Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75023173

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Cùng những bước chân trở về nẻo thiện
Cập nhật: 13/03/2018
Bà Phạm Thị Thanh tham luận tại hội nghị tổng kết 5 năm Nghị quyết liên tịch 01

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm Nghị quyết liên tịch 01 (NQLT 01) do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức cuối năm 2017 vừa qua, tham luận của bà Phạm Thị Thanh - chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố 26 phường Cầu Tre – quận Ngô Quyền, Hải Phòng đã gây ấn tượng bởi những câu chuyện bà đã giúp đỡ người từng lầm lỡ trở về với cuộc sống lương thiện.

“Cái chết trắng” len lỏi vào cuộc sống của anh Nguyễn Lê Mai ở phường Cầu Tre, quận Ngô Quyền khi anh mới ngoài 20 tuổi. Mỗi khi lên cơn thèm thuốc, không có tiền xài, anh lại mắng chửi vợ con không thương tiếc. Cuộc đời của anh cứ trượt dài cho đến khi anh gặp được bà Phạm Thị Thanh. Ngày ấy, biết được hoàn cảnh của anh Mai, bà Thanh đã tìm đến anh để trò chuyện, dùng lý lẽ phân tích, thuyết phục anh. Thời gian đầu, Mai chẳng những không nghe mà còn cho bà là gàn dở, ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Không nản lòng, bằng sự tận tâm và tình cảm chân thành của mình, bà Thanh đã dần dần cảm hóa được một người nghiện ma túy nặng như Mai. Bà giới thiệu anh đến trung tâm cai nghiện đồng thời hứa với anh, nếu anh cai nghiện thành công, bà sẽ giúp anh vay vốn để làm lại cuộc đời...

Sau 1 năm cai nghiện trở về, Mai đã được bà Thanh giúp đỡ vay 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Từ số vốn này, vợ chồng anh đã mua đồ nghề mở tiệm rửa xe. Những ngày đầu, tiệm rất vắng khách vì bất kỳ ai ở khu dân cư này cũng biết quá khứ nghiện ngập của Mai. Thấy vậy, bà Thanh lại đi vận động người thân quen đến tiệm anh Mai rửa xe. Xúc động trước tấm lòng của bà Thanh, anh Mai càng ý thức cần phải nỗ lực hơn nữa để không phụ lại lòng tin của bà. Cứ như vậy, khách đến tiệm anh ngày một đông. Đã 7 năm đã trôi qua kể từ ngày Mai từ bỏ được ma túy, cuộc sống mới đã về trong căn nhà nhỏ của vợ chồng anh. Nhờ chăm chỉ làm lụng, lại được bà con trong tổ dân phố ủng hộ, mỗi ngày, anh Mai cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng từ tiệm rửa, sửa chữa xe. Vợ anh cũng được Hội phụ nữ cho vay thêm vốn để mua máy ép nước mía bán hàng giải khát. Mới đây, tổ ấm bé nhỏ của vợ chồng anh đã có thêm một thành viên mới. Trong mỗi tiếng cười, niềm vui của anh Mai và mỗi thành viên trong gia đình, có bóng dáng của chi hội trưởng phụ nữ Phạm Thị Thanh!

Khác với hoàn cảnh của anh Mai, chồng chị L phải đi tù 5 năm do xô xát với người khác. Chị và mẹ già cùng 2 con nhỏ phải sống trong căn nhà xuống cấp, mọi chi tiêu đều trông vào hàng quà sáng của chị L. Trước hoàn cảnh ấy, bà Thanh đã chủ động đề xuất với Hội Phụ nữ phường hỗ trợ cho gia đình chị L 01 chiếc xe máy làm phương tiện để giao hàng. Bà Thanh còn thường xuyên qua lại, hướng dẫn chị cách bán hàng, nuôi dạy con cái, hỗ trợ chị học nâng cao nghề nấu ăn. Bà vận vận động chị em khu phố đến mua hàng để ủng hộ chị L. Nhờ vậy, cuộc sống của 4 mẹ con, bà cháu chị L bớt phần khó khăn, chồng chị L cũng yên tâm cải tạo tốt và được ra tù trước hạn hơn 1 năm. Tuy nhiên, khi trở về chồng chị L không tìm được việc làm. Mặc cảm với hoàn cảnh của mình, anh chán nản, không còn tin vào cuộc sống. Một lần nữa, bà Thanh lại đứng ra bảo lãnh để anh được vay số tiền 20 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, động viên anh vượt qua khó khăn. Hiện nay, anh đã được nhận vào làm lái xe cho 1 công ty với mức lương là 7 triệu đồng/tháng, cuộc sống gia đình anh đã ổn định.

Anh Mai, vợ chồng chị L chỉ là 2 trong số nhiều những con người từng lầm lỡ được bà Thanh động viên, giúp đỡ trở lại với cuộc sống đời thường lương thiện. Hơn chục năm qua, nhiều người nghiện ma túy, HIV, vi phạm pháp luật, trẻ em hư đã được bà Thanh giúp đỡ bằng tình cảm chân thật, tấm lòng bao dung, nhân hậu.

Hơn 10 năm làm công tác Hội, bà Thanh đã tự góp nhặt cho mình được rất nhiều kỷ niệm, vui có, buồn có, điều đáng suy ngẫm cũng có. Bà Thanh tâm sự, điều giúp bà gắn bó với Hội Phụ nữ suốt nhiều năm qua chính là ý nghĩa nhân văn của công việc này. Sau mỗi lần giúp đỡ được một hoàn cảnh khó khăn, cảm hóa được một con người lầm lỗi, bà lại thấy cuộc đời này thật đẹp và có ý nghĩa.

Nguyễn Chang

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning