Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Giới thiệu về Hội Nữ trí thức Việt Nam 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67152437

NỮ TRÍ THỨC
Nữ sinh tỏa sáng trong nghiên cứu khoa học
Cập nhật: 11/01/2014

Thành công trong các đề tài nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao của nhiều nữ sinh viên năm 2013 khiến cho hoạt động nghiên cứu của khối trường ĐH, CĐ dường như sôi động và thu hút hơn. Duyên dáng, thông minh, ham học hỏi, đây là những tấm gương nổi bật trong các giảng đường đại học.

Thức trắng đêm để làm thí nghiệm 

Kỷ niệm được Nguyễn Thị Phương Thảo, Cử nhân Công nghệ sinh học Viện ĐH Mở Hà Nội nhớ nhất trong suốt 2 năm thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học của nhóm trước khi đăng quang giải nhất Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013 là những đêm mệt mỏi, thất vọng vì thí nghiệm không thành công. Với sự hướng dẫn của TS. Tạ Thị Thu Thủy – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Sinh học, đề tài “Nghiên cứu gây đột biến gen M1 mã hóa cho enzyme O-methyltranferase của chủng xạ khuẩn Streptomyces sp. KCTC 0041BP bằng phương pháp tiếp hợp”, Nguyễn Thị Phương Thảo cùng Bùi Văn Trình đã bước đầu giúp việc bào chế thuốc trong nước tiếp cận với hướng đi mới theo con đường sinh tổng hợp kháng sinh, tách chiết được kháng sinh thô và mở ra khả năng sản xuất công nghiệp sản phẩm kháng sinh với số lượng lớn. 

Chia sẻ về những khó khăn, Ths. Nguyễn Thành Chung, một trong hai giáo viên hướng dẫn của nhóm nghiên cứu Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, nếu không phải là người say mê, có tố chất của nhà nghiên cứu khoa học thì khó có thể kiên trì theo đuổi công việc này. “Có nhiều buổi, Thảo, Trình và giáo viên hướng dẫn phải làm việc trắng đêm trong phòng thí nghiệm, trong khi đó, việc học tập trên lớp vẫn phải đảm bảo” - Ths Nguyễn Thành Chung chia sẻ. 

Khó có thể tưởng tượng được niềm vui của nhóm nghiên cứu khi thành quả hơn 2 năm miệt mài nghiên cứu đã cho ra kết quả được trông đợi lâu nay, tạo thành công dẫn xuất loại kháng sinh thế hệ mới, có hoạt tính mạnh, chưa xuất hiện kháng thuốc. Ths Nguyễn Thành Chung cho biết, công trình nghiên cứu này sẽ được chính thức công bố trên tạp chí khoa học quốc tế vì chưa có nhà nghiên cứu nào của thế giới nghiên cứu về con đường sinh tổng hợp chủng đột biến này trong việc tạo ra dòng kháng sinh mới. 

Nghiên cứu khoa học giúp trưởng thành

“Nếu chỉ đơn giản là đến để nghe giảng viên giảng bài, sinh viên sẽ không thể hiểu được thế nào là làm khoa học thực sự, thế nào là những kỹ năng cần có với một công việc rất nghiêm túc” - Vũ Minh Tâm, sinh viên năm thứ 4 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, người thực hiện đề tài “Hiệu quả trong sử dụng vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội của sinh viên Hà Nội” nhấn mạnh. Đề án của nhóm nghiên cứu Vũ Minh Tâm đã đoạt giải Nhì Tài năng khoa học trẻ Việt Nam 2013.

 

Với đề tài đến từ góc độ xã hội học, Vũ Minh Tâm đã có được vốn kinh nghiệm giao tiếp khi cùng các bạn thực hiên 300 cuộc phỏng vấn các sinh viên về chương trình vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Suốt một tháng trời thu thập phiếu điều tra đã giúp Vũ Minh Tâm và các bạn trong nhóm đúc rút được cách tiếp cận hiệu quả với đối tượng phỏng vấn để có được những bản điều tra chính xác cho đề tài nghiên cứu.

Khó khăn trong việc thu thập ý kiến khảo sát chỉ là một phần. Vũ Minh Tâm khẳng định, nếu không có sự hướng dẫn chi tiết từ TS. Phạm Hương Trà, đề tài của nhóm khó có thể hoàn thiện và được đánh giá cao khi mà việc lập bảng biểu, phân tích dữ liệu, từ đó đưa ra nhận định là điều hết sức phức tạp, đòi hỏi kiến thức khoa học cao. Đồng thời với đó, hiệu quả của chương trình vốn vay cũng được khảo sát và cho ra kết quả khả quan. Với góc độ phân tích của mình, đề tài đã đưa ra được khá nhiều con số thống kê chính xác, đem lại cách nhìn khoa học hơn về điểm mạnh, điểm yếu của chương trình vốn vay sinh viên. Để chia sẻ với các bạn sinh viên, Vũ Minh Tâm cho rằng: “Chính bản thân sinh viên khi vay vốn phải có ý thức trong việc phân bổ thu chi để đồng vốn phát huy hiệu quả cao nhất”. 

Theo dantri

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning