Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79468773

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Bí thư Phụ nữ cứu quốc và phong trào “Lọ gạo nuôi quân”
Cập nhật: 01/09/2017
Chân dung bà Đỗ Thị Thái

Chúng tôi được gặp gỡ Bà Đỗ Thị Thái, Bí thư Phụ nữ cứu quốc tỉnh Phú Thọ (từ năm 1946 đến 1951) trong một ngày Hà Nội chớm thu, với những âm vang hào hùng khí phách của những ngày thu lịch sử, cả nước đang ra sức thi đua chào mừng kỷ niệm 72 năm cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh mùng 2/9.

Tuy đã ở tuổi trên 90 nhưng bà vẫn còn nhanh nhẹn và minh mẫn lắm. Bà xúc động chia sẻ với chúng tôi về những ký ức của người cán bộ Hội thời chiến.

Cuối tháng 12/1946 bà được Trung ương Đảng điều về Phú Thọ công tác, đảm nhiệm chức vụ Bí thư Phụ nữ cứu quốc tỉnh. Lúc bấy giờ, toàn quốc bước vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, cả nước hưởng ứng “Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phú Thọ nằm trong vùng được coi là cửa ngõ của chiến khu Việt Bắc, có mạch máu giao thông thủy, bộ quan trọng, là “kho người, kho của” cung ứng cho kháng chiến, vì vậy Phú Thọ cũng trở thành mục tiêu chiếm đóng, bình định của quân địch.

Trong bối cảnh vừa là chiến trường, vừa là hậu phương, phụ nữ Phú Thọ tích cực tham gia xây dựng hậu phương vững mạnh, trực tiếp chiến đấu, phục vụ chiến đấu bảo vệ quê hương. Phong trào “lọ gạo nuôi quân” do Hội phát động được chị em hưởng ứng tích cực với khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Chị em xây dựng quỹ tương tế ở hầu khắp các thôn xóm, tinh thần sẵn sàng “mỗi người là một hội viên nuôi quân” đã tạo nên sức sống mãnh liệt trong các cấp Hội thời bấy giờ. Bằng nhiều nguồn đóng góp, chỉ tính ba tháng cuối năm 1950, toàn tỉnh phụ nữ đã ủng hộ bộ đội trên 20 tạ gạo, trên 500 nghìn đồng, trên 3.000 gánh củi, trên 1.000 cái khăn mặt, hỗ trợ trên 4.000 nhân công tiếp tế, trên 1.000 công khâu vá cho chiến sĩ.

Cùng với đó, chị em còn tích cực tham gia phong trào bình dân học vụ, tham gia các buổi biểu diễn văn nghệ cổ động cho phong trào tình nguyện tòng quân giết giặc, phát triển chiến tranh du kích và đi dân công phục vụ các chiến dịch. Vừa sản xuất, vừa chiến đấu, phục vụ chiến đấu, xây dựng hậu phương về mọi mặt đáp ứng yêu cầu của cuộc chiến đấu tại chỗ và chi viện cho chiến trường, chị em cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ đều một lòng, trách nhiệm, vì nhiệt huyết “độc lập tự do” của Tổ quốc.

Bà Thái xúc động cho biết: “Phong trào lọ gạo nuôi quân” lúc bấy giờ mạnh lắm, mạnh cả về vật chất và tinh thần. Đối với những thế hệ cán bộ Hội lúc bấy giờ, phong trào Hội đã trở thành một phần trách nhiệm xương máu trong mỗi người. Ai cũng ra sức phấn đấu, thi đua với mong muốn đóng góp một phần nhỏ bé của mình vì quê hương đất nước. Phong trào “Lọ gạo nuôi quân” còn vang mãi trong ký ức của tôi và bao người phụ nữ quê hương Đất Tổ khác. Bà Thái còn rạng rỡ khoe, bà vinh dự được là một trong những người phụ nữđứng hàng đầu cầm cờ trong ngày Quốc khánh đầu tiên của đất nước.

Bà Thái bày tỏ mong muốn, mỗi cán bộ cấp Hội ngày nay sẽ phát huy truyền thống, tích cực, chủ động xây dựng, phát động các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong các cấp Hội, phù hợp, sát thực với tình hình thực tế của địa phương, làm sao để chăm lo ngày càng tốt hơn cho chị em, vận động, khuyến khích chị em cùng phấn đấu xây dựng người phụ nữ Việt Nam với những phẩm chất: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang.

Trần Thị Thảo, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning