Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75623062

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Vươn lên nhờ nuôi lợn xoay vòng
Cập nhật: 23/02/2019

Mặc dù siêng năng lao động nhưng hành trình vươn lên thoát nghèo của nhiều phụ nữ ở xã Mò Ó, huyện Đakrông vẫn gặp không ít khó khăn. Nỗi âu lo trong lòng họ vơi bớt từ ngày mô hình nuôi lợn bản xoay vòng được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã triển khai và mang lại những thành quả đáng mừng.

Nhờ mô hình nuôi lợn bản xoay vòng mà cuộc sống phụ nữ vùng cao đã được cải thiện hơn​

Đến xã Mò Ó, huyện Đakrông vào những ngày đầu xuân, đâu đâu cũng gặp gương mặt rạng ngời của chị em phụ nữ. Chị Nguyễn Thị An, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, mấy năm gần đây, phụ nữ trong xã không còn âu lo mỗi đợt giêng hai giáp hạt như trước. Nhiều gia đình đã thoát khỏi diện hộ nghèo, cận nghèo. Cảnh “chạy gạo từng bữa” lùi vào quá vãng. Chị An khẳng định, thành quả ấy có được là nhờ sự nỗ lực không mệt mỏi của chị em. Đặc biệt, từ ngày bắt tay nuôi lợn bản xoay vòng, cuộc sống của phụ nữ trong xã được cải thiện rất nhiều.

Từ lâu, chị em phụ nữ ở xã Mò Ó đã quen với việc nuôi lợn. Có thời điểm, hầu như gia đình nào trong xã cũng nuôi vài con lợn xem như “của để dành”. Tuy nhiên, nghề nuôi lợn không mang lại nhiều thu nhập cho chị em. Vì thiếu kinh nghiệm chăn nuôi nên đàn lợn của một số cán bộ, hội viên phụ nữ còi cọc, chậm lớn, thậm chí thường chết vì dịch bệnh. Cũng từ đây, một số người bàn nhau không nên nuôi lợn nữa bởi vất vả, lời lãi chẳng là bao, lại dễ lâm vào cảnh trắng tay. Điều đáng nói là ngoài lợn, chị em lại chưa biết chọn loại vật nuôi gì phù hợp để phát triển kinh tế gia đình. Vì thế, cán hộ, hội viên Hội LHPN xã cứ loay hoay với bài toán thoát nghèo.

Đầu năm 2016, được sự hỗ trợ của dự án Plan, Hội LHPN xã Mò Ó triển khai mô hình nuôi lợn bản xoay vòng. Buổi đầu được giới thiệu, nhiều chị em trên địa bàn chưa đặt lòng tin vào mô hình mới mẻ này. Vì thế, cán bộ Hội LHPN xã phải đến từng chi hội, nhà dân để tuyên truyền, vận động hội viên. Nhiều ưu điểm của mô hình được đưa ra trao đổi, thảo luận trong các cuộc sinh hoạt, trò chuyện như: Không phải bỏ tiền để mua con giống; được tập huấn, trau dồi kinh nghiệm sản xuất; được sự giúp đỡ của cán bộ thú y… Thấy khả quan, một số chị em liền đăng kí tham gia. Sau khi chọn lựa kĩ, lãnh đạo Hội Phụ nữ xã thành lập hai nhóm đầu tiên ở thôn Ba Rầu và Khe Lặn, gồm 5 - 6 người/nhóm. Hầu hết họ đều thuộc diện hộ nghèo, có mối quan hệ thân thiết với nhau. Theo quy định, mỗi nhóm được hỗ trợ 1 con lợn đực, 3 con lợn cái. Trên cơ sở sự thống nhất chung, một hộ trong nhóm đảm nhận việc chăm sóc đàn lợn. Về phần mình, các hộ còn lại hằng ngày góp thức ăn nuôi lợn. Sau một thời gian chăm sóc, lợn con được sinh ra sẽ được chuyển giao lần lượt cho chị em trong nhóm. Cùng với đó, các hội viên còn để dành những con lợn khỏe mạnh cho Hội LHPN xã để làm cơ sở xây dựng những nhóm khác trên địa bàn.

Gặp nhau tại trụ sở UBND xã, Chủ tịch Hội LHPN xã Mò Ó Nguyễn Thị An say sưa chia sẻ về những tín hiệu đáng mừng của mô hình nuôi lợn bản xoay vòng. Từ 2 nhóm ban đầu, đến nay Hội LHPN xã đã xây dựng được 5 nhóm ở bốn bản gồm: Ba Rầu, Khe Lặn, Khe Luồi và Phú Thiềng. Sau khi tham gia mô hình, đến nay 20 hộ dân đã có lợn bản để nuôi riêng. Hiện lợn của một số nhóm chuẩn bị sinh, hứa hẹn nhiều hộ khác trong xã có cơ hội được tặng con giống. Chị Nguyễn Thị An cho biết: “Khác với sự ngại ngần buổi đầu, đến nay rất nhiều chị em trong xã xin tham gia mô hình nuôi lợn bản xoay vòng. Chúng tôi phải cân nhắc lựa chọn, ưu tiên hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ có con gái từ 2 - 8 tuổi… Ngoài tạo điều kiện về con giống, tập huấn, chúng tôi còn hỗ trợ chị em xây chuồng trại; nhờ cán bộ thú y giúp đỡ trong phòng, chống bệnh cho lợn; tìm đầu ra cho sản phẩm…”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Nguyễn Thị An và các cán bộ, hội viên trên địa bàn thường chia sẻ với nhau câu chuyện nuôi lợn bản của chị Hồ Thị Nghiêng, ở bản Khe Lặn để tiếp thêm động lực cho mình cũng như mọi người. Chị Nghiêng là một cô gái Pa Kô, lấy chồng về làm dâu ở xã Mò Ó. Gia đình cả nội lẫn ngoại đều nghèo nên sau khi kết hôn, hai vợ chồng chỉ có đôi bàn tay trắng. Khó khăn nhân lên khi con của anh chị chào đời. Quanh năm lo cơm áo nên anh chị không có một ngôi nhà vững chãi để ở. Được sự chia sẻ, giúp đỡ của chị em phụ nữ trên địa bàn, chị Nghiêng đã tự nguyện tham gia sinh hoạt Hội LHPN xã Mò Ó. Trong cuộc họp nhóm cách đây vài năm, nghe giới thiệu về mô hình nuôi lợn bản xoay vòng, chị liền đăng kí tham gia. Nhờ bàn tay chăm sóc của chị, đàn lợn phát triển nhanh. Chẳng mấy chốc, từ đàn lợn chung của nhóm, chị Nghiêng và các thành viên khác đã sở hữu những con lợn riêng. “Trong quá trình nuôi, tôi luôn ý thức rằng, những con lợn này là tài sản chung của chị em, của hội, thế nên chăm sóc rất kĩ lưỡng. Thật vui vì đàn lợn phát triển tốt, mang lại niềm hi vọng cho nhiều gia đình. Từ một hộ đặc biệt khó khăn, gia đình tôi đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định”, chị Nghiêng chia sẻ.

Cũng như chị Nghiêng, chị Hồ Thị Thủy, trú tại bản Khe Lặn đã được mô hình nuôi lợn bản xoay vòng “tiếp sức” để thoát khỏi hộ nghèo. Gắn bó với nương rẫy nhưng lại thường xuyên đau ốm nên vợ chồng chị Thủy gặp rất nhiều khó khăn. Chia sẻ với vợ chồng chị, Hội LHPN xã đã hỗ trợ gia đình hai con lợn giống từ mô hình nuôi lợn xoay vòng. Nhận được con giống, vợ chồng chị Thủy rất vui mừng, cam kết tuân thủ các quy định mà hội đề ra. Không phụ lòng cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn, ngày ngày, chị Thủy chăm sóc hai con lợn chu đáo. Chẳng lâu sau, những con lợn con ra đời trong sự vui mừng của vợ chồng chị Thủy. Theo cam kết, anh chị đã liên lạc với hội để lại hai con lợn con hỗ trợ cho một hộ nghèo khác trong xã. Chị Thủy cho biết: “Nhờ được tập huấn, truyền đạt kinh nghiệm một cách kĩ lưỡng nên tôi không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình chăn nuôi. Mỗi khi lợn ốm đau, Hội Phụ nữ xã còn liên lạc cán bộ thú y hỗ trợ. Tôi rất cảm kích tấm lòng của các chị em”.

Ngoài chị Nghiêng, chị Thủy, còn nhiều hộ dân khác ở xã Mò Ó thoát nghèo từ mô hình nuôi lợn bản xoay vòng do Hội LHPN xã triển khai với sự hỗ trợ của dự án Plan. Đó cũng chính là niềm vui, động lực thôi thúc cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ xã nỗ lực nhiều hơn. Ngoài nuôi lợn bản xoay vòng, chị em còn đồng lòng, đồng sức tham gia nhiều mô hình, hoạt động thiết thực khác như tiết kiệm tín dụng, trồng dưa hấu phủ bạt, trồng rau an toàn, trồng đậu đen xanh lòng, nuôi ngan… Từ đây, vai trò, vị thế của phụ nữ ở xã Mò Ó nâng lên đáng kể.

Theo: http://baoquangtri.vn/QT

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
 • Tin hoạt động Hội
 • Học viện Phụ nữ Việt Nam thông báo Gia hạn thời gian nhận hồ sơ tuyển dụng năm 2019
 • Bàn giải pháp phát triển hội viên, xây dựng đội ngũ Chi hội trưởng, Tổ trưởng Tổ phụ nữ
 • Từ năm 2020, các cấp Hội không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning