Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80423258

MÔ HÌNH HOẠT ĐỘNG HỘI
Kon Tum: Hiệu quả từ mô hình trồng rau sạch của phụ nữ Măng Đen
Cập nhật: 04/07/2019
Chị Phan Thị Thanh Hoa (bên phải) bán rau cho khách tại chợ trung tâm huyện Kon Plông.

Từ khi được thành lập, mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng rau sạch xứ lạnh” và mô hình “Tổ phụ nữ hợp tác trồng và bán rau an toàn Măng Đen” của chi hội phụ nữ thôn Măng Đen, xã Đăk Long, huyện Kon Plông đến nay đã gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Mô hình ngày càng được mở rộng, tạo nên thương hiệu rau sạch duy nhất tại chợ trung tâm huyện Kon Plông và đem về nguồn thu nhập ổn định bình quân 5 – 6 triệu hằng tháng cho nhiều chị em phụ nữ.

Từ thực tế, rau, củ, quả là loại thực phẩm hàng đầu trong thực đơn hàng ngày của mỗi gia đình; tâm lí thích dùng rau sạch; Măng Đen có điều kiện thổ nhưỡng hoàn toàn phù hợp để trồng và là điểm du lịch sinh thái giải quyết tốt vấn đề đầu ra sản phẩm; vốn đầu tư không quá nhiều và trồng rau là nghề phù hợp với khả năng, sức khỏe của phụ nữ nên năm 2014, Hội LHPN huyện Kon Plông bắt tay xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng rau sạch xứ lạnh” với sự tham gia của 30 thành viên là phụ nữ có thu nhập thấp, buôn bán, làm rẫy, làm thuê tại thôn Măng Đen với diện tích từ 100 – 300m2/thành viên. Kế hoạch này nhận được sự ủng hộ của chính quyền địa phương, Hội LHPN tỉnh và Trung ương Hội LHPN Việt Nam.

Tháng 9/2015, mô hình được chính thức được thành lập và nhận được sự hỗ trợ 120 triệu đồng từ Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Từ nguồn kinh phí này, 30 phụ nữ tham gia mô hình được hỗ trợ 2 triệu đồng mỗi người, bên cạnh đó, các chị còn được tập huấn kỹ thuật trồng, cung cấp giống, phân bón, ống tưới, lưới vây…

Chị Trần Lan Phương – Phó chủ tịch Hội LHPN huyện Kon Plông nhớ lại: để mô hình hoạt động hiệu quả, Hội đã chỉ đạo Hội LHPN xã Đăk Long đề ra quy chế hoạt động. Theo đó, việc kiểm tra, giám sát, sơ kết rút kinh nghiệm được diễn ra định kỳ tháng/quý/năm. Tiền quỹ, tiền tiết kiệm của mô hình được công khai, minh bạch. Có mô hình, các thành viên được thông tin, tư vấn kiến thức, kỹ thuật canh tác rau sạch thường xuyên. Chị em phụ nữ đoàn kết và hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất. Áp dụng quy trình trồng và chăm sóc hoàn toàn bằng phân hữu cơ vi sinh, nên sản phẩm làm ra như: bắp sú, xu hào, mướp đắng, bầu, bí, rau cải, rau mồng tơi, hành, tỏi, cà chua bi, dưa leo bao tử… được bán rất chạy tại chợ trung tâm huyện Kon Plông, tạo nguồn thu ổn định từ 2 – 3 triệu đồng/tháng/thành viên.

Dần dần thương hiệu rau sạch, rau an toàn của mô hình được khẳng định và có đầu ra ổn định. Tuy nhiên, sản phẩm làm ra chưa được tập trung lại một mối, việc bán sản phẩm của mô hình cũng chưa được tập trung, nhiều chị em chỉ cung cấp cho thương lái tại chợ chứ chưa cung cấp cho nguồn khác, diện tích trồng rau của mỗi thành viên cũng dần bị thu hẹp do nhu cầu cần diện tích để xây dựng nhà ở ngày càng tăng, từ những hạn chế này, tháng 9/2018, Hội LHPN huyện Kon Plông tiếp tục xây dựng mô hình “Tổ phụ nữ hợp tác trồng và bán rau an toàn Măng Đen” nhằm mục đích phát triển mô hình “Tổ phụ nữ liên kết trồng rau sạch xứ lạnh” và giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm được tốt hơn.

Với mô hình mới, trên tổng diện tích 6 sào, 10 thành viên trong 30 thành viên của mô hình cũ sẽ trực tiếp là nguồn cung cấp rau chủ lực và thường xuyên bên cạnh nguồn cung cấp rau từ 20 thành viên còn lại. UBND huyện và Phòng Công thương huyện Kon Plông cũng ủng hộ kinh phí xây dựng một nhà lồng và bố trí gian hàng tại chợ trung tâm huyện để trưng bày và bán các sản phẩm của mô hình.

Chị Phan Thị Thanh Hoa – chi hội trưởng Hội phụ nữ thôn Măng Đen, tổ trưởng của 2 mô hình, người trực tiếp quản lý và bán các sản phẩm rau sạch tại nhà lồng ở chợ trung tâm huyện Kon Plông cho hay: từ khi được đầu tư nhà lồng và có gian hàng, việc buôn bán được tập trung, các sản phẩm rau sạch bán chạy hơn, nguồn cung cũng tăng lên. Hiện tại ngoài người dân thôn Măng Đen, sản phẩm rau sạch còn cung cấp cho các đơn vị trường học bán trú, nội trú, các hộ kinh doanh buôn bán trong chợ, các nhà hàng, khách sạn, quán ăn trên địa bàn thôn Măng Đen và nhiều nơi khác, vậy nên, nguồn thu nhập cho mỗi thành viên vì thế cũng tăng lên, trung bình 5 – 6 triệu/tháng/thành viên.

Chị Nguyễn Thị Giang – chủ quán ăn Trà Giang, thôn Măng Đen là khách hàng thường xuyên của gian hàng rau sạch chia sẻ: vì biết rõ nguồn gốc của các loại rau, nên chị luôn yên tâm khi mua ở đây.

Để đa dạng sản phẩm, các thành viên của 2 mô hình cũng trồng thêm một số loại rau, cây trồng có giá trị kinh tế cao bên cạnh các loại rau hiện tại đang trồng như: lá sâm dây, rau bắp cải tím, ớt Đà Lạt, dưa leo Úc,… đồng thời, bày bán thêm một số sản phẩm dược liệu của mình tại gian hàng.

Chị Trần Lan Phương cho biết, thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục hướng dẫn Hội LHPN xã Đăk Long duy trì các mô hình thật tốt để tăng số lượng thành viên tham gia; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các mô hình, chủ động thu hồi vốn, thay thế đối với những hộ gia đình thành viên thực hiện không hiệu quả; phối hợp triển khai tập huấn kỹ thuật để ứng phó nhiều loại sâu bệnh và thời tiết nhằm nâng cao năng suất; nhân rộng mô hình ra các xã khác trên địa bàn huyện.

http://phunukontum.org.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning