Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/04/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
66557373

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Hai mẹ con đảng viên tiêu biểu
Cập nhật: 09/02/2017
Hai mẹ con đảng viên Phạm Thị Thành và Nguyễn Đức Dư

Đảng viên “mẹ” là cụ Phạm Thị Thành, được kết nạp Đảng năm 1969, khi đang là Trung đội trưởng Trung đội "Ba đảm đang" của thôn Ô Mễ (trung đội thành lập tháng 3-1965, trực thuộc Ban chỉ huy Xã đội Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương).

Hồi ấy, chị Thành cùng ban chỉ huy lãnh đạo trung đội thi đua sản xuất, công tác, phục vụ chiến đấu và trực tiếp chiến đấu tại chỗ chống chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ; chăm lo việc nhà để chồng con yên tâm đánh giặc ngoài chiến trường. Chị Thành và các thành viên trong trung đội đều đạt danh hiệu “Dũng cảm, đảm đang, chống Mỹ, cứu nước”.

Sau hòa bình, không còn Trung đội "Ba đảm đang" nữa, nhưng các chị, các mẹ, muốn giữ vững tinh thần và khí phách đã làm nên những thành tích vẻ vang. Nhiều lần họ gặp nhau, bày tỏ ý nguyện duy trì danh hiệu “Ba đảm đang” một thời. Bà Thành cùng các bà Nguyễn Thị Gái-nguyên Chính trị viên; Nguyễn Thị Nga-nguyên Trung đội phó bàn bạc, lập ra Ban liên lạc "Ba đảm đang" Ô Mễ, gồm ban chỉ huy trung đội năm xưa, có thêm bà Cấm-nguyên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hưng Đạo. Hiện toàn ban có 50 thành viên, hoạt động theo phương châm “xung kích” trong phong trào phụ nữ của thôn, tập trung vào 3 vấn đề: Ôn lại và phát huy truyền thống đơn vị, gắn với truyền thống quê hương Hưng Đạo hai lần anh hùng, động viên chồng con tham gia công tác xã hội, làm tròn nghĩa vụ công dân; năng động đẩy mạnh sản xuất hàng hóa mũi nhọn ở Ô Mễ như rau xanh, lợn, cá để xóa nghèo, vươn lên làm giàu; vận động xây dựng đời sống văn hóa, như bảo vệ môi trường, vệ sinh phòng bệnh, tổ chức việc cưới, việc tang văn minh, tiết kiệm. Gia đình của các thành viên đều đạt gia đình văn hóa.

Đảng viên "con" là Đại tá, cựu chiến binh Nguyễn Đức Dư, được kết nạp Đảng đầu năm 1978 tại Trường Sĩ quan Pháo binh, sau đó phục vụ tại Trung đoàn 120, Sư đoàn 327, Quân khu 1, đóng quân tại Lạng Sơn. Từ chức vụ Trung đoàn phó, Tham mưu trưởng Trung đoàn 120 chuyển sang làm Chủ nhiệm Kho K56 (Quân khu 1) suốt 21 năm, đến tháng 4-2014 ông nghỉ hưu về sống cùng gia đình tại quê hương Ô Mễ, cùng tổ đảng xóm Đề Thám với mẹ của mình.

Nay cụ Thành đã 83 tuổi. Các cháu nhỏ muốn cụ ở nhà chơi với chúng, kể cả hôm cụ đang học nghị quyết Đảng. Cụ ôn tồn giải thích:

- Bà ở trong diện miễn công tác và sinh hoạt Đảng, nhưng bà vẫn là đảng viên và phải thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên theo quy định của Ban Chấp hành Trung ương. Các cháu phải chăm học, ngoan ngoãn để thi đua với bà nhé...

 Cụ Thành luôn đóng đảng phí đầy đủ và không bỏ bất cứ buổi học nghị quyết nào. Ông Dư đi họp về, cụ vẫn hỏi tỉ mỉ để nắm được nghị quyết chi bộ. Trao đổi với con trai, cụ cũng tranh luận, tính chiến đấu rất cao. Cụ hỏi:

- Anh Dư thử khái quát mẹ nghe, so với các chỉ thị trước đây của Trung ương về học tập và làm theo Bác, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII có tầm cao hơn ở chỗ nào?

Nghĩ rằng mẹ "kiểm tra kiến thức" nên ông Dư nói khá cụ thể, chi tiết. Cụ Thành bảo: "Theo mẹ, phải nói thế này, tầm cao của Chỉ thị 05 là ở chỗ nội dung rộng lớn và phong phú hơn, yêu cầu cao hơn, không chỉ học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, mà còn bao hàm cả nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Vì vậy, sẽ tạo động lực đổi mới phong cách, tác phong công tác của đội ngũ cán bộ, đảng viên... -điều mà Đảng yêu cầu, quần chúng mong muốn, trông chờ".

Cụ Thành được nhận Huy hiệu 40 năm tuổi Đảng năm 2009. Ông Dư được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng năm 2008. Mới rồi, ông Dư nói với cụ Thành: "Mẹ phổ biến kinh nghiệm rèn luyện đảng viên cho lớp trẻ đi?". Cụ nói như tâm sự: "Mẹ nêu một chút kinh nghiệm để những đồng chí đảng viên trẻ nào chưa đúc kết được thì có thể tham khảo. Đó là, trong mọi trường hợp, mọi hoàn cảnh, trước mọi tình huống, đều phải nghĩ ngay rằng mình là đảng viên và đối xử, hành động với tinh thần, phong cách của người đảng viên. Làm như thế, có thể trong một phạm vi nhỏ hẹp và ở góc nhìn hẹp, mình có thể thiệt thòi, nhưng sẽ tránh được những điều đáng tiếc, đồng thời luôn luôn giữ được thanh danh cho Đảng". Nghe mẹ nói, ông Dư lại học được thêm những điều quý giá!

qdnd.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Đảm việc nhà, chu toàn việc Hội
 • Chấm dứt hợp đồng lao động đối với phụ nữ có thai: Bị phạt tới 20 triệu đồng
 • Giấc mơ khởi nghiệp vươn ra thế giới từ đồ thủ công
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning