Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 18/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75635918

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Quảng Bình: Cô gái trẻ lập nghiệp trên mảnh đất quê hương
Cập nhật: 02/04/2019
Chị Sương cho đàn thỏ ăn

Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Hưng Phát có cơ ngơi rộng lớn, giải quyết việc làm cho hàng chục lao động nữ là chị Nguyễn Thị Sương, một cô gái tuổi đời còn rất trẻ.

Tốt nghiệp ngành chế biến thực phẩm trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội và là cử nhân ngoại ngữ ngành Nhật Bản học, Sương làm việc cho một công ty của Nhật Bản với mức thu nhập khá và ổn định.

Tuy nhiên, năm 2012, chị quyết định từ bỏ công việc đang làm để về lập nghiệp tại quê hương (xã Vạn Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Nhận thấy thỏ là một loại gia súc tương đối mới trong ngành chăn nuôi ở Việt Nam nói chung và Quảng Bình nói riêng, chị Sương đã mạnh dạn đầu tư gây dựng và phát triển chăn nuôi thỏ.

Những ngày đầu khởi nghiệp, chị Sương gặp nhiều khó khăn khi vốn còn hạn hẹp, kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi thỏ còn thiếu, đàn thỏ phát triển sản lượng, chất lượng không cao do điều kiện khí hậu chưa phù hợp…

Không quản ngại, chị Sương đã mày mò học hỏi kiến thức, kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau rồi nghiên cứu, áp dụng lai tạo thành công hai loại giống thỏ. Đồng thời, năm 2017, chị đưa vào thử nghiệm thành công mô hình “thức ăn xanh trong chăn nuôi công nghiệp” để thay thế dần thức ăn công nghiệp nhưng vẫn đảm bảo tốc độ phát triển khi chăn nuôi với số lượng lớn, chất lượng thịt được nâng cao.

Chị còn kết hợp chăn nuôi và trồng trọt, tận dụng phân thỏ thải ra làm nguồn phân hữu cơ trồng cây nén (hành tăm) và thực hiện thành công mô hình chuỗi liên kết về thỏ và nén.

Để giải quyết đầu ra cho sản phẩm, tránh được mùa mất giá hoặc tình trạng khan hiếm hàng cung cấp khi trái mùa, chị Sương đã thực hiện đóng gói củ nén để bảo quản được lâu hơn. Đối với thịt thỏ, chị cung cấp ra thị trường thỏ tươi, thỏ đông lạnh, thỏ tẩm gia vị, chà bông thỏ… Cách làm này đã giúp giải quyết khâu đầu ra cho sản phẩm, ổn định giá và thu nhập của người chăn nuôi.

Năm 2017, chị cùng một số thành viên đã thành lập “Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ Hưng Phát” do chị làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Hợp tác xã Hưng phát giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 23 lao động nữ. Hiện nay, doanh thu của HTX mỗi tháng đạt 130 triệu đồng, thu lãi hơn 40 triệu đồng. Các thành viên trong HTX thu nhập từ 4-7 triệu đồng/tháng. Năm 2018, HTX đã xây dựng thêm trại mới, mở rộng sản xuất, chăn nuôi.

Chính sự đam mê lập nghiệp trên quê hương của cô gái trẻ đã được đền đáp, sản phẩm của Hợp tác xã đã được thị trường đón nhận và doanh thu ngày một tăng cao. Năm 2018, HTX Hưng Phát được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình chọn làm mô hình tiêu biểu trong việc sản xuất theo chuỗi giá trị; đồng thời, Liên minh HTX Việt Nam cũng chọn làm mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị.

Với những kết quả đạt được, chị Sương được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tặng Bằng khen trong phong trào phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp.

Như Quỳnh (Hội LHPN tỉnh)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning