Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Cuộc thi Ý tưởng truyền thông về VS ATTP 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72102071

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Bắc Kạn:Những người phụ nữ xây “biệt phủ” từ gừng gió
Cập nhật: 09/05/2018
Chị em gùi gừng về để bán Ảnh: nguồn: http://www.baobackan.org.vn/

Không còn cuộc sống du canh, du cư, đốt nương làm rẫy, giờ đây cuộc sống của đồng bào người Dao thôn Nặm Dất, xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn thay da đổi thịt từng ngày cùng hương vị của gừng cay như những dòng “mật ngọt”…

Nơi đỉnh đèo gió hú

Bên ánh lửa bập bùng, cụ Bàn Thị Mản năm nay đã gần 90 tuổi bồi hồi nhớ lại: Người Dao ở thôn Nặm Dất chủ yếu là từ các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn di cư về. Họ chọn hai bên đèo Áng Tòng thuộc quốc lộ 3B đường Bắc Kạn-Na Rỳ làm nơi sinh sống. Những năm 1950, 1951 chỉ có hơn 30 nóc nhà chênh vênh trên đỉnh đèo cùng với những cơn gió hú lạnh người. Cuộc sống chủ yếu của bà con vẫn là đốt nương làm rẫy, cái đói, cái nghèo bệnh tật đeo bám.

Và khi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, không có điều kiện để đến bệnh viện thì cây gừng gió (gừng đá) được coi như một thứ thần dược, để chống chọi với những trận sốt rét. Đặc biệt, gừng một thứ biệt dược cho chị em trong sinh nở, giúp cơ thể nhanh lấy lại sức khỏe sau những ngày vượt cạn.

Những triền núi đá tưởng chừng như như bỏ hoang do thiếu nước lại là nơi màu mỡ cho những khóm gừng gió phát triển. Gừng nhiều, dùng cho sinh hoạt gia đình không hết, chị em phụ nữ trong thôn gùi ra chợ để đổi lấy lương thực. Dần dần, gừng gió Nặm Dất trở thành hàng hóa và là “cứu cánh” cho người dân nơi đây thoát nghèo.

Những người phụ nữ xây “biệt phủ” từ gừng gió

Nhận thấy tính hiệu quả kinh tế của gừng gió, từ những năm 1994, 1995, các chị Triệu Thị Thanh, Phùng Thị Niên, Trần Thị Lệ, Bàn Thị Tâm là những hội viên phụ nữ mạnh dạn, tiên phong trong việc mở rộng diện tích trồng gừng. Chỉ sau vài năm, với sự cần cù chăm chỉ vốn có của người phụ nữ nông thôn, gừng đã góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống củagia đình các chị. Từ đó, các chị tuyên truyền, vận động chị em và bà con địa phương cùng cải tạo đất để trồng gừng. Hiện, 100% hộ gia đình trong thôn đều trồng gừng với diện tích lên đến hàng nghìn ha.

Gia đình chị Bàn Thị Liệu, một phụ nữ trong thôn cho biết, mỗi vụ, gia đình chị thu được khoảng 3 tấn tấn gừng, với giá bán bình quân 13.000đ/kg, mang lại thu nhập khoảng 40 – 60 triệu đồng. Nhờ cây gừng mà sau vài năm gia đình chị đã xây dựng được ngôi nhà 4 tầng khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt và nuôi các con học đại học. Chị Phượng Thị Viện, sau 6 vụ trồng gừng đã xây được nhà 3 tầng khang trang trị giá hàng tỷ đồng và nuôi 3 con học đại học. Chị Triệu Thị Gín, chị Trần Thị Ngoan trước đây thuộc diện hộ nghèo, được chị em trong chi hội phụ nữ hướng dẫn, hỗ trợ giống gừng, phân bón, ngày công lao động, sau 3 năm gia đình các chị đã thoát nghèo và vươn lên khá giả với thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng/năm.

Nói về gừng, chị Liệu vui vẻ chia sẻ: “Gừng là cây chịu hạn tốt, không mất nhiều công chăm sóc, trồng theo hốc với mật độ thích hợp, năm đầu tập trung chăm sóc bón phân, làm cỏ, cây trồng này phù hợp với chất đất nâu tơi xốp nên phát triển tốt, củ to. Gừng được trồng bắt đầu từ cuối tháng 2 âm lịch, đến khoảng tháng 10 là cho thu hoạch gừng non và bán thường xuyên đến hết năm, thậm chí sang đầu năm sau vẫn còn gừng già để bán. Cứ 1kg gừng giống khi trồng nếu chăm sóc tốt, điều kiện thời tiết thuận lợi thì người dân thu được từ 6kg đến 10kg gừng củ. Có năm điều kiện thời tiết thuận lợi gừng được mùa, được giá, tư thương thu mua 60.000đ/kg, cứ 1 tấn gừng người dân thu về 60 triệu đồng, nhà nào cũng có thu nhập hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Hiện nay lượng gừng vẫn không đủ cung cấp cho thị trường”.

Mô hình trồng gừng tại Nặm Dất đã và đang trở thành một trong những mô hình kinh tế hiệu quả, là hướng đi thoát nghèo bền vững cho bà con vùng cao. Câu chuyện về những người phụ nữ xây “biệt phủ” từ cây gừng gió ở thôn Nặm Dất giờ đã được nhiều người biết đến.                                                                             

Hà Thu Hưởng - Hội LHPN huyện Chợ Mới

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà thăm, chúc Tết bộ đội Biên phòng và phụ nữ biên cương tỉnh Lào Cai
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning