Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79475499

GƯƠNG CÁN BỘ HỘI
Thừa Thiên – Huế: Gần 20 năm giữ lửa một phong trào
Cập nhật: 17/09/2019
Không chỉ hăng hái đầu tàu trong công tác bảo vệ môi trường chung, chị Nguyễn Thị Gái còn để tâm đảm bảo an toàn vệ sinh trong từng sản phẩm mang ra chợ bán

Gần tuổi 60, hơn 18 năm giữ vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Giáp Đông (xã Hương Toàn, TX. Hương Trà), chị Nguyễn Thị Gái luôn hăng hái, nhiệt tình trong công tác hội, luôn làm đầu tàu, giữ lửa cho chị em hội viên làm tốt công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đảm việc xã hội

Sáng chủ nhật, tuyến Tỉnh lộ 8B rẽ vào xóm nhỏ thôn Giáp Đông vui nhộn hẳn khi có những tiếng nói cười, chuyện trò của các chị em đang hăng say làm sạch cỏ, rác.

Đang cuốc đám cỏ dại, chị Gái cười tươi rói: "Trước kia thi thoảng, nhưng từ ngày có đề án "Ngày Chủ nhật xanh", "60 phút sạch nhà đẹp ngõ", chị em trong thôn đều "ra tay ra chân" hàng tuần. Nhờ thế, nhiều điểm nhếch nhác đầy rác, cỏ bụi được dọn sạch, thoáng đãng".

Nhắc đến chị Nguyễn Thị Gái, nhiều người trong thôn tấm tắc: Dù tuổi đã lớn, nhưng chị rất nhiệt tình, năng nổ, dẻo dai trong các hoạt động. Nhờ có chị, mô hình tuyến đường xanh- sạch - đẹp giao phụ nữ đảm nhiệm luôn duy trì. Ngay cả phong trào Ngày Chủ nhật xanh, chi hội phụ nữ thôn Giáp Đông luôn ra quân thường xuyên.

Kể về công tác môi trường, chị Gái trò chuyện: "Không chỉ vệ sinh môi trường trong thôn, xóm, mỗi khi xã phát động làm vệ sinh cảnh quan ở những khu vực trung tâm hay chuẩn bị cho các dịp lễ, hội, các chị em trong thôn luôn có mặt và tham gia nhiệt tình".

Miệng nói, tay làm, chị Gái thường xuyên "rủ rê", vận động các chị em ra quân vệ sinh môi trường, thực hiện phân loại rác thành rác hữu cơ để tận dụng, xử lý tại chỗ; rác phế liệu đem bán gây quỹ; rác vô cơ đem bỏ đúng nơi đúng lúc cho đội thu gom rác đưa đi xử lý.

Niềm vui lớn nhất của chị Gái chính là diện mạo và kinh tế của từng gia đình hội viên đang tốt đẹp lên. Từ trong nhà, ngoài ngõ của nhiều gia đình giờ đã có cây, có hoa, tường rào được chỉnh trang gọn đẹp hơn. Đường liên thôn, liên xóm không còn rác tồn đọng, dịch bệnh trong thôn hạn chế rất nhiều.

Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” được chi hội thực hiện khá hiệu quả, góp phần xây dựng cuộc sống ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc tại nhiều gia đình trong thôn. Hiện trong số 190 hội viên trong chi hội, chỉ còn một trường hợp hộ nghèo là người già neo đơn, song luôn được chị Gái và những chị em trong chi hội quan tâm sẻ chia.

Với sự khéo léo, ăn nói nhỏ nhẹ hễ có cơ hội ở bất cứ đâu, chị Gái luôn thân mật, tạo không khí gắn kết giữa các chị em, cùng chia sẻ tâm tư, tình cảm để hiểu nhau hơn; qua đó vận động, góp ý chân thành để mọi người tích cực hưởng ứng thực hiện các mô hình, phong trào của chi hội, trong đó có nhiệm vụ bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn minh để góp phần duy trì danh hiệu xã đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đưa "điều hay, việc tốt" vào cuộc sống

Thông qua các câu lạc bộ "Phụ nữ không sinh con thứ 3 trở lên", "Ông bố bà mẹ nuôi dạy con tốt"... tại chi hội Giáp Đông, chị Gái là người đầu tàu gương mẫu, được các chị em trong chi hội tín nhiệm. Khiêm tốn, khéo léo, chị luôn vui vẻ cùng các chị em truyền đạt cho nhau kinh nghiệm để xây dựng gia đình hạnh phúc, con cái chăm lo học tập, chí thú lao động.

Ngoài công tác hội, để cải thiện kinh tế gia đình, chị trồng hoa màu, nuôi gà, làm bánh gói lá từ nguyên liệu lá gai, lá chuối sạch tại vườn nhà.

Điều mà nhiều chị em trong thôn cũng như khách hàng an tâm, tin tưởng khi mua các loại bánh gói, nhất là bánh lá gai tự tay chị Gái làm luôn đảm bảo an toàn vệ sinh, sạch sẽ. Chị Gái cho biết, suy từ tâm lý mình mà ra, nên những loại rau màu, hoa quả trồng trong vườn chị điều không phun xịt hoá chất, hạn chế tối đa thuốc bảo vệ thực vật. Loại bánh gói lá gai được chị tận tay hái lá tại vườn nhà, rửa sạch, xay và làm thật kỹ các khâu, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để đem lại bữa ăn an toàn, chất lượng cho gia đình, chị Gái còn vận động các chị em tuân thủ mô hình "Sử dụng 2 dao 2 thớt".

Thăm gia đình chị, từ nhà ra vườn, ra ngõ đều tươm tất, gọn gàng, các loại cây rau màu, cây ăn trái được vợ chồng chị trồng khá khoa học, ngay ngắn, đẹp mắt.

Điều chị Gái mừng nhất là bây giờ đi các vườn nhà trong thôn rất ít thấy, thậm chí không có bao bì ni lông vương vãi. Có được thành quả này một phần nhờ địa phương đẩy mạnh thực hiện đề án thu gom xử lý rác thải và đẩy mạnh duy trì mô hình "Phụ nữ sử dụng giỏ xách khi đi chợ" nên đã hạn chế sử dụng, mang túi ni lông về nhà.

Chị Hoàng Thị Thãnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Toàn đánh giá cao vai trò, trách nhiệm cũng như đóng góp cho công tác hội của chị Nguyễn Thị Gái trong thời gian qua. Không chỉ làm cầu nối, giúp đỡ gia đình các hội viên cùng phát triển kinh tế, xây dựng gia đình tiến bộ, chị Nguyễn Thị Gái luôn gương mẫu và vận động chị em cũng như kết nối các tổ chức hội nông dân, cựu chiến binh, người cao tuổi trong xây dựng nếp sống văn minh nông thôn, tích cực công tác giữ thôn xóm, làng quê luôn xanh, sạch, sáng, nhất là duy trì mô hình tuyến đường xanh - sạch - đẹp, tiến đến hình thành tuyến đường hoa để làm khởi sắc thêm bộ mặt đường thôn, ngõ xóm.

Đó cũng là lý do trong suốt hơn 18 năm, chị Gái luôn được tín nhiệm giữ vai trò chi hội trưởng và nhiều năm liền cá nhân chị và chi hội phụ nữ thôn Giáp Đông được UBND xã Hương Toàn tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua và hoạt động Hội.

baothuathienhue/TTH

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning