Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 27/05/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75022544

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Hạnh phúc sau những nhọc nhằn
Cập nhật: 19/03/2018
Bà Quới chăm sóc cháu ngoại ngoài thời gian tham gia công tác Hội

Với bà, Hội như mối duyên lành giúp bà đi qua những ngày tháng chênh vênh rồi từ đó bà đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng chị em.

Người cán bộ Hội năng nổ

Hôm tôi về phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM, tìm hiểu phong trào phụ nữ, tại đây, chị Chủ tịch Hội LHPN phường nói: mặc dù bị gải tỏa trắng tới 13 tổ, hiện chỉ còn 2 tổ phụ nữ với hơn 50 hội viên, nhưng hoạt động Hội và phong trào phụ nữ ở khu phố 2 vẫn rất mạnh. Cô Trần Thị Quới - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu phố 2 là người tiên phong làm kinh tế, giúp đỡ chị em mọi mặt, đồng thời sáng lập quỹ tiết kiệm, xoay vòng vốn, giúp hội viên giải quyết những vấn đề cấp thiết như đóng học phí, mua quần áo, sách vở cho con, lo viện phí khi ốm đau.

Ở tuổi 66, bà Quới tạo ấn tượng cho người đối diện bởi nụ cười hiền từ, mái tóc muối tiêu và dáng đi nhanh nhẹn. Nhà nằm trong diện giải tỏa, năm 2014, bà cùng con gái út là chị Nguyễn Kỳ Duyên chuyển qua phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2 sinh sống. Vốn là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu phố 2, phường Bình Khánh ngót nghét 20 năm nay nên dù về nơi mới, bà vẫn bám cơ sở qua những cuốc xe sớm chiều.

Vợ chồng chị V. lục đục, chồng thường xuyên uống rượu về đánh vợ. Biết chuyện, bà Quới tìm hiểu, mới biết do kinh tế eo hẹp, lại lấn cấn chuyện đền bù, giải tỏa nên anh H. chồng chị V. đâm ra bức bối. Anh H. là thợ hàn, chị V. làm nội trợ, hai đứa con đang tuổi ăn học và gia đình thuộc diện hộ nghèo. Bước đầu, bà Quới đứng ra giới thiệu cho chị V. vay vốn Hội để đầu tư máy móc may gia công. Tiếp đó, quỹtiết kiệm của Chi hội phụ nữ khu phố 2 hỗ trợ tiền học phí đầu năm cho các con chị. Từ chỗ “lơ” cán bộ hòa giải cơ sở, vợ chồng chị V. dần mở lòng, cùng nhìn ra cái sai của mình và quyết tâm hàn gắn hôn nhân.

Năm 2017, lớp “Tỉa hoa nghệ thuật trên củ, quả” do Hội LHPN quận 2 tổ chức , bà Quới là một trong 50 học viên đầu tiên của lớp. Tuy lớn tuổi nhất nhưng bà không vắng buổi học nào. Bà Quới còn phụ trách câu lạc bộ dưỡng sinh của Hội LHPN P. Bình Khánh, tham gia lớp học tiếng Anh căn bản do Hội LHPN và Liên đoàn lao động quận 2 phối hợp tổ chức. Hỏi mục đích đi học, bà Quới cười hiền: “Tôi kiên trì học thầy, học bạn, phần vì vui, phần vì muốn theo đuổi môn nghệ thuật tỉa hoa cũng như các kiến thức mới về thể dục, thể thao, ngoại ngữ để chia sẻ lại cho chị em hội viên phụ nữ khu phố. Tuy không nhanh nhẹn như học viên trẻ, nhưng tôi đã tỉa được hoa hồng, búp sen, hoa cúc, chim bồ câu rồi”.

Đi lên từ nghèo khó

Sáng mồng Bốn tết Mậu Tuất, bà Quới đứng trước bàn thờ chồng phấn khởi khoe ba đứa con nay đã lập gia đình, có việc làm ổn định, thêm vào đó là hai thằng cháu ngoại “siêu quậy”. Ông rời cõi tạm đã 30 năm, cũng là chừng ấy thời gian bà nếm trải trăm ngàn cay đắng của người mẹ đơn thân.

Bà Quới lập gia đình năm 20 tuổi. Hồi ấy, bà làm thư ký ở Sở Công chánh Sài Gòn, chồng bà nhận quần báo bộ đội về gia công. Ba người con Quang Điền, Mai Duyên, Kỳ Duyên lần lượt chào đời. Bà tự học nghề may, buổi tối về nhà phụ chồng để có thêm đồng ra, đồng vô. Khi Kỳ Duyên chưa tròn tuổi, chồng bà qua đời vì bạo bệnh, đúng vào những ngày tết Nguyên đán năm 1989. Người mẹ trẻ phải rời sở làm, ở nhà bán tạp hóa để có thời gian chăm sóc các con.

Nhắc chuyện xưa, bà Quới đúc kết: chua như giấm. Rất nhiều năm trong thời tuổi trẻ, bà không có giấc ngủ ngon. Cứ hai, ba lần/tuần, bà nhảy xe đò đến Đồng Nai mua chôm chôm, sầu riêng mang về TP. HCM bán. Buổi tối, bà nhận sửa quần áo, khuya thì cặm cụi làm bánh tiêu để bán vào sáng hôm sau.

Năm 2001, nhờ sự tư vấn, khích lệ và nguồn vốn do Hội LHPN và Ban Xóa đói giảm nghèo phường Bình Khánh giới thiệu, bà viết dự án thành lập mô hình thu nhận lao động nghèo giặt khăn ăn cho các nhà hàng, khách sạn. Từ 4 máy may, 2 máy sấy quần áo và 6 nhân công những ngày đầu, cơ sở của bà dần tăng lên 12 lao động, đều thuộc diện hộ nghèo của phường. Lúc bấy giờ, thu nhập 600 ngàn-1,2 triệu đồng/người/tháng là một khoản không nhỏ. Ở chỗ làm, bà cũng hì hục theo ca như bao nhân công khác, hết giặt, sấy đến ủi, phơi rồi lại chạy tìm đối tác.

Bà phấn khởi: “Đến năm 2015, do tôi phải chuyển nhà, các hộ khác cũng vậy nên mô hình này dừng lại. Điều khiến tôi hạnh phúc nhất là gia đình 12 anh, chị em công nhân của tôi đều thoát nghèo, có người chuyển qua giữ trẻ, làm tạp vụ, có người buôn bán. Bây giờ, không còn quá lo lắng về kinh tế nữa, tôi muốn dồn nhiều tâm sức hơn cho Hội”.

phunu

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội
 • Sau vụ truy tố Nguyễn Hữu Linh: Rà soát lại 'lỗ hổng' pháp luật
 • Tích cực chung tay xây dựng cuộc sống an toàn cho trẻ em
 • Hỗ trợ phụ nữ và trẻ em phòng ngừa, ứng phó với bạo lực, xâm hại
 • Đồng hành cùng phụ nữ biên cương Hà Tĩnh
 • Bình đẳng giới - chiến lược phát triển vùng dân tộc thiểu số
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning