Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76578111

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Mô hình chăn nuôi bằng thảo dược của một phụ nữ vùng cao
Cập nhật: 28/02/2019
Chị Trương Thị Tố Hoa với mô hình chăn nuôi bằng thảo dược

Ở xã Lầu Thí Ngài, huyện vùng cao Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, có mô hình chăn nuôi bằng thảo dược của chị Trương Thị Tố Hoa. Lợi ích từ mô hình này rất thiết thực bởi giá trị kinh tế từ các giống vật nuôi bản địa đã được nâng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba lần, không phải lo lắng việc tìm đầu ra cho sản phẩm bởi nuôi con gì, bán hết ngay con đấy.

Lấy thảo dược làm thức ăn chăn nuôi

Vốn có nghề làm thuốc Bắc trong tay, chị Hoa đã mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi các giống vật nuôi bản địa như: lợn đen Bắc Hà, vịt Sín Chéng (Simacai) và gà đen địa phương… bằng thảo dược. Để thực hiện mô hình này, bên cạnh việc đầu tư hệ thống chuồng trại kiên cố, chị Hoa dành nhiều thời gian đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ nhiều mô hình chăn nuôi bằng thảo dược thành công ở các địa phương khác trong và ngoài tỉnh; đồng thời tìm tòi, học hỏi phương pháp pha chế thức ăn chăn nuôi với thảo dược hiệu quả trên sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng.

Để chủ động nguồn thảo dược phục vụ nhu cầu chăn nuôi của mình, chị Hoa trồng hơn 6 ha cây thảo dược và mua thêm một số thảo dược khác của bà con lối xóm, tại các phiên chợ Bắc Hà để trộn, ủ làm thức ăn cho đàn vật nuôi của gia đình.

Sau gần chục năm vừa làm vừa học hỏi, đúc rút kinh nghiệm thực tiễn, đến nay trang trại của gia đình chị có gần 2.000 con gia súc, gia cầm bản địa được chăn nuôi hoàn toàn bằng cám thảo dược do chị tự chế biến mà không sử dụng thêm bất kỳ một loại thức ăn nào khác.

Chị Hoa cho biết: “Các dược liệu do gia đình trồng được nên chi phí đầu tư thấp, trong khi đó lợi ích lại rất thiết thực, vật nuôi có sức đề kháng tốt, da thịt hồng hào và nhanh lớn. Đặc biệt chất lượng thịt thương phẩm được nâng cao với các yếu tố như ít mỡ, thịt đỏ, mềm, thơm và chắc; đồng thời số lượng gia súc, gia cầm tại trang trại của gia đình chị Hoa khi đến lứa thu hoạch đều rất dễ tiêu thụ, được các doanh nghiệp ở Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh thu mua, không phải lo lắng đến việc tìm đầu ra cho sản phẩm giống như nhiều hộ chăn nuôi khác trong vùng. Giá trị kinh tế từ chăn nuôi bằng thảo dược cũng mang lại thu nhập tăng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba so với trước đây.

Bảo đảm sản phẩm sạch, an toàn

Để hạn chế tình trạng ô nhiễm trong chăn nuôi khi lượng phân chuồng khá nhiều, chị Hoa đã tìm hiểu và nhận thấy mô hình nuôi giun quế rất thích hợp, có thể giúp tận dụng chất thải chăn nuôi làm thức ăn cho giun quế, lại góp phần tích cực vào việc bảo vệ môi trường, hạn chế ô nhiễm.

Chị Hoa chia sẻ:
“Việc nuôi giun quế tại trang trại hiện cũng đóng góp lớn vào thành công của mô hình, bởi giun quế có hàm lượng đạm cao, có thể làm thức ăn cho gia súc, gia cầm rất tốt. Cách làm này cũng tiết kiệm thêm chi phí thức ăn chăn nuôi, tuy nhiên việc chăn nuôi bằng cám thảo dược vẫn là chính. Khi áp dụng cả 2 loại thức ăn này sẽ đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn đến tay người tiêu dùng, thêm nữa, phân giun quế dùng để bón cho rau màu có độ tơi xốp cao nên hạn chế được kiến và nhiều loại côn trùng phá hoại”.

Hiện nay, mô hình chăn nuôi bằng thảo dược của chị Trương Thị Tố Hoa – Chủ trang trại Phương Hoa (xã vùng cao Lầu Thí Ngài, huyện Bắc Hà) được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao và đang được nhân rộng.

Chị Hoa không chỉ là một phụ nữ vùng cao giỏi làm kinh tế, mà còn rất nhiệt tình, hăng hái tham gia các phong trào, hoạt động Hội Phụ nữ cơ sở. Trang trại của chị đã giải quyết việc làm cho 6 lao động, chủ yếu là các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa phương, với mức thu nhập ổn định từ 4 đến 6 triệu đồng/tháng. Đây là mức lương đáng kể đối với người dân vùng cao. Trong quá trình làm việc cho chị Hoa, họ được chị chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm bằng thảo dược, từ đó, áp dụng vào thực tiễn chăn nuôi của gia đình mình, thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.

Mô hình của chị Hoa là mô hình Phụ nữ vùng cao sản xuất, kinh doanh giỏi, mở ra một hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị kinh tế từ các giống vật nuôi bản địa tại địa phương.

Khuất Linh, CTV Lào Cai

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
 • Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning