Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/06/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67679028

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Những tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi
Cập nhật: 28/11/2016
Chị Nguyễn Thị Huệ, tỉnh Thừa Thiên Huế

Cuộc đời của mỗi người là một hành trình khác nhau, và trong hành trình thoát khỏi đói nghèo, mỗi người lại tự chọn cho mình một hướng đi riêng…

Hành trình vươn đến thành công của một phụ nữ miền núi: Cuộc đời của mỗi người là một hành trình khác nhau, và trong hành trình thoát khỏi đói nghèo, mỗi người lại tự chọn cho mình một hướng đi riêng. Nhờ sự tự tin, chăm chỉ và sáng tạo, chị Nguyễn Thị Huệ ở thôn 2, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế đã gặt hái được thành công, vươn lên thoát nghèo, làm giàu. Xuất thân trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, năm 2001, chị Huệ xây dựng hạnh phúc với anh Bùi Chống. Mơ ước có được chút vốn liếng ban đầu để khởi nghiệp trên chính mảnh đất quê hương đã trở thành hiện thực khi trong một buổi sinh hoạt phụ nữ, được các chị phụ nữ trong thôn tư vấn về nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách Xã hội. Từ nguồn vốn ban đầu vay là 20 triệu đồng và sự giúp đỡ, hướng dẫn tận tình của các chị Hội phụ nữ xã, chị mua 20 con lợn giống về nuôi. Nhờ chăm chỉ học hỏi kinh nghiệm của các hộ gia đình có mô hình nuôi lợn giống hiệu quả ở các xã bạn, công việc chăn nuôi của gia đình chị khá thuận lợi khi lợn nái sinh sản ra lợn con, rồi chị dùng lợn con để tiếp tục chăn nuôi để tiết kiệm chi phí về con giống. Không những vậy, chị còn bán lợn giống cho bà con trong thôn, trong xã. Đàn lợn của chị thường xuyên được tiêm phòng đầy đủ, vệ sinh chuồng trại hàng ngày để chủ động phòng chống dịch bệnh. Nhận thấy nhu cầu chăn nuôi ở địa phương ngày càng lớn. Phú Sơn lại là một xã miền núi, người dân đa phần sống bằng nghề trồng rừng và chăn nuôi, chưa có đại lý bán thức ăn cho gia súc, gia cầm nên chị mạnh dạn vay thêm 25 triệu từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH để đầu tư mua thức ăn gia súc, gia cầm về bán. Gia đình có đất vườn đồi rộng rãi, song song với bán thức ăn gia súc, gia cầmchị đầu tư nuôi thêm 2.000 con gà lấy thịt và lấy trứng. Hiện nay, chuồng nuôi của gia đình chị Huệ thường xuyên có hơn 4.000 con gà lấy thịt, 200 con lợn thịt và 30 con lợn giống. Kinh tế gia đình chị đã phát triển ổn định, bền vững. Không những biết cách làm giàu cho bản thân, cho gia đình, mà chị còn luôn thể hiện tinh thần đoàn kết, sẵn sàng giúp đỡ chị em khác có hoàn cảnh khó khăn, thiếu vốn sản xuất cùng nhau vươn lên thoát nghèo. Chị Nguyễn Thị Huệ là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng, là hành trình vươn tới thành công rất đáng trân trọng.

Chi hội trưởng làm kinh tế giỏi.

 Ảnh minh họa

 Chị Nguyễn Thị Hồng, tỉnh Hà Tĩnh


Thôn Cây Tắt, xã Sơn Tây, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh là một địa bàn khá thấp trũng, thường xuyên chịu ảnh hưởng của lũ lụt. Trong thôn có 1/3 dân số theo đạo Thiên Chúa giáo.Với vai trò là chi hội trưởng chi hội phụ nữ của thôn, chị Nguyễn Thị Hồng luôn trăn trở làm thế nào để nâng thu nhập, nâng cao đời sống cho gia đình mình cũng như chị em hội viên trong chi hội. Chị kể: Năm 2001, Hội LHPN xã Sơn Tây, chi hội Cây Tắt và bản thân chị được tiếp cận Dự án Quỹ phát triển vì phụ nữ nghèo. Từ các buổi tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Hội cũng như phổ biến khoa học kỹ thuật sản xuất chăn nuôi của dự án, chị đã mạnh dạn vay vốn của Quỹ mua 3 con lợn về chăn nuôi. Trải qua những bước đầu lúng túng về kỹ thuật, cách chăm sóc, chị đã mạnh dạn đầu tư nâng quy mô chăn nuôi lên 5 con, 7 con. Năm 2011, được sự động viên của Ban thường vụ Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã Sơn Tây chị mạnh dạn vận động chị em trong chi hội thành lập tổ hợp tác chăn nuôi lợn. Với quy mô ban đầu là 10 thành viên, mỗi thành viên nuôi quy mô 10 con lợn/lứa. Sau 5 năm thành lập, tổ hợp tác chăn nuôi lợn do chị Hồng làm tổ trưởng phát triển cả về thành viên và quy mô chăn nuôi. Hiên nay trong tổ có 15 thành viên quy mô 20 con lợn/ lứa. Từ mô hình hợp tác này, kinh tế của các thành viên trong tổ phát triển ổn định, ngày một khá. Chị Hồng cho biết, ngoài chăn nuôi lợn thịt, chị còn chăn nuôi 10 con lợn nái để cung cấp lợn giống cho gia đình, các thành viên trong tổ cũng như những hộ chăn nuôi khác. Quy mô lợn thịt của gia đình chị cũng mở rộng hơn, hiện nay chị chăn nuôi từ 50 đến 100 con lợn thịt/ lứa. Bên cạnh đó chị còn đầu tư xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn 1.000 con. Mỗi năm gia đình chị nuôi khoảng 2- 3 lứa gà thịt. Thu nhập từ chăn nuôi mỗi năm doanh thu của gia đình chị từ 300 đến 500 triệu đồng. Nhờ mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, vợ chồng chị có điều kiện cho các con ăn học đầy đủ, nhà của được xây dựng khang trang, chuồng trại chăn nuôi đầu tư đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật. Trong thôn xóm chị Hồng và gia đình là tấm gương để mọi người noi theo. Ba nhiệm kỳ liên tục, chị được chị em trong chị hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ chi hội trưởng phụ nữ. Phát huy phẩm chất “tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” của người phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa chị là người đi đầu mạnh dạn vay vốn, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi. Chị còn vận động chị em trong chị hội quyên góp, kịp thời thăm hỏi động viên, giúp đỡ chị em có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong chi hội. Phối hợp tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thể dục thể thao thu hút đông đảo chị em tham gia. Những việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa của chị Hồng được các cấp Hội ghi nhận. Nhiều năm liền bản thân chị và chi hội phụ nữ Cây Tắt được các cấp khen thưởng biểu dương. Tại đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2016 – 2021, chị Nguyễn Thị Hồng vinh dự được chị em bầu chọn là 1 trong 20 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu phụ nữ tỉnh lần thứ XV.

Cao Phương Thanh, Trần Mai Lành

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Quảng Ngãi: Người cán bộ Hội cơ sở tận tâm với phong trào phụ nữ
 • Ấn tượng sản phẩm đan móc len thủ công
 • Nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền về bình đẳng giới trong các nhà trường Quân đội
 • Cô gái Thái giành giải Nhất nghề may quốc gia bằng năng khiếu và đam mê
 • “Giữ lửa” gia đình và công việc - khó khăn của riêng phóng viên nữ?
Hotline
Cuộc thi ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning