Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67114943

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Người phụ nữ Dao giàu nghị lực làm kinh tế vươn lên thoát nghèo
Cập nhật: 25/11/2016
Gia đình chị Thành mở quán bán hàng tạp hóa, cung ứng vật tư nông nghiệp bà con trong vùng để tăng thêm thu nhập.

Chịu khó học hỏi, mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thực tế của gia đình, chị Trịnh Thị Thành ở thôn Bó Mi 1, xã Tân Phương, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã vượt qua được hoàn cảnh của mình để có cuộc sống khấm khá như hiện tại.

Sinh năm 1988, chị Trịnh Thị Thành khi 4 tuổi đã mồ côi mẹ, 12 tuổi mồ côi cha. Từ đây, chị phải từ biệt con đường đến trường, thay vào đó là cùng ông bà nội tuổi đã cao lên nương, xuống ruộng kiếm sống qua ngày.

Năm 2006, chị Trịnh Thị Thành kết duyên cùng anh Trịnh Tiến Hiến người cùng thôn. Tuổi thơ mồ côi, chị càng thấu hiểu nỗi vất vả của sự nghèo đói. Vì vậy, ngay từ khi mới lập gia đình, vợ chồng chị đã bắt tay ngay vào xây dựng kinh tế. Ở đâu có mô hình hay, phù hợp với điều kiện gia đình là chị học tập làm theo.

Chị Trịnh Thị Thành chia sẻ, nhìn ở các nơi khác họ trồng tre măng được nhiều tiền, chị đã đi học hỏi về để tận dụng trồng vào các đồi núi, khe đá không trồng được loại cây khác.

“Trước đây đến thời điểm đang làm ruộng, gặt lúa là không làm gì kiếm tiền được, cuộc sống khổ lắm, đến thời điểm này gia đình đã có măng tre, chỉ cần lấy măng về bán là có tiền”, chị Thành tâm sự.

Ngoài gần 200 gốc tre măng mai cho thu nhập khoảng 25 triệu đồng mỗi năm, hiện gia đình chị Thành còn nuôi 3 con trâu, 10 con lợn lai mỗi lứa. Gia đình chị cũng mở quán bán hàng tạp hóa, cung ứng vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, ngô thóc giống cho bà con trong vùng để tăng thêm thu nhập.

“Thấy bà con đi chợ mua muối, mì chính rất xa đường lại khó đi, trẻ em hay ăn bánh kẹo đi mua rất khổ nên tôi tự mở quán bán hàng tạp hóa, thứ nhất để tự phục vụ mình; thứ 2 là để bà con mỗi khi hết muối, mì chính không phải đi đến tận chợ xa để mua”, chị Thành chia sẻ.

Không chỉ chịu khó học hỏi, tích cực phát triển kinh tế, chị Thành còn đi đầu trong việc học tập và triển khai các mô hình mới do hội phụ nữ các cấp phát động như mô hình nuôi lợn, làm hố rác vệ sinh. Chị cũng nhiệt tình tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao của địa phương, là thành viên đội bóng chuyền nữ, đội văn nghệ thôn.

Ông Bàn Trung Kiên, Trưởng thôn Bó Mi 1 cho biết, gia đình chị Thành với bản tính chịu khó làm ăn, biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đã đưa kinh tế gia đình phát triển khấm khá hơn. Hiện nay, gia đình chị Thành là một trong những gia đình tiêu biểu của bản, là tấm gương để chị em phụ nữ trong thôn học hỏi.


 Ảnh minh họa
 Tích cực làm kinh tế, gia đình chị Thành đã làm được ngôi nhà sàn khang trang

Chịu khó học hỏi và làm theo, từ đứa trẻ mồ côi nghèo lay lắt theo ông bà kiếm sống qua ngày, giờ đây chị Trịnh Thị Thành đã có thu nhập gần 100 triệu đồng/năm.

Đây là  số tiền không nhỏ ở một bản vùng cao có gần 50% hộ đói nghèo. Từ nguồn thu này, anh chị đã làm được ngôi nhà sàn khang trang trị giá khoảng 500 triệu đồng, có điều kiện nuôi dạy 2 con tốt hơn. Các đồ dùng như xe máy, ti vi, tủ lạnh, máy giặt... được mua sắm đầy đủ.

Chị Thành cho biết, sẽ tiếp tục phấn đấu để cuộc sống ngày càng khấm khá hơn, đồng thời chị sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình đến mọi người, nhất là với các chị em phụ nữ vùng cao./.

Theo: Thừa Xuân/VOV-Tây Bắc (MH)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning