Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 21/02/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72744875

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Cô giáo 25 năm mở lớp dạy miễn phí cho trẻ nghèo
Cập nhật: 27/06/2018
Cô Nguyễn Thị Thanh 25 năm mở lớp tại nhà dạy học miễn phí cho trẻ nghèo

Thương những đứa trẻ ở quê học chưa tốt, cô Nguyễn Thị Thanh ở Quảng Nam mở lớp tại gia dạy học cho các em.

Căn nhà cấp bốn của cô Nguyễn Thị Thanh (57 tuổi, xã Tiên Thọ, Tiên Phước, Quảng Nam) nằm bên tuyến đường liên thôn. Phía trước hiên nhà là mái tôn nhỏ, tạo khoảng không gian cho hơn 20 em ngồi học. Chủ nhà lấy băng rôn, bạt… che chắn tránh mưa gió, nắng nóng.

Ngày hè, trời nóng bức nhưng học sinh vẫn chăm chỉ học bài dưới sự truyền đạt của cô Thanh. Gia chủ bật quạt điện giúp trẻ tránh ướt đẫm mồ hôi.

Lớp học được cô Thanh mở từ năm 1993. Ngày đó, thấy quê mình có nhiều em trí tuệ kém phát triển, bài vở tiếp thu chậm, không theo kịp các bạn cùng trang lứa, cô Thanh đã mở lớp dạy miễn phí sau thời gian giảng dạy tại trường.  

Ban đầu vài ba học sinh khuyết tật, chậm tiến bộ được cô kèm cặp, sau đó học lực khá hơn. Tiếng lành đồn xa, người dân trong vùng đưa con đến lớp nhờ cô giáo giúp đỡ, số học sinh vì thế tăng lên vài chục. 

Đến lớp, học sinh không phải đóng tiền, nhiều em cha mẹ bận chưa kịp đón về, cô giáo nấu ăn buổi trưa, chiều tiếp tục học. Năm 2016, cô Thanh nghỉ hưu nên dạy cả ngày, từ 7h. 

Buổi học ngày 23/6 cô Thanh dạy các em sau kỳ nghỉ hè lên lớp 3, tuy nhiên có nhiều học sinh học xong lớp 3 vẫn ngồi chung. “Năm học đi qua, số học sinh lớn tuổi còn yếu về kiến thức nên cần được bổ sung. Bằng cách này sang năm các em mới theo kịp những đứa trẻ cùng khóa”, cô Thanh lý giải.

4 giờ học buổi sáng được chia làm hai phần. Hai giờ đầu học tiếng Việt, sau đó nghỉ giữa giờ khoảng 15 phút. Thời gian này, các em tập thể dục tại chỗ và học hát hết khoảng 5 phút; tiếp đến học Toán đến trưa tan lớp.

Buổi chiều, cô giáo dạy lớp 1. Tương tự lớp trước, những em tiếp thu chậm được đưa vào học chung. “Từ ngày về hưu, tôi dạy học từ thứ hai đến thứ bảy cho cấp tiểu học. Thời khóa biểu được lên lịch giống như các em học ở trường”, cựu giáo chức chia sẻ.

 Ảnh minh họa

 Cô Thanh uốn nắn, chỉ dạy từng con chữ cho học sinh

Gần 25 năm dạy chữ, cô Thanh không đòi hỏi điều gì, chỉ mong trò chăm ngoan, học giỏi. “Có em khuyết tật, không chịu đi học, tôi đến nhà dỗ dành đến lớp. Tôi mua sách vở cho chúng và dạy mấy tháng trời mới viết được chữ. Lúc đó, tôi rất vui”, cô tâm sự.

Cô Thanh hiện ở với mẹ già hơn 94 tuổi, sống nhờ vào khoản lương hưu của cô hơn 5 triệu đồng. Đôi lúc phụ huynh đóng góp 50.000-100.000 đồng, cô Thanh nhận rồi lại dùng để chi trả tiền điện, mua phấn và bút mực cho các em.

“Còn sức, tôi còn duy trì lớp học để bù đắp những thiếu thốn cho bọn trẻ ở quê”, cô Thanh nói. Cô đang ấp ủ xây một phòng học trên miếng đất 40 m2 của gia đình để các em có chỗ học đàng hoàng. 

Em Nguyễn Thùy Duyên, học sinh lớp 3 cho hay ngoài thời gian học ở trường, rất thích đến lớp cô Thanh. “Ở đây cái chi chưa hiểu được cô dạy rất kỹ. Hết bút, sách vở, phấn thì cô Thanh cho”, Duyên nói.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Chủ tịch Hội khuyến học xã Tiên Thọ, đánh giá cô Thanh rất năng nổ trong công tác dạy học tại địa phương. "Cô đã giúp nhiều trẻ khuyết tật, nghèo khó ở xã học miễn phí. Những chuyện cô làm đều xuất phát từ tấm lòng yêu trẻ, yêu nghề giáo”, bà Tâm nói.

VNExpress

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tặng quà các tân binh hoàn cảnh khó khăn trước khi lên đường nhập ngũ
 • Từ vụ nữ sinh giao gà bị sát hại: Đừng để con thiếu kỹ năng tự bảo vệ!
 • Gần gũi, hiệu quả
 • Chuyện những cán bộ phụ nữ tâm huyết ở vùng giáo Hà Tĩnh
 • Nghệ An: Lớp xóa mùa chữ cho... các bà, các mẹ
 • 'Người đàn bà điên' ở trại phong Quả Cảm
 • Tự tin làm chủ hạnh phúc nơi xa xứ
Hotline
POC3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning