Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79469024

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Người vợ thương binh tần tảo việc nhà, chu toàn việc Hội
Cập nhật: 24/07/2017

Là vợ thương binh nặng, vết thương chiến tranh khi trái gió trở trời lại đau nhức, bà Hường phải dành nhiều thời gian của mình chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho chồng...

Là vợ thương binh nặng, vết thương chiến tranh khi trái gió trở trời lại đau nhức, bà Nguyễn Thị Hường - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ 5, địa bàn dân cư số 5, phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội phải dành nhiều thời gian của mình chăm lo từng bữa ăn giấc ngủ cho chồng. Khâm phục hơn, không chỉ tần tảo chu toàn việc nhà, bà Hường còn là tấm gương sáng, nhiệt tình hết mình trong công tác xã hội.

Bà Nguyễn Thị Hường là người con xứ Huế. Tiếp nối truyền thống yêu nước của cha ông, năm 1963, khi mới bước sang tuổi 13, bà Hường được làm giao liên phục vụ cách mạng. Năm 1965, bà bị bắt và bị giam ở nhà lao Thừa phủ Huế. Địch dùng các thủ đoạn tra tấn, dụ dỗ để bà khai các cơ sở cách mạng và các đồng chí cán bộ nằm vùng của ta nhưng bà một lòng kiên trung với cách mạng. Suốt một năm trời tra tấn, không khai thác được gì, địch đành phải thả bà Hường.

Về địa phương, bà Hường tiếp tục tham gia du kích xã rồi chuyển sang chiến đấu ở Tiểu đoàn Đặc công, Thành đội Huế. Cùng các đồng chí trong đơn vị, bà không quản hy sinh gian khổ. Có thời điểm, bà chiến đấu liên tục trên 10 trận, sức ép của những trái bom thù đã khiến sức khỏe của bà bị tổn thương nặng nề. Cuối năm 1970, bà được đơn vị bố trí ra miền Bắc ăn dưỡng và học tập.

Trong những ngày học ở trường Nữ thương binh An Dương, biết tin trường Thương binh hỏng mắt có nhiều người cùng quê, bà Hường đã chủ động tìm đến với mong muốn được giao lưu, gặp gỡ cùng đồng hương, đồng chí, được tiếng nói quê hương thân yêu và động viên, giúp đỡ nhau trong những ngày xa nhà. Qua các cuộc trò chuyện, tâm tình, nhân duyên đã kết nối bà với ông Nguyễn Văn Thí - thương binh nặng hạng ¼, người đã bị hỏng một bên mắt, bên mắt còn lại thị lực rất kém (1/10) và trong đầu còn găm 2 mảnh đạn thù.  Trái tim đồng cảm đã đưa họ đến bên nhau. Bà dành nhiều thời gian bên cạnh ông, chăm sóc, bù đắp những hy sinh, mất mát mà ông đã phải trải qua ở chiến trường.

Sau một năm tìm hiểu, lãnh đạo trường Thương binh hỏng mắt và trường Nữ thương binh An Dương đã tổ chức đám cưới cho 2 ông bà. Tiệc cưới tuy giản dị, chỉ có một ít chè, gói kẹo, bao thuốc đãi khách được ông bà và bạn bè dành dụm cả tháng trước đó nhưng họ thật vui, thật hạnh phúc trong tình cảm gắn bó, yêu thương của đồng chí, đồng đội và bà con lối xóm.

Trong mái nhà nhỏ ngập tràn tình yêu thương, ông bà lần lượt đón cô con gái đầu lòng và cậu con trai khôi ngô. Thời gian này, những vết thương của ông Thí thường xuyên tái phát và phải nhập viện điều trị. Cuộc sống gia đình bà ngày càng khó khăn, thiếu thốn. Để có thêm thu nhập chăm lo cuộc sống gia đình, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ ở bệnh viện Xanhpôn, bà Hường còn tranh thủ ngày đêm nhận thêm việc về nhà làm thêm, tổ chức tốt cuộc sống gia đình để có thời gian chăm sóc chồng, con.

Khi các con đã trưởng thành, năm 2000, bà Hường tham gia công tác Hội Phụ nữ và làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu tập thể Thương binh hỏng mắt và hiện nay, bà Hường làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ 5. Để mang lại lợi ích thiết thực cho các hội viên, bà cùng BCH tổ chức các hoạt động: hỗ trợ chị em phát triển kinh tế bằng cách huy động các nguồn vốn để cho hội viên vay đầu tư vào kinh doanh, sản xuất và tạo điều kiện để hội viên tham dự các lớp tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất, kinh doanh; chăm sóc sức khỏe hội viên; tham gia công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, giữ gìn an ninh, trật tự…

Ngoài ra, bà cùng chị em trong Chi hội đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo từ thiện bằng cách: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, vận động con cháu ủng hộ, nhờ đó hàng năm, Chi hội có nguồn kinh phí hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, đồng bào vùng bão lụt, thiên tai; trung tâm hỗ trợ người già cô đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật huyện Ba Vì… Bà Hường và các con, cháu trong gia đình còn hàng ngày kiên trì ngồi bán một số mặt hàng và dành toàn bộ tiền lãi, tiền lương hàng tháng để giúp người nghèo.

Bài dự thi “Hậu phương người lính” của Báo Phụ nữ Thủ đô

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning