Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 26/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74988329

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Mô hình hoạt động Hội
Cập nhật: 05/01/2019
Hội LHPN tỉnh Quảng Bình ra mắt mô hình Phòng, chống mua bán người

- Hội LHPN tỉnh Quảng Bình: Ra mắt hai mô hình “Phòng, chống mua bán người” và “Phòng, chống tệ nạn xã hội”
- Hội LHPN tỉnh Hải Dương: Mô hình dịch vụ giúp việc gia đình.

Hội LHPN tỉnh Quảng Bình: Ra mắt hai mô hình “Phòng, chống mua bán người” và “Phòng, chống tệ nạn xã hội” 

Thôn Tiên Xuân(xã Quảng Tiên, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) hiện có 173 hộ với 888 khẩu, trong đó có 99% theo đạo Công giáo, đời sống của người dân địa phương vẫn còn nhiều khó khăn. Toàn thôn hiện có 7 hộ nghèo và 117 hộ cận nghèo. Đây là một trong những thôn khó khăn của xã Quảng Tiên, tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn xã hội. Cùng với Tiên xuân, Bản Ón, (xã TrọngHóa, huyện Minh Hóa) là một trong những bản khó khăn nhất của huyện, giáp biên với nước bạn Lào, ở đây đa số là đồng bào dân tộc thiểu số có trình độ dân trí thấp, có nguy cơ cao về tình trạng mua bán người. 

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống mua bán người, nâng cao kiến thức, thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên phụ nữ tại một số địa bàn trọng điểm, Hội LHPN tỉnh Quảng Bình đã tổ chức ra mắt mô hình điểm “Phòng, chống tệ nạn xã hội” tại chi hội Tiên Xuân, xã Quảng Tiên, thị xã Ba Đồn và mô hình “Phòng chống mua bán người” tại Bản Ón, xã TrọngHóa, huyện Minh Hóa. 

Mô hình “Phòng, chống tệ nạn xã hội” và “Phòng chống mua bán người” được thành lập với 26 thành viên/mô hình.Tại buổi ra mắt, các thành viên tham gia được tuyên truyền, phổ biến một số nội dung về phòng chống tệ nạn xã hội; phòng chống mua bán người, truyền thông về phòng, chống ma túy, hình thức tội phạm sử dụng mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, nạn nhân là những phụ nữ nhẹ dạ, cả tin.

Hội LHPN tỉnh Hải Dương: Mô hình dịch vụ giúp việc gia đình

Mô hình "Dịch vụ giúp việc gia đình" được triển khai đầu tiên tại xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc. Để triển khai mô hình, Hội LHPN xã Gia Xuyên đã chủ động khảo sát và biết được chị em phụ nữ trong độ tuổi từ 18-45 hầu hết đi làm tại các công ty, một số chị trong độ tuổi 45- 60 cơ bản ở tại địa phương trực tiếp tham gia lao động sản xuất một năm 2 vụ, thời gian còn lại không có việc làm để kiếm thêm thu nhập, cuộc sống gặp không ít khó khăn.

 Ảnh minh họa

 Mô hình "Dịch vụ giúp việc gia đình" của Hội LHPN Hải Dương


Mô hình "Dịch vụ giúp việc gia đình" xã Gia Xuyên được thành lập với 17 thành viên tham gia.Khi nắm bắt được người dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ, ban chủ nhiệm câu lạc bộ chủ động phân công cho chị em trong mô hình những công việc phù hợp với sức khỏe, khả năng, sở trường của từng người
như: Nấu cỗ, dọn dẹp nhà cửa, dọn vệ sinh cho các công ty, đơn vị, nhà hàng, rửa bát cho đám hiếu, hỉ, chăm sóc người già, trẻ em. Tùy từng tính chất và khối lượng công việc chị em có thể nhận theo giờ, theo buổi, theo tuần hoặc tháng, năm…

Để hỗ trợ mô hình, Hội LHPN xã Gia Xuyên đã tư vấn cho thành viên kiến thức nội trợ và chăm sóc người già, trẻ nhỏ, phục vụ đám hiếu, hỉ…, động viên, chia sẻ với các chị về công việc cũng như hoàn cảnh gia đình, lồng ghép tuyên truyền trong các buổi sinh hoạt Hội, sinh hoạt các CLB, đồng thời thường xuyên giữ mối liên hệ với Ban Chủ nhiệm cũng như các thành viên trong mô hình, hỗ trợ liên kết giới thiệu việc làm cho các thành viên. Năm 2018, Hội LHPN xã đã trích quỹ thăm hỏi tặng quà 3 thành viên có hoàn cảnh khó khăn số tiền là 900.000 đồngkịp động viên về tinh thần và vật chất để chị em yên tâm làm việc.

Mô hình hoạt động ổn định, các thành viên có công việc đều đặn, ổn định hơn, mỗi tháng thu nhập trung bình từ 3-5 triệu đồng (dịp tết lên tới 6 - 7 triệu đồng/tháng), từ số tiền thu được các đã trang trải chi tiêu cho gia đình, nuôi con ăn học và trích một phần xây dựng quỹ của mô hình để thăm hỏi, động viên chị em những lúc khó khăn, hoạn nạn…Từ hiệu quả của mô hình năm 2018 đã có thêm 5 thành viên mới tham gia nâng tổng số thành viên mô hình đến nay là 22 thành viên.

Chị Nguyễn Thị Nhãn, Chủ tịch Hội LHPN xã Gia Xuyên, huyện Gia Lộc chia sẻ: “Hiện nay,nhiều chị làm việc ở các công ty doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước khi về nhà không có điều kiện dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc người già, đưa đón trẻ đi học, phục vụ các đám hiểu, hỉ... Mô hình Dịch vụ giúp việc gia đình là nhu cầu rất cần thiết của xã hội nên mô hình đãđáp ứng nhu cầu của xã  hội, đồng thời giúp hội viên phụ nữ có thu nhập thêm để phát triển kinh tế gia đình”.

Mô hình dịch vụ gia đình tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động nữ, tăng sự đoàn kết, tương trợ của các thành viên, tăng khả năng gắn kết với Hội; đồng thời hỗ trợ cho các gia đình có nhu cầu tìm kiếm, tiếp cận và sử dụng các dịch vụ gia đình đảm bảo tin cậy, chất lượng tại cộng đồng; giảm bớt gánh nặng việc nhà, tạo điều kiện để phụ nữ dành nhiều thời gian vào các hoạt động: sản xuất, kinh doanh, học tập, công tác góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Chính vì vậy, từ năm 2017 đã thành lập được 10 mô hình, năm 2018 phát triển thêm được 10 mô hình nữa nâng tổng số 20 mô hình với 237 thành viên.

Như Quỳnh, Phạm Thơm

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning