Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 26/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74989471

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Phụ nữ Lạng Sơn tích cực tham gia, làm chủ tổ hợp tác, hợp tác xã
Cập nhật: 13/02/2019
Thành viên THT ươm cây giống thôn Văn Miêu, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn chăm sóc vườn ươm

Thay vì tự sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình, nhiều phụ nữ Lạng Sơn hiện nay chọn hướng thành lập, tham gia vào các tổ hợp tác, hợp tác xã (THT-HTX), qua đó phát huy sự đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau về mọi mặt, tạo việc làm, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho thành viên

HTX Hợp Thịnh, huyện Cao Lộc, do chị Lý Bích Linh thành lậptừ năm 2006, đến nay Hợp Thịnh đã trở thành một trong những HTX hàng đầu của tỉnh Lạng Sơn với mô hình liên kết chuỗi của dự án chăn nuôi lợn trị giá đầu tư gần 43,5 tỷ đồng. Doanh thu năm 2018 của HTX đạt 25 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động ở mức bình quân 5 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy nhiều hộ gia đình trong thôn làm nghề ươm cây giống, nhưng diện tích nhỏ lẻ, chưa có đầu ra ổn định cũng như quy trình kỹ thuật đúng cách, chị Hoàng Thị Hồng (thôn Văn Miêu, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng) đã vận động chị em trong thôn tham gia tổ hợp tác liên kết sản xuất, do chị làm tổ trưởng. Dù mới thành lập vào năm 2017, nhưng đến nay tổ hợp tác ươm cây giống đã ươm bán ra thị trường hơn 400 vạn cây giống lâm nghiệp, thu hơn 1,2 tỷ đồng và tạo việc làm thường xuyên cho gần 20 hội viên phụ nữ. Chị Vi Thị Tuyết, thành viên THT ươm cây giống cho biết: Gia đình tôi là hộ cận nghèo, khi tham gia vào THT tôi được đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, hướng dẫn về kỹ thuật, từ đó tôi có thu nhập khoảng 100 triệu đồng/1 năm. Gia đình dần vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Đó chỉ là 2 trong 52 HTX-THT do phụ nữ thành lập và làm chủ trên địa bàn tỉnh, với gần 800 thành viên. Bà Cao Thị Thanh Hương, Phó Ban Kinh tế - Gia đình - Xã hội, Hội LHPNtỉnh Lạng Sơn cho biết:Bước đầu, các mô hình HTX,THT do phụ nữ làm chủ đã khắc phục được phương thức sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, tăng hiệu quả sản xuất và khả năng cạnh tranh, liên kết đầu vào, đầu ra, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phù hợp với yêu cầu chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Hội viên tham gia vào mô hình kinh tế tập thể có việc làm ổn định, tăng thu nhập, có điều kiện tiếp xúc với khoa học kỹ thuật, giúp phụ nữ mạnh dạn, tự tin và nâng cao vị thế trong đời sống xã hội.

Nhằm trang bị kiến thức về HTX,THT cho phụ nữ, trong năm 2018, Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh tuyên truyền, tập huấn được 207 lớp cho 9.792 lượt hội viên phụ nữ tham dự. Qua đó bồi dưỡng kiến thức, nâng cao hiểu biết, hướng dẫn cho chị em thành lập mô hình HTX,THT trong đó tập trung vào kỹ năng xây dựng kế hoạch kinh doanh, quản lý tài chính, nguyên tắc đặt mục tiêu, kỹ năng giao tiếp và điều hành…

Trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ phối hợp với cơ quan chức năng hỗ trợ thành lập thêm các mô hình HTX,THT do phụ nữ quản lý, phấn đấu hết năm 2019 thành lập được ít nhất 11 THT, tổ liên kết và 1 HTX hoặc Liên hiệp HTX do phụ nữ quản lý. Đồng thời huy động các nguồn vốn, quỹ hỗ trợ thúc đẩy phát triển hoạt động của các THT, HTX, từ đó phát huy vai trò của phụ nữ trong việc phát triển kinh tế tập thể, giúp hội viên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, hạn chế tình trạng đi lao động trái phép qua biên giới, xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững.

Hoàng Hương, BTGLS

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning