Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Giới thiệu về Hội Nữ trí thức Việt Nam 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80306042

NỮ TRÍ THỨC
Đại hội đại biểu Hội Nữ Trí thức Việt Nam nhiệm kỳ II:
Phát huy hơn nữa vai trò của nữ trí thức trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước
Cập nhật: 04/07/2016
Ban chấp hành HNTTVN nhiệm kỳ II ra mắt

Đại hội đại biểu Hội Nữ Trí thức Việt Nam (NTTVN) lần thứ II, nhiệm kỳ 2016-2021 đã trọng thể diễn ra tại Hà Nội vào sáng ngày 03/7/2016 với sự có mặt của trên 300 nữ trí thức tiêu biểu, đại diện cho hơn 2700 hội viên Hội Nữ trí thức trên khắp mọi miền Tổ quốc về dự Đại hội.

Trước đó, tại phiên trù bị diễn ra vào chiều ngày 02/7, Đại hội đã tiến hành bầu Ban Ban chấp hành Hội NTTVN khóa II, nhiệm kỳ 2016 – 2021 với 55 thành viên. GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch Hội; Chủ tịch danh dự của Hội là GS.TS Nguyễn Thị Doan.

Khai mạc Đại hội, GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu khẳng định, Đại hội lần này nhằm tổng kết, đánh giá hoạt động và kết quả đạt được của Hội NTTVN trong nhiệm kỳ qua; đề ra phương hướng nhiệm vụ cho nhiệm kỳ tới. 5 năm qua, Hội NTTVN đã có nhiều hoạt động đa dạng, đáp ứng được sự mong mỏi của đông đảo nữ trí thức.

Hội đã tập hợp, quy tụ và phát huy khả năng của đội ngũ nữ trí thức trong quá trình phát triển và hội nhập của đất nước cũng như phong trào phụ nữ; tạo điều kiện để nữ trí thức chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm cả về chuyên môn lẫn trong cuộc sống thường ngày. Từ 350 hội viên khi thành lập Hội, đến nay đã có trên 2.700 hội viên; 3 Hội Nữ trí thức thành viên (Thừa Thiên – Huế, TP Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh) và 19 chi hội trực thuộc. 


 Ảnh minh họa

 GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu phát biểu khai mạc Đại hội


Báo cáo tại Đại hội đánh giá, 5 năm qua, Hội NTTVN đã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của nữ trí thức trong xây dựng và phát triển nền kinh tế tri thức, đáp ứng yêu cầu hội nhập; khuyến khích nữ trí thức hợp tác, giúp nhau trong học tập, nghiên cứ khóa học, nghề nghiệp và cuộc sống. Năm 2013, Hội đã thành lập Trung tâm nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ Nữ trí thức Bách khoa, triển khai các lớp huấn luyện nâng cao nghiệp vụ, chuyển giao công nghệcho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bước đầu phát huy được hoạt động nghề nghiệp cho các nữ trí thức. Công tác nghiên cứu khoa học có những đề tài, công trình nghiên cứu nổi bật như: Đề tài nghiên cứu khoa học độc lập cấp Nhà nước về “Vai trò và vị thế của Nữ trí thức trong phát triển xã hội bền vững”; Dự án “Nữ trí thức Việt Nam với hoạt động sáng tạo” triển khai sản xuất và phát sóng 12 chương trình truyền hình để giới thiệu, tôn vinh các nhà khoa học nữ, nâng cao kiến thức sở hữu trí tuệ, chia sẻ kinh nghiệm thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, hỗ trợ các tài năng nữ có triển vọng, Hội đã giới thiệu đến các hội viên thông tin giải thưởng, các suất học bổng nghiên cứu trong nước và ngoài nước.

 Ảnh minh họa

 Toàn cảnh Đại hội


Hội đã khen thưởng và đề xuất Hội LHPN Việt Nam khen thưởng những nữ trí thức tài năng, tiêu biểu. Nhiều hội viên của Hội đã nhận được những giải thưởng cao quý dành riêng cho các nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học tự nhiên và Toán học… Đồng thời, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động tư vấn, phản biện xã hội, đẩy mạnh góp ý kiến vào xây dựng văn bản pháp luật về cơ chế, chính sách cho lao động nữ, nữ trí thức. Đẩy mạnh mở rộng quan hệ quốc tế và tăng cường các hoạt động đối ngoại, tăng cường kết nối giữa nữ trí thức ở trong nước và ngoài nước.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết khẳng định, Đại hội đại biểu Hội Nữ trí thức Việt Nam lần thứ II là một sự kiện quan trọng, đánh giá sự trưởng thành của tổ chức đại diện cho tầng lớp nữ trí thức Việt Nam. Đánh giá cao những kết quả của Hội NTTVN đạt được trong thời gian qua, Phó Chủ tịch Hội nhấn mạnh, Hội NTTVN và nữ trí thức đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động Hội, đặc biệt là trong các hoạt động phản biện xã hội, đề xuất chính sách và tư vấn hỗ trợ hội viên, phụ nữ tiếp cận và áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đời sống.

 Ảnh minh họa

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyết phát biểu tại Đại hội


Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyết đề nghị Hội NTTVN tích cức phối hợp với Hội LHPN các cấp
để phát triển tổ chức Hội ở các tỉnh/thành phố; quan tâm đến những nữ trí thức đang hoạt động trong các doanh nghiệp công nghệ cao, trong khu vực ngoài nhà nước. Phó Chủ tịch Hội cũng khẳng định, Hội LHPN Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với HNTT trong việc nghiên cứu, đề xuất phương thức để tập hợp nữ trí thức Việt nam ở nước ngoài; đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức của phụ nữ ở trong và ngoài nước, đặc biệt là Hội nữ doanh nhân các cấp nhằm hỗ trợ hội viên nghiên cứu và chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học góp phần thực hiện tốt mô hình “4 nhà” trong phát triển kinh tế, đặc biệt là kinh tế nông nghiệp. Phó Chủ tịch Hội cũng mong muốn nữ trí thức tích cực tham gia nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các giải pháp quản lý Nhà nước, huy động xã hội trong giải quyết các vấn đề cấp bách đang đặt ra đối với phụ nữ và nhân dân cả nước như nghèo đa chiều, biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, tệ nạn xã hội…. Phối hợp chặt chẽ với Hội LHPN Việt Nam để tham mưu, đề xuất chính sách đặc thù đối với nữ trí thức, tạo điều kiện cho nữ trí thức phát huy hết tiềm năng, năng lực sáng tạo trong công việc, góp phần phát triển nguồn nhân lực nữ cho đất nước.

Bà Nguyễn Thúy Anh, Ủy viên Ban chấp hành TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phát biểu tại Đại hội bày tỏ mong muốn Hội NTTVN thời gian tới phối hợp chặt chẽ với Ủy ban tham gia góp ý kiến xây dựng, tư vấn, phản biện chính sách với các luật, pháp lệnh thuộc lĩnh vực y tế dân số, lao động việc làm, tuổi nghỉ hưu của nữ…

Đại hội đã thống nhất đề ra phương hướng, nhiệm vụ 5 năm tới, trong đó Hội NTTVN tập trung vào việc phát triển hội viên ở các tỉnh thành và các chi hội trực thuộc, mở rộng chi hội trực thuộc ở nước ngoài, tích cực phát triển các doanh nhân nữ tham gia Hội; thành lập Trung tâm khoa học đào tạo và ứng dụng KHCN; tăng cường kết nối các nhà khoa học nữ với các doanh nghiệp; động viên nữ trí thức trẻ phát triển khởi nghiệp trên cơ sở các kết quả nghiên cứu khoa học; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tham gia góp ý, phản biện chính sách, bảo vệ quyền lợinữ trí thức…


 Ảnh minh họa

 Thay mặt ĐCT TW Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Tuyết trao Bằng khen cho HNTTVN (GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu nhận)


Tại Đại hội, TW Hội LHPN Việt Nam đã quyết định trao tặng Bằng khen cho Hội NTTVN về những thành tích đóng góp tích cực của Hội NTT đối với Hội LHPN Việt Nam và phong trào phụ nữ, sự tiến bộ của phụ nữ trong thời gian qua.

Vũ Hoa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning