Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67152594

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
TP.Hồ Chí Minh: Hiệu quả từ mô hình “Gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội”
Cập nhật: 08/12/2016

Là một mô hình CLB đặc thù, rất có hiệu quả trong giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc TNXH, góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”- Đó là đánh giá, nhận xét của cấp ủy, chính quyền, công an và người dân địa phương về hiệu quả của mô hình “Gia đình phòng, chống tệ nạn xã hội” của Hội LHPN đang được triển khai, nhân rộng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.

Mô hình ra đời xuất phát từ nhu cầu thực tế của địa phương, trong bối cảnh phát triển, hội nhập của thành phố, du nhập của nhiều luồng văn hóa; tình hình vi phạm pháp luật, vướng vào tệ nạn xã hội của trẻ em vị thành niên, thanh niên có chiều hướng gia tăng do sự thiếu quan tâm giáo dục, sự chia sẻ, giúp đỡ của người thân với nhau trong các gia đình.

Ban đầu mô hình được thành lập thí điểm tại 24 xã/phường/ thị trấn ở 24 quận/huyện, đến nay, toàn thành phố đã xây dựng được 388 CLB tại 319/322 phường/xã/thị trấn với 7.284 gia đình thành viên, thu hút 22.648 người tham gia.

Mỗi CLB có khoảng từ 15 đến 25 gia đình tham gia. Điều đặc biệt là mỗi gia đình có ít nhất 3 thành viên thuộc tối thiểu từ hai thế hệ trở lên tham gia sinh hoạt CLB. Thời gian sinh hoạt của CLB cũng rất linh hoạt, tùy theo tình hình, đặc điểm của địa phương, nguyện vọng của các thành viên.

Sinh hoạt CLB, các thành viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về phòngngừa tội phạm, tệ nạn xã hội; kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, quản lý, giáo dục con, em để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan đến phụ nữ và trẻ em… Hơn nữa, các thành viên còn trở thành những tuyên truyền viên, cộng tác viên tích cực hỗ trợ các ngành chức năng địa phương trong việc tuyên truyền nâng cao cảnh giác phòng, chống tội phạm, cách nhận biết người thân trong gia đình vướng vào tệ nạn ma túy. Tiểu biểu là việc phát hiện, tố giác tình hình tội phạm ẩn náu trên địa bàn, cùng với lực lượng công an, dân phòng tham gia bắt cướp của CLB phường Tân Quý, quận Tân Phú; hỗ trợ, giúp đỡ người lầm lỡ, hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống ổn định của phường Tân Hưng, quận 7; cung cấp thông tin nhận dạng đối tượng gây án của CLB phường Cầu Ông Lãnh, quận 1; giúp đỡ các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của CLB phường Cầu Kho, quận 1…

Chị Nguyễn Thị T- thành viên CLB phường Tân Hưng, quận 7 chia sẻ: “Tham gia CLB bản thân tôi thu nhận thêm được nhiều kiến thức, tiếp cận được với các văn bản pháp luật về phòng, chống các tệ nạn xã hội, nhất là tác hại của ma túy, qua đó, nắm bắt được các tối tượng nghi vấn liên quan đến việc sử dụng, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy để cung cấp các nguồn tin có giá trị cho công an địa phương theo dõi và bắt giữ .”

Nhận thấy hiệu quả thiết thực của mô hình, các cấp ủy địa phương đã chỉ đạo tăng cường xây dựng CLB tại các khu phố, ấp, nhất là đối với các địa bàn phức tạp về tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời, đã có bổ sung, điều chỉnh quy chế cho phù hợp với tình hình thực tế như: điều chỉnh độ tuổi của con/cháu tham gia là từ 10 tuổi trở lên (không giới hạn độ tuổi là từ 10 đến 16 tuổi như quy định ban đầu), gia đình thành viên có thể cử đại diện tham dự phù hợp với chuyên đề sinh hoạt của CLB, không nhất thiết tất cả mọi thành viên gia đình tham gia câu lạc bộ đều phải tham gia…Từ những điểu chỉnh đó đã tạo điều kiện thuận lợi cho các CLB tổ chức hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt, thu hút được nhiều hơn sự tham gia của các gia đình thành viên.

Chị Lâm Thị Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Bước đầu, thông qua các hoạt động của CLB đã phát huy được tinh thần tự giác, trách nhiệm của mỗi thành viên đối với tình hình ANTT tại địa phương cũng như xây dựng gia đình nòng cốt về tuyên truyền pháp luật, giáo dục con em không phạm tội, tránh xa TNXH,qua đó thiết thực góp phần thực hiện tốtnghị quyết liên tịch số 01/TW giai đoạn 2012-2017 về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an”.

Ngọc Loan, Ban Tuyên giáo TW Hội

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning