Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 25/08/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
77415249

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Hậu Giang: Mô hình hoạt động Hội
Cập nhật: 03/01/2019
Ra mắt mô hình "3 sinh, 2 không" của Hội LHPN tỉnh Hậu Giang

- Ra mắt câu lạc bộ “3 sinh, 2 không”
- Hiệu quả mô hình phân loại rác tại nguồn

- Ra mắt câu lạc bộ “3 sinh, 2 không”

Hội LHPN tỉnh Hậu Giang phối hợp với Chi cục Dân số tỉnh tổ chức ra mắt 16 câu lạc bộ điểm “3 sinh, 2 không” với 480 thành viên là các bà, các mẹ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, chưa sinh đủ 2 con và nữ thanh niên chuẩn bị kết hôn thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố tham gia.

Mô hình được thành lập nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, đặc biệt là việc thực hiện bình đẳng giới và kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; Từng bước làm thay đổi hành vi của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ theo hướng không phân biệt giới tính; Tạo sự đồng thuận của toàn xã hội trong việc thực thi quy định của pháp luật về nghiêm cấm lựa chọn giới tính thai nhi, nhằm nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái.

Câu lạc bộ “3 sinh, 2 không” với ý nghĩa 3 sinh là: Sinh con không mắc dị tật bẩm sinh, Sinh đủ 2 con, Sinh khoảng cách giữa 2 lần sinh an toàn; 2 không là không phân biệt giới tính và không lựa chọn giới tính thai nhi. Câu lạc bộ hoạt động tạo thành phong trào hành động cho mỗi bà mẹ trong độ tuổi sinh đẻ hiểu ý nghĩa và lợi ích của việc chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám định kỳ, sàng lọc trước và sau sinh, góp phần sinh con an toàn, không bị dị tật, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, qua đó nhân rộng mô hình “3 sinh, 2 không” ra toàn xã hội, góp phần thực hiện tốt Cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, tham gia xây dựng nông thôn mới.

- Hiệu quả mô hình phân loại rác tại nguồn

Mô hình được Hội LHPN xã Long Trị triển khai nhằm hưởng ứng Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, vận động hội viên, phụ nữ tích cực bảo vệ môi trường gắn với xây dựng nông thôn mới.

Tham gia mô hình, chị em được hướng dẫn cách xử lý rác thải gia đình theo từng loại rác nhằm bảo vệ môi trường. Các loại rác hữu cơ như: lá cây, vỏ rau củ, rác sinh hoạt bỏ vào hố chôn để làm phân bón; rác vô cơ như bao bánh kẹo để đốt; các loại vỏ chai, túi ni-lông có thể bán được sẽ được gom lại để bán phế liệu.

Chị Phạm Thị Hương, ở ấp 1, xã Long Trị, cho biết: “Ở khu vực nông thôn không có xe thu gom rác, trước đây gia đình tôi không phân loại mà gom chung rác để vứt xuống hố ở nhà để lấp. Từ những buổi sinh hoạt được nghe cán bộ Hội tuyên truyền, hướng dẫn và bắt tay vào thực hiện, tôi và gia đình đã hiểu hơn lợi ích của việc phân loại rác ngay tại nhà. Vì thế, giờ mỗi khi đi chợ về, tôi đều phân loại ra, những loại không thể phân hủy, hoặc không thể tái sử dụng, gia đình sẽ đem đốt, những loại rác có thể tái chế như chai lọ nhựa, giấy, kim loại… được bỏ riêng, bán lấy tiền”.

Theo Hội Phụ nữ xã Long Trị, hiện nay hầu hết các chị em trong xã đều tham gia mô hình nên góp phần giải quyết được phần nào tình hình rác thải ở khu vực nông thôn. Với những kết quả đạt được, đầu năm 2018, chi hội phụ nữ ấp 1 đã xây dựng mô hình “Tiết kiệm từ rác thải các vỏ chai, túi ni-lông, giấy vụn mua bảo hiểm y tế cho hội viên gặp khó khăn”. Số tiền thu được gom lại để giúp đỡ gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Bà Phan Thị Thanh Hương, chi hội trưởng chi hội phụ nữ ấp 1, cho biết: Các chị em hưởng ứng tích cực và còn hướng dẫn cho các thành viên trong gia đình tham gia, tạo thói quen phân loại rác trong gia đình, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, không chỉ ở nhà mà đi bất kỳ nơi đâu đều phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Trước tinh thần của các chị em, năm nay chúng tôi đã vận động chị em dùng số tiền tích góp được từ việc bán phế liệu để hỗ trợ phần nào cho các chị có hoàn cảnh khó khăn và được chị em nhất trí cao”.

Từ nguồn quỹ này, đến nay đã có 6 lượt chị em được mua bảo hiểm với tổng trị giá 1,2 triệu đồng, góp phần chia sẻ, động viên hội viên nghèo mà còn tạo sự gắn kết, tích cực tham gia hoạt động Hội. Chị em trong tổ còn phát động thi đua, ai chăm sóc nhà cửa, bếp núc, giữ gìn nhà sạch đẹp sẽ được chị em tôn vinh, khuyến khích bằng các hình thức khen thưởng của tổ.

Song Vy, Thanh Thúy

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • 'Tôi tự tin để hỗ trợ chị em hành nghề mại dâm hoàn lương'
 • TP.HCM: Nhiều hoạt động hướng đến phụ nữ nghèo
 • Hội LHPN Việt Nam giám sát An toàn thực phẩm tại Sơn La
 • Nữ quân nhân hết mình với dân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning