Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về VS ATTP 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102051

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ Hương Trà, Thừa Thiên Huế với mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh”
Cập nhật: 07/05/2018
Mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh” của Hội LHPN thị xã Hương Trà

“Mỗi hố rác, một cây xanh” là mô hình đang được thực hiện rất thành công của Hội LHPN thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế. Mô hình không những giảm thiểu rác thải, giảm ô nhiễm môi trường mà còn tạo ra nguồn phân bón hữu cơ an toàn, hiệu quả cho các vườn cây, rau của chị em hội viên phụ nữ.

Trong mảnh vườn rộng hàng trăm mét vuông của gia đình chị Hoàng Thị Vui ở thôn 2 (xã Hồng Tiến, thị xã Hương Trà) trồng rất nhiều cây ăn quả như ổi, mít, đu đủ, chuối và các loại bầu bí. Dưới mỗi gốc cây là một hố rác được đào để chứa rác hữu cơ. Sau một thời gian rác trong hố phân hủy, chị lại trồng cây vào. Cây phát triển rất tốt mà không cần phải bón thêm một loại phân nào. Cuối góc vườn, chị Vui đặt một cái thùng, bên ngoài ghi hàng chữ “Rác vô cơ”, trong đó đựng chai lọ, vỏ lon bia, rác có thể tái chế... Khi thùng đầy, chị lại đem đi bán. “Từ ngày xử lý rác thải trong gia đình theo mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh” do Hội LHPN thị xã phát động, vườn nhà tôi luôn sạch sẽ và còn đem lại hiệu quả kinh tế rất tốt cho gia đình”, chị Vui phấn khởi chia sẻ.

Áp dụng mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh”, chị Nguyễn Thị Tuyết ở thôn 1, xã Hồng Tiến đã có những cây dưa chuột đang ra quả. Chị cho biết: “Từ ngày đào hố rác trong vườn, tất cả các loại rác có thể phân hủy được như các loại rau, củ quả đã bị hư, thối, các loại bã chè, bã cafe, cỏ cây bị xén, chặt bỏ, hoa lá rụng... đều được tôi gom lại cho vào hố rác. Khi hố đầy, tôi đem đốt thành tro rồi trộn với đất để trồng cây ăn quả. Cứ thế, hết hố này tôi đào hố khác, vừa sạch vườn lại vừa tốt cây”.

Theo chị Hồ Thị Xê, Chủ tịch Hội LHPN xã Hồng Tiến, hiện có 90% hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã có hố rác gia đình, trong đó khoảng 70% hội viên áp dụng mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh”. Nhờ đó, hạn chế được tình trạng xả rác bừa bãi ra môi trường, tạo cảnh quan sạch, đẹp cho mỗi gia đình, giảm thiểu được mùi hôi do rác phân hủy.

Chị Lê Thị Thu Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Trà cho biết, Hồng Tiến là xã có nhiều bà con người dân tộc sinh sống. Theo tập tục, các loại gia súc, gia cầm của người dân được chăn thả tự nhiên, ý thức bảo vệ môi trường hạn chế. Mô hình được Hội ráo riết triển khai, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ thực hiện, hướng dẫn người dân phân loại rác thải để tái chế, tái sử dụng, phương pháp chôn lấp và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình để ủ phân vi sinh phục vụ sản xuất nông, lâm nghiệp, hạn chế tối đa sử dụng túi ni lông. “Thời gian đầu, Hội triển khai làm điểm tại thôn 2, xã Hồng Tiến với sự tham gia của 300 hội viên, đồng thời cấp phát 600 thùng rác gia đình và hướng dẫn các chị bỏ rác đúng nơi quy định. Đến nay, mô hình đã được nhân rộng trên toàn xã Hồng Tiến”, chị Hương phấn khởi.

Được biết, bên cạnh mô hình “Mỗi hố rác, một cây xanh”, Hội LHPN thị xã Hương Trà còn có nhiều cách làm bảo vệ môi trường hiệu quả như: Hội LHPN xã Hương Phong, Hải Dương đảm nhận phần việc thu gom rác, vừa bảo vệ môi trường vừa gây quỹ cho chi hội; Hội LHPN các xã, phường Hương Văn, Hương Chữ, Hương Toàn xây dựng Câu lạc bộ “Phụ nữ hạn chế túi ni lông khi đi chợ”… Đồng thời, Hội LHPN các xã, phường đã tận dụng nguồn rác tái chế thu gom bán phế liệu để xây dựng quỹ cho học sinh nghèo hiếu học.

Tính đến nay, 16/16 cơ sở xã, phường trên địa bàn Hương Trà đều có câu lạc bộ phụ nữ bảo vệ môi trường, phòng chống rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu.

Tuấn Khoa

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning