Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76577631

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Người góp phần làm nên “sắc hương”
Cập nhật: 18/02/2019
Cô Hai chăm sóc chồng- chú Hoàng Văn Bạch

Thị trấn Óc Eo, một vùng quê nhỏ nhưng nổi tiếng khắp nơi vì đã in đậm dấu tích của hơn 1.500 năm lịch sử, nơi đã bảo tồn những giá trị của nền văn hóa cổ Óc Eo và đánh dấu một vương triều phồn thịnh, văn minh – Vương quốc Phù Nam.

Và ở mảnh đất đầy tình người ấy có cô Nguyễn Thị Hai- người phụ nữ với một cuộc đời bình dị, mộc mạc, chân tình nhưng hội đủ những phẩm chất cao quý “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Hơn thế bà còn là một cán bộ Hội Phụ nữ giỏi giang.

Cô Nguyễn Thị Hai, thường được gọi cái tên gần gũi “cô Hai”, năm nay ở độ tuổi “Thất thập cổ lai hy”. Cả đời cô gắn bó vùng đất Óc Eo với bao thăng trầm, chịu đựng, hy sinh trong thời kỳ kháng chiến và xông xáo, nhiệt tình, đảm đang việc nước, việc nhà trong thời kỳ dựng xây đất nước, quê hương thông qua những công việc cụ thể của một cán bộ Hội.

Năm 20 tuổi, cô Hai xuất giá theo chồng. Ở vùng quê còn mang nặng tàn dư phong kiến, cô lấy chồng do hai bên cha mẹ sắp bày, đến ngày cưới vẫn chưa biết mặt chú rể. Lễ cưới diễn ra chú rể cũng không có mặt bởi thời kỳ chiến tranh, chồng cô lúc đó, chú Hoàng Văn Bạch (thường gọi chú Út Bạch) đang thoát ly gia đình đi kháng chiến, hoạt động bí mật. Cô chỉ biết mặt chồng sau khi cưới một thời gian, được tổ chức sắp xếp vào căn cứ thăm chồng. Từ đó, cô và chồng thỉnh thoảng được gặp nhau vài ngày.

Rồi cô Hai sinh con, vừa chăm 2 con vừa phụng dưỡng cha mẹ chồng, lo việc đồng áng, vừa nuôi chứa cách mạng và làm liên lạc cho du kích địa phương. Đôi vai bé nhỏ của côđảm đương nhiều vai trò: làm cha, làm mẹ, làm dâu và thực sự là hậu phương vững chắc cho chồng và cách mạng.

Những ngày giặc càn quét dữ dội, gia đình cô cùng làng xóm dắt díu nhau chạy tản cư.Tay xách nách mang, cô cùng cha mẹ chồng và 2 con tất tả chạy giặc. Đoạn đường mười mấy cây số từ Vọng Thê (Ba Thê) đến cầu số 5 Vĩnh Hanh – Châu Thành phải đi bộ trong khi ba chồng cô đã rất yếu không đi nổi, côlại cõng ba chồng, đi được khoảng trăm mét dừng lại nghỉ cho đỡ mệt rồi đi tiếp.

Những gì cô đã trải qua,nếu không có niềm tin, ý chí và nghị lực, không có tấm lòng trung hậu, sắt son thì khó thể nào vượt qua.

Hòa bình, niềm vui đoàn tụ gia đình chưa được bao lâu thì chồng cô lại lên đường làm nhiệm vụ quốc tế tại Camphuchia giúp bạn diệt trừ bọn diệt chủng Khmer Đỏ và hỗ trợ kiến thiết đất nước Chùa Tháp điêu tàn dưới chế độ Pôn Pốt. Cô Hai lại tiếp tục vai trò hậu phương vững chắc trong gia đình. Hơn thế, cô còn cùng với bà con làng xóm bắt tayvào xây dựng cuộc sống mới. Tinh thần gánh vác, trách nhiệm, luôn xông pha vào gian khó vẫn hừng hực cháy trong người phụ nữ hiền hậu đó.

Năm 1976, cô Hai nhận trách nhiệm làm cán bộ Hội Phụ nữ xã Vọng Thê (sau này tách ra thành xã Vọng Thê và Thị trấn Óc Eo) cho đến tận năm 2006 thì cô về hưu. Một cán bộ gắn bó với tổ chức Hội tròn 30 năm với bao công lao, tâm huyết đã cống hiến cho công tác Hội ở địa phương.

Nhớ lại thời kỳ làm công tác Hội và phong trào phụ nữ thị trấn Óc Eo, cô Hai chia sẻ, đầu những năm 2000 khi phong trào xây dựng “Tổ hùn vốn xoay vòng” trong tỉnh vẫn còn mờ nhạt thì tại thị trấn Óc Eođã đột phá thực hiện rất thành công mô hình này. Lúc đầu là hùn vốn bằng tiền giúp hội viên trang trải thêm sinh hoạt gia đình, lo học phí cho con và có thể mua một ít vật dụng cần thiết. Dần dần, bên cạnh duy trì và nhân rộng mô hình, cô và Hội Phụ nữ thị trấn còn phát động thêm hình thức “Hùn mua vật liệu xây nhà” rất thiết thực và hiệu quả, phù hợp với tình hình địa phương và đáp ứng được nhu cầu thiết thân của chị em.

Cô kể, thị trấn Óc Eo tỷ lệ phụ nữ dân tộc Khmer rất đông, là thị trấn nhưng tỷ lệ hộ nghèo cao so với các xã khác. Rất nhiều hội viên, phụ nữ nghèo đã có được căn nhà khang trang nhờ tham gia mô hình “Tổ hùn vốn xoay vòng”. Đến năm 2006, khi cô nghỉ hưu, cán bộ Hôi kế nhiệm tiếp tục phát triển mô hình gắn với các phong trào của Hội nên đã làm rất tốt công tác thu hút, tập hợp hội viên, duy trì được nề nếp, chất lượng sinh hoạt hội viên…Vì thế, năm 2014, chi hội ấp Tân Đông được bình xét là chi hội dẫn đầu trong 10 Chi hội phụ nữ tiêu biểu, xuất nhất nhất toàn tỉnh.

Và dường như số phận luôn thử thách cuộc đời cô, khi tuổi cao sức yếu cô vẫn chưa một ngày được ngơi nghỉ an nhàn. Năm 2014, chú Út Bạch chồng cô chẳng may bị tai biến nằm một chỗ. Thế là hằng ngày chăm sóc, đỡ nâng chồng cũng chỉ một mình cô với đôi tay đảm đương, tần tảo của người hiền phụ. Được biết, trước đây, cô đã từng đùm bọc, cưu mang mẹ của bạn chồng mình mấy năm trời đến khi bà qua đời như chăm mẹ chồng dù bà vẫn có con, có dâu nhưng không sống được với con ruột của mình.

Cuộc đời của cô Hai cho chúng ta thấy, trong cuộc sống đời thường ở nhiều vùng quê còn gian khó, vẫn luôn có những đóa hoa ngát hương, tỏa sáng các phẩm chất “Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang” như cô Hai, những người góp phần vẽ nên sắc hương cho bức tranh chung của dân tộc.

Hội LHPN tỉnh An Giang

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
 • Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning