Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76477566

CHƯƠNG TRÌNH BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU
Lặng lẽ giúp người trong giá buốt
Cập nhật: 12/01/2011

Giữa cái lạnh tê tái, trưa 10/1, tôi tìm đến nhà một người dân (phố Đội Cấn, Hà Nội) lặng lẽ bỏ tiền túi giúp người nghèo khó nhiều năm nay. Chị vội bỏ bát cơm đang ăn dở để trò chuyện. Cuộc trò chuyện liên tục bị ngắt quãng khi chị ra điều kiện "không đưa tên lên báo".

Mới hôm chủ nhật, chị phải vào viện kiểm tra sức khỏe. "Nhìn những người bệnh co ro trong cái lạnh buốt , tôi thấy nhói lòng. Rồi nghĩ phải làm cái gì đó".

Ý định hỗ trợ chăn ấm cho bệnh nhân lóe lên, chị triển khai ngay.  Đã nghỉ hưu, vốn "tự có" không nhiều, chị bấm máy cho mấy người bạn có điều kiện hơn. Nghe vây, người ủng hộ 3 triệu đồng người giúp 2 triệu. Số tiền có được, chị mua đem mua 160 cái chăn đem hỗ trợ cho những bệnh nhân ở Bệnh viện Bạch Mai.

Chủ nhân của blog Tờ Rang, một gương mặt quen thuộc trong cộng đồng blogger nói, từ những chuyến công tác qua  các tỉnh miền núi phía Bắc, cô không thể kể hết bằng lời những khó khăn của đồng bào nơi đây.

Chỉ có thể đến, nhìn thì mới hay trong nhà nhiều hộ dân nơi đây là sự trống rỗng không có vật dụng gì giá trị.

Thậm chí, trời lạnh, người thường mặc đến 5 áo, hai quần vẫn lạnh tê tái, nhưng nhiều em nhỏ nơi đây không mảnh vải che thân.

Đó là nỗi ám ảnh để mỗi lần về xuôi, cô lại nung nấu ý định trở ngược. Trở lại để sẻ chia cho vơi bớt phần nào sự ám ảnh.

Gần 4 năm nay, mỗi năm có 3 đợt (Tết, đầu năm và mùa đông), cô cùng một nhóm sinh viên tình nguyện ở Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) đến những nơi cần hỗ trợ.

Những điểm đoàn đến đều do "thông tín viên" là Bộ đội Biên phòng "chỉ điểm". Do vậy, quần áo, tiền bạc, lương thực...được chuyển đến đúng địa chỉ như Xín Mần (Hà Giang), Mường Thín (Điện Biên), Đồng Văn, Mèo Vạc (Hà Giang)...

Ngày Chủ nhật 16/1 tới, đoàn sẽ tới xã Phú Lũng, huyện Yên Minh (Hà Giang) - xã có tỷ lệ hộ đói nghèo theo thống kê mới nhất chiếm đến gần 60%. Gần 200 gia đình lâm cảnh giáp hạt không có gì ăn.. Với thời gian quyên góp không dài, đoàn chỉ chọn 34 gia đình khó khăn nhất trong số đó đển chia gạo, cứu đói và phát quần áo ấm.

Hàng mang tới 34 gia đình khó khăn là 2 tấn gạo, 5 tấn quần áo và số tiền 20 triệu đồng. Tất cả số hàng có được là do sinh viên tình nguyện tranh thủ thời gian rảnh đi quyên góp.

Bác sĩ Ngô Mạnh Quân (Viện Huyết học truyền máu Trung ương) hàng ngày tiếp xúc với nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, phải điều trị dài ngày.

Cùng với thời tiết lạnh giá, anh cũng đang nung nấu ý định  với nhóm sinh viên Học viện Ngân hàng tổ chức chương trình "Tết yêu thương" cho những bệnh nhân không thể về dịp Tết.

Trong số 500 bệnh nhân điều trị ở viện, có khoảng 100 bệnh nhi độ tuổi từ sơ sinh đến 12. Ngoài sự chăm sóc của các bác sĩ, y tá, các em còn nhận được sự quan tâm của các cá nhân, tổ chức thông qua nhóm sinh viên tình nguyện tặng quà (khăn len, mũ len...).

Đó chỉ là 3 trong số hàng trăm, hàng nghìn...những "đốm lửa" đang lặng lẽ thắp sáng làm ấm lòng nhiều mảnh đời khó khăn.

Tất cả họ đều đang miệt mài, âm thầm chia sẻ - mà theo quan niệm của mỗi người, đó trách nhiệm, là nghĩa vụ đối với những người không những khổ mà còn nghèo. Khi chúng tôi liên hệ thông tin, họ đều e dè việc lên báo sẽ khiến việc đang làm giảm ý nghĩa.

Không ai bảo ai, đều tha thiết "không nêu tên trên báo" để việc làm được diễn ra đều đặn, bình thường, như chia sẻ của chủ nhân blog Tờ Rang: "Nhiều khi, thứ chúng ta cho đi chỉ là những manh áo cũ, nhưng với những người gặp hoạn nạn, khó khăn... thì sự sẻ chia đó là cả một tấm lòng, một tình yêu bao la...".

Mỗi chuyến đi, mỗi hoạt động... với các bạn sinh viên là sự trải nhiệm thực tế. Hầu hết các bạn đều rất hào hứng.

Đinh Việt Hùng, sinh viên năm thứ 4 (Trường ĐH Kinh tế Quốc dân) bộc bạch, được đi một số nơi, em thấy có nhiều vùng còn nghèo.

Hùng quan niệm "là sinh viên nếu giúp được gì thì nên giúp. Và sinh viên nên làm nhiều việc tốt và ý nghĩa, dù đó là việc gõ cửa nhà ai đó xin quần áo cũ hay phải thức giấc sớm trong tiết trời lạnh giá để đem gạo, sách, bút, thịt...lên cho đồng bào khó khăn.

Theo VietNamNet

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Vĩnh Long: Khởi nghiệp với mô hình nông nghiệp sạch
 • Triển khai chủ đề năm An toàn cho phụ nữ, trẻ em
 • Các tỉnh, thành tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên, phụ nữ
 • Điện Biên: Hiệu quả từ mô hình “Xây dựng gia đình hạnh phúc” ở Na Lay
 • Đoàn giám sát phòng, chống xâm hại trẻ em họp phiên thứ nhất
 • Hội LHPN tỉnh Quảng Trị, Đắk Lắk sơ kết giữa nhiệm kì thực hiện Nghị quyết đại hội đại biểu phụ nữ
 • Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền qua các cuộc thi
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning