động. Hội LHPN Việt Nam cũng sẽ tập trung vào những vấn đề đích đáng, cụ thể để kiến nghị, góp ý và và tiếp tục xin ý kiến.

Theo: PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Bắc Ninh lần đầu tiên có nữ Chủ tịch UBND tỉnh
 • Hội LHPN tỉnh Kon Tum: Hỗ trợ phụ nữ xây dựng ý tưởng khởi nghiệp
 • Một số vấn đề trong thực hiện chính sách hình sự Việt Nam về tội phạm xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em
 • Bảo vệ phụ nữ, trẻ em gái bị bạo lực, xâm hại tình dục kịp thời, thực chất, hiệu quả hơn
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning