Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75636754

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Quảng Nam: Nữ nhà giáo ưu tú hết lòng vì học sinh
Cập nhật: 28/03/2019
Cô Trâm trong một giờ lên lớp

Cô Nguyễn Thị Bích Trâm - giáo viên trường THCS Lê Qúy Đôn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam luôn tích cực trong việc ứng dụng phương pháp dạy học mới và rất tận tụy vì học sinh. Hai mươi bảy năm cống hiến cho nghề, cô được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, xứng đáng là tấm gương sáng nhà giáo trong phong trào Thi đua yêu nước Làm theo lời Bác dạy của tỉnh Quảng Nam.

Cô Trâm tốt nghiệp ngành Ngữ văn, trường Cao Đẳng sư phạm Đà Nẵng vào năm 1990, nhận nhiệm vụ dạy học tại trường Tiểu học số 1 Tam Dân (nay là Tiểu học Ngô Gia Tự) rồi đến Trung học cơ sở Nguyễn Văn Trỗi, Tam Dân (1996).

Cô tiếp tục theo học hoàn thành chương trình Đại học sư phạm từ xa Huế vào năm 2008. Năm 2012, cô được chuyển về dạy các lớp chất lượng cao ở THCS Nguyễn Hiền rồi dạy ở trường THCS Lê Quý Đôn, Phú Ninh cho đến nay.

Cô Trâm có một hoàn cảnh gia đình khá khó khăn khi người con trai thứ hai của cô đã 13 tuổi nhưng thường xuyên đau ốm, không thể tự chăm sóc cho bản thân nên hằng ngày, cô luôn phải dành nhiều thời gian để chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho con.

Mặc dù vậy, với tinh thần trách nhiệm, ngọn lửa đam mê nghề nghiệp, cô luôn sắp xếp công việc khoa học, toàn tâm, toàn ý với nghề giáo cao quý.

Mong muốn phát huy hết mọi khả năng tiềm ẩn ở học sinh, cô Trâm luôn tích cực nghiên cứu phương pháp dạy học mới thông qua sách, báo, mạng internet, qua đồng nghiệp và các hoạt động chuyên môn. Việc soạn giáo án theo phương pháp mới và ứng dụng công nghệ thông tin dạy học theo chủ đề tích hợp luôn được cô tìm tòi, nghiên cứu, áp dụng. Những sáng kiến của cô lần lượt ra đời và được sử dụng làm tài liệu giảng dạy.

Trong quá trình dạy học, cô luôn tìm hiểu, lắng nghe thông tin phản hồi từ học sinh để tự điều chỉnh cách dạy sao cho các em hiểu bài và khám phá chiếm lĩnh kiến thức văn chương bằng con đường cảm thụ tích cực nhất. Cô tâm sự: "Bài giảng cũ mà tiết dạy vẫn mới thì mới khơi gợi niềm hứng thú ở học sinh. Dạy văn không coi trọng dạy người thì vô nghĩa, không gắn liền cuộc sống thì không gợi hứng thú, không coi trọng ý tưởng thì không phát huy".

Ở cô, tình yêu thương, sự tận tụy dành cho học sinh thân yêu luôn vô bờ bến. Khi dạy bồi dưỡng đội tuyển văn của nhà trường, cô dồn hết tâm huyết cho các em, dạy các em ngoài giờ không lấy tiền, không quản ngại, tận tình theo sát, chấm sửa bài, theo dõi từng sự tiến bộ nhỏ của học sinh để khích lệ.

Thỉnh thoảng, cô viết những vần thơ giản dị tặng truyền cảm hứng cho các em. Điều ấy trở thành sợi dây kết nối tình cảm cô trò, để mỗi giờ cô lên lớp luôn ấm áp bầu không khí nhân văn.

Cô còn lập ra sổ liên lạc cá nhân ghi số điện thoại của phụ huynh và địa chỉ email của từng em để kịp thời thông tin tới gia đình các em về tình hình học tập, rèn luyện của học sinh. Khi biết được những vướng mắc trong cách ứng xử, qua email, điện thoại cô khen cái đúng để các em không tự ti, mặc cảm rồi lựa lời khuyên các em sống biết ơn, biết nghĩ cho người khác, sống bao dung nhân hậu để định hình nên trong các em nhân cách tốt.

Với đồng nghiệp trẻ, cô là người bạn đồng hành hết lòng chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến, cách tổ chức dạy học, phương pháp mới... Không chỉ ở môn Ngữ văn mà các môn Công dân, Sinh học, Công nghệ,... cô cũng đều hết lòng, sẵn sàng vui vẻ thức đêm để đọc, góp ý giáo án, tiết dạy cho đồng nghiệp để các giáo viên trẻ tiến bộ, tự tin phấn đấu trong ngành nghề đã lựa chọn.

Gần 30 năm gắn bó với nghề, cô đã hướng dẫn nhiều học sinh đạt giải quốc gia về Viết thư quốc tế UPU, Kiến thức liên môn giải quyết vấn đề trong thực tiễn…; bồi dưỡng hàng chục học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cấp tỉnh về thi Thuyết trình văn học, Hùng biện câu chuyện đạo đức pháp luật. Cô góp phần cùng đội ngũ giáo viên bồi dưỡng làm nên các giải toàn đoàn cấp tỉnh cho đội học sinh giỏi Văn của huyện Phú Ninh trong nhiều năm.

Bản thân cô Trâm cũng nhiều lần đạt giải cao trong các kỳ thi về chuyên môn: Giải Ba cấp tỉnh cuộc thi Soạn bài giảng có ứng dụng công nghệ thông tin năm 2011; giải Nhất trong cuộc thi Giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh năm 2015; giải Nhất cấp Quốc gia tại cuộc thi Dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên trung học năm 2016.

Năm 2012, cô được Giám đốc Sở Giáo dục khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo” giai đoạn 2007 – 2012; năm học 2015 - 2016được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục Đào tạo về Thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua "Dạy tốt - học tốt"; được Công đoàn giáo dục Việt Nam công nhận danh hiệu Phụ nữ Giỏi việc trường, đảm việc nhà; năm 2017, được Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam vinh danh vì đã Có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào đổi mới sáng tạo trong dạy học.

Mới đây cô Trâm là một trong gần 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu toàn quốc được vinh danh năm 2018 trong chương trình do Bộ GD&ĐT tổ chức; được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, một thành tích xứng đáng cho những cống hiến và nỗ lực không ngừng nghỉ của cuộc đời cô.

Cô Trâm vẫn không thôi niềm trăn trở: “Vẫn còn nhiều học sinh chưa thật sự thích học môn Văn, dường như trong đó cũng có lỗi của mình. Ước gì, những năm tháng còn lại trên bục giảng, mình truyền được lửa yêu văn, yêu cuộc đời cho tất cả các em”…

Vũ Thị Thanh Loan, CTHPN Phú Ninh, Quảng Nam

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning