Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67114897

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Người phụ nữ nhân hậu giúp chồng cai nghiện thành công
Cập nhật: 07/02/2017
Cô Trần Thị Nguyệt chia sẻ tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án 343 và 704

Cô Trần Thị Nguyệt, phường Hố Nai, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có chồng nghiện ma túy từ năm 18 tuổi. Khi hai người lấy nhau, chồng cô đã có thâm niên nghiện ma túy 20 năm.

Khi ba người con của lần lượt ra đời, một mình bươn chải với nghề dệt chiếu thủ công đi bán rong khp nơi, kiếm ít đồng mua gạo nuôi ba người con và người chồng nghiện nặng. Thời gian ấy, trong nhà cứ có thứ gì bán được để có tiền mua ma túy chích là chồng đều bán hết, đến cái nồi nấu cơm cho con ăn chồng cũng bán. Cô đành lấy cái ấm để nấu cơm, trong lúc nấu, lo làm việc khác, vậy là bao nhiêu cơm gạo trong ấm bị phụt ra ngoài hết. Có những hôm tiền vừa đi bán chiếu về chưa kịp mua gạo, bị chồng lấy trộm đi mua ma túy, phải cùng với các con uống nước lã cầm hơi. Đêm xuống hàng xóm đã yên giấc từ lâu nhưng mẹ con vẫn không thể nào chợp mắt vì đói.

Cô Nguyệt nhớ lại, dù ngay từ những ngày đầu khi lấy chú, đã đi tìm hiểu và dùng nhiều biện pháp để tự cai nghiện cho chồng tại nhà và chồng cũng hợp tác với nhưng rất nhiều năm mà  không thành công.

Năm 1994 có một chương trình của quốc tế giúp đỡ người cai nghiện tại Trại cai nghiện Xuân Phú. Thế là gia đình cô quyết tâm lên trại để chú cai nghiện. May mắn vì cô được các anh ở Sở LĐTB&XH tỉnh mời lên trại dạy nghề cho những người của trại và bà con địa phương. Thời gian đó, cuộc sống vô cùng vất vả nhưng vẫn giữ lòng tự trọng “Giấy rách phải giữ lấy lề”, không làm gì có lỗi với chồng con gia đình.

Với sự quyết tâm và tình yêu vô bờ bến của vợ con, sau 3 tháng chồng đã dứt được cơn nghiện. Sau đó, vợ chồng con cái lại dắt díu về Hố Nai. Kể từ đó cuộc sống gia đình chuyển sang một trang khác. Nhìn thấy chồng hết nghiện và hoàn toàn khỏe mạnh, Nguyệt rất hạnh phúc. Đó là động lực để có thể lao động không mệt mỏi cùng chồng nuôi các con khôn lớn, học giỏi, chăm ngoan.

Tháng 11 năm 2011, Hội LHPN phường thành lập “CLB phụ nữ tham gia phòng chống ma túy”, là thành viên tích cực của Câu lạc bộ. Cônhận được sự chia sẻ và giúp đỡ của Hội Phụ nữ phường tạo điều kiện cho gia đình cô tiếp cận với nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH để có thêm vốn phát triển thêm nghề dệt chiếu cải thiện đời sống gia đình.

Cuộc sống của gia đình hiện tại rất tốt, các con cô đều đã trưởng thành và có ăn việc làm ổn định.

Tham gia CLB “Phụ nữ tham gia phòng chống ma túy”, bằng những kiến thức và kinh nghiệm từ bản thân, đã không ngần ngại tham gia những buổi sinh hoạt Câu lạc bộ và trực tiếp tuyên truyền, chia sẻ những kinh nghiệm của mình cho các chị em khác.

Nguyệttâm sự: “Người phụ nữ Việt Nam luôn luôn có tình yêu chồng, thương con vô bờ bến. Những lúc khó khăn, tôi không nản lòng, nản chí mà luôn quyết tâm cao và bền bỉ, dẻo dai để từng bước thoát khỏi những khó khăn thử thách của cuộc sống”. Cô chính là một tấm gương điển hình - sự hòa lẫn giữa phụ nữ truyền thống và phụ nữ hiện đại: chịu khó, yêu chồng thương con, vị tha, tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang.

Phương Thảo – Hội LHPN tỉnh Đồng Nai

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning