Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 26/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
74988141

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Nghệ An: Biến rác thải thành thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo
Cập nhật: 04/03/2019
Mỗi tháng 1 lần, rác thải phế liệu được tập kết ở nhà văn hóa để phân loại đem đi bán

Không những góm phần làm sạch môi trường sống, rác thải còn được các chị em ở Nghệ An thu gom rồi phân loại đem bán lấy tiền mua thẻ bảo hiểm y tế tặng người nghèo.

Sáng sớm, nghe thông báo về việc thu gom rác phế liệu để biến rác thành thẻ bảo hiểm y tế được phát ra từ chiếc loa phóng thanh ở nóc nhà văn hóa xóm, bà Nguyễn Thị Mai (41 tuổi, trú xóm Xuân Hoa, xã Nghi Thạch, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) nhanh chóng ra góc vườn của gia đình thu gom vỏ lon bia, chai nhựa… mà gia đình tập kết bấy lâu nay cho vào túi rồi mang đến nhà văn hóa xóm tập kết.

Dọc trên những đoạn đường làng bằng bê tông, hàng chục chị em phụ nữ, nhiều người đã ngoài 60 tuổi mỗi người một bao tải đầy các loại rác thải tái chế í ới gọi nhau cùng mang đi “giao nộp”. Tiếng cười đùa, hỏi thăm nhau rộn rã cả xóm làng.

“Việc gom phế liệu như thế này không những giúp xóm làng sạch hơn mà còn có thể giúp đỡ những chị em trong xóm có hoàn cảnh khó khăn một phần nào đó nên chúng tôi ai cũng ủng hộ cả”, chị Trần Khánh Linh (36 tuổi) nói và cho hay rác thải phế liệu sẽ được các chị em phân loạn rồi thu gom tại nhà. Mỗi tháng một lần, rác thải phế liệu này sẽ được tập kết tại nhà văn hóa xóm để đem bán.

Toàn bộ số tiền thu được sẽ được trích ra để mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho những chị em phụ nữ nghèo, bệnh tật để giúp họ giảm bớt một phần gánh nặng cho gia đình. Ý tưởng trên đã được những người đứng đầu Hội phụ nữ xã Nghi Thạch vận động phụ nữ toàn xã thực hiện từ gần 1 năm qua.

Chị Hoàng Thị Tình - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Nghi Thạch cho hay, không ít người cảm thấy e ngại, sợ rất khó thực hiện khi kế hoạch này mới được phát động. Song sau vài tháng triển khai, thấy việc làm này có ý nghĩa nên chị em của 13 chi hội trong xã đều đồng tình ủng hộ. Giờ việc gom, phân loại rác thải tại nhà đã trở thành việc làm thường ngày của chị em.

 Bien rac thai thanh the bao hiem y te cho nguoi ngheo

 Chị em các xóm làng í ới gọi nhau thu gom rác phế liệu đem đi đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo


Sau 9 tháng phát động, số rác thải, phế liệu mà chị em thu gom được đã cho thu về hơn 20 triệu đồng. Các chi hội phụ nữ đã mua 29 thẻ bảo hiểm y tế tặng cho những chị em nghèo mắc bệnh tật ở các xóm. Theo chị Tình, ngoài việc tặng thẻ bảo hiểm y tế, hiện Hội đang tính mở rộng mô hình thu gom rác thải này để mua cây, con giống tặng các hộ khó khăn hoặc hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh nghèo.

Cầm chiếc thẻ bảo hiểm y tế vừa được tặng trên tay, bà Hoàng Thị Thảo (tru xóm 1, xã Nghi Thạch) cho biết, chồng mất sớm nên bà phải một mình nuôi 4 con. Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà cũng không đoái hoài gì đến việc mua thẻ bảo hiểm y tế để lo cho sức khỏe của mình. Năm 2017, khi phát hiện bị mắc ung thư vòm họng và phải xạ trị, chi phí rất tốn kém do không có bảo hiểm.

 Bien rac thai thanh the bao hiem y te cho nguoi ngheo

 Bà Thảo vui mừng khi nhận thẻ bảo hiểm y tế từ Chi hội Phụ nữ xóm tặng


“Đầu năm 2018, tui được chi hội phụ nữ xóm tặng cho cái thẻ bảo hiểm. Không những đỡ hơn mỗi lần đến bệnh viện thăm khám mà tui còn cảm thấy rất vui, tinh thần phấn chấn hơn dù bệnh tật vì đó là tấm lòng tốt của chị em trong xóm”, bà Thảo vui vẻ nói.

Bà Đinh Thị Hạnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Nghi Lộc cho biết, đây là một mô hình làm việc rất có ý nghĩa vừa đảm bảo môi trường vừa có tính nhân văn cao nên hiện đơn vị này cũng đang nhân rộng mô hình cho nhiều xã trên toàn huyện.

phunuonline

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning