Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79468865

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Kho thóc “thoát nghèo” của Hội Phụ nữ vùng cao Tây Nguyên
Cập nhật: 20/07/2017

Cứ vào mỗi mùa giáp hạt là bà con xã Kon Chiêng (huyện Mang Yang, Gia Lai) lại thiếu cái ăn. Thấu hiểu được những khó khăn của bà con, chị Đinh Thị Kuen (Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Chiêng) đã đi vận động người dân góp lúa dựng “kho thóc tình thương” và mua bò giúp dân tạo kế sinh nhai.

Kon Chiêng là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Mang Yang. Với đặc điểm địa hình đồi núi dốc, đất đai cằn cỗi nên bà con chỉ trồng được cây mì và lúa rẫy. Thực trạng là vậy, chính quyền cũng đã nỗ lực định hướng các mô hình sản xuất cho bà con nhưng do tập tục canh tác lạc hậu và không có vốn đầu tư nên các mô hình cũng đi vào “ngõ cụt”.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Đinh Thị Kuen (Hội trưởng Phụ nữ xã Kon Chiêng) nói: “Người dân mình từ xa xưa chỉ biết trồng cây lúa trên rẫy, cây mì trên đồi. Sống ngày nào biết ngày đó, thế nên cứ nghèo đói mãi thôi. Muốn cho dân giàu thì phải tìm việc, phải có vốn và hướng dẫn kĩ thuật để dân tin và làm theo. Lo cho dân no cái bụng, lo cho trẻ em đến trường để chúng nó biết cái chữ trước rồi mới lo tới chuyện làm giàu…”.

Thuận lợi của chị Kuen là người Bana, có điều kiện để cùng ăn, cùng làm việc với bà con nên rất thấu hiểu được những tâm tư, nguyện vọng của bà con. Trong các buổi họp với xã chị đã đề xuất nhiều ý kiến để hỗ trợ cho người dân tìm ra hướng đi thoát nghèo.

Nhưng những kế sách mà chị và chính quyền đang áp dụng chỉ giúp bà con có cái ăn trước mắt chứ về lâu dài thì chưa thật sự hiệu quả. Sau nhiều đêm trăn trở, chị Kuen đã nghĩ ra sáng kiến là vận động chị em trong hội để dựng “Kho thóc tình thương” nhằm hỗ trợ thóc cho những gia đình khó khăn, không có cái ăn. Nhưng khi bắt tay vào thực hiện, chị gặp rất nhiều khó khăn vì các gia đình trên địa bàn xã cũng khó khăn, cái ăn còn lo không nổi, chứ nói gì đến hỗ trợ thóc. Tuy vậy chị Kuen vẫn kiên trì đi vận động những gia đình khá giả, hướng dẫn họ cách tiết kiệm để có thóc hỗ trợ những hàng xóm thiếu cái ăn hơn mình. Thấy được lợi ích nên bà con ai cũng ủng hộ. Ngay từ lần đầu thực hiện “Kho thóc tình thương” đã có gần 60 chị em tham gia đóng góp với số thóc góp được 1.120 kg. UBND xã cũng đã kịp thời xây một kho thóc để dự trữ và hỗ trợ cho bà con trong xã.

Chị Kuen tâm sự: “Kho thóc lập ra, những gia đình nào đang thiếu cái ăn thì đến vay, đến mùa thu hoạch trả lại vào. Cứ như thế kho thóc càng ngày càng lớn lên, mỗi làng trong xã đều có “Kho thóc tình thương”. Đến nay, toàn xã đã có hơn 600 chị em tự nguyện góp thóc cho kho.

Khi cái đói đã được giải quyết thì chị Kuen và các hội viên khác đã cùng họp nhau lại để nghĩ ra nhiều hướng đi mới giúp bà con thoát nghèo. Chị Kuen cho biết: “Kho thóc ngoài để cứu đói cho người dân, số còn dư thừa hội đã bán, lấy tiền để hỗ trợ cho các hộ nghèo mượn làm vốn đầu tư trồng trọt và số còn lại mua bò giống cho các hộ truyền tay nuôi. Cũng chính từ đây mà khởi tạo quỹ “Nuôi bò tình thương” của Hội Phụ nữ xã Kon Chiêng.

Nhưng nguồn vốn ít mà nhu cầu vay vốn của người thì nhiều, số tiền bán thóc mỗi năm chỉ mua được 1 cặp bò. Vì vậy, chị cùng các hội viên đã đề xuất lên xã xin nhận 27 ha đất bỏ hoang để cho hội viên trồng mỳ. Cánh đồng xưa là vùng hoang mạc, nay nhờ bà con khai hoang nên phủ xanh bởi cây mì. Mỗi năm cánh đồng đã cho thu nhập cả chục triệu đồng. Khi có tiền hội đã đi mua các cặp bò giống về cho những hộ nghèo mượn và nuôi đến khi đẻ con rồi lại chuyển bò bố mẹ cho các hộ khác mượn. Cứ luân phiên như vậy nên nhiều gia đình đều đã có bò để nuôi.

Anh Bia - Trưởng thôn làng Ktu cho biết: “Khi chưa có kho thóc xóa nghèo của chị Kuen, trong làng có hơn 60% hộ nghèo, thiếu ăn. Giờ đây, gia đình nào hết gạo chỉ cần đến đăng ký với chị Kuen, không phải vay tiền mua gạo. Cách đây 3 năm, hộ nghèo nhất làng là ông Pring được Nhà nước xây một căn nhà tình nghĩa, hội phụ nữ xã cũng trao tặng một con bò làm vốn. Chưa đầy 2 năm, ông Pring không chỉ thoát nghèo mà mỗi đợt thu hoạch lúa cũng đóng góp 20kg vào kho thóc xóa nghèo của chị Kuen.

Ông Đinh Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng cho biết: “Trên địa bàn xã, nhờ kho thóc và nuôi bò tình thương ở các làng mà tỷ lệ hộ nghèo đã được giảm đáng kể. Các hộ có cái ăn lại được hỗ trợ bò giống và hướng dẫn kĩ thuật vào trồng trọt để tăng năng suất. Khi có “của ăn, của để” thì các em học sinh đều được đi học, không phải theo bố mẹ lên nương rẫy như thời gian trước nữa…”

Được biết, cuối năm 2014, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Kon Chiêng đã vinh dự được nhận giải thưởng Kova. Đó là một thành quả xứng đáng cho Hội Phụ nữ xã nói chung và chị Đinh Thị Kuen nói riêng đã có công góp phần xóa đói giảm nghèo cho hội viên, đặc biệt là những hội viên người dân tộc thiểu số.

dangcongsan.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning