Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 19/06/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Phụ nữ tiêu biểu 
Gương sáng đời thường 
Gương cán bộ Hội 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
75636076

GƯƠNG SÁNG ĐỜI THƯỜNG
Người phụ nữ góp phần giữ gìn tiếng nói, chữ viết dân tộc Hoa
Cập nhật: 11/04/2019
Cô Hoa (áo xanh giữa ảnh hàng trên cùng) và chị em tại lớp học

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng: “Văn hóa dân tộc là vốn quý, là chìa khóa và bệ đỡ cho nền văn hóa một nước. Phải biết nâng niu, quý trọng văn hóa dân tộc mới có khả năng khai thác và phát triển nó lên”.

Thực hiện lời dạy của Người, cô Lương Thanh Hoa – nguyên là giảng viên Trường Đào tạo và Bồi dưỡng tiếng Hoa Thành phố Hồ Chí Minh đang làm một công việc hết sức có ý nghĩa, đó là truyền dạy chữ viết truyền thống và ngôn ngữ dân tộc Hoa cho chị em trong Hội Phụ nữ tại địa phương.

Cô Hoa chia sẻ: Khi biết Hội LHPN phường 11, quận 6 dự định tham mưu với UBND quận về việc mở lớp dạy tiếng Hoa cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn nhằm hỗ trợ kiến thức, kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Hoa cho chị em, giúp Hội thuận lợi hơn trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ dân tộc Hoa, cô đã chủ động đề xuất là giáo viên dạy miễn phí cho lớp, đồng thời vận động chồng cô là thày Trần Tiêu cũng là giảng viên Tiếng Hoa cùng tham gia giảng dạy.

Tháng 9/2018, lớp học tiếng Hoa đầu tiên được khai giảng với 45 chị cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia. Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, nghiên cứu kỹ đặc thù học viên của lớp, cô Hoa đã xây dựng phương pháp giảng dạy phù hợp, giúp các chị dễ học, dễ hiểu, dễ nhớ và dễ áp dụng trong cuộc sống, công việc. Cô hướng dẫn các chị sử dụng tiếng Hoa để đặt ra những tình huống thực tế trong công việc của mình; dạy các bài hát tiếng Hoa giúp lớp học thêm sôi nổi, khuyến khích các chị xem các bộ phim và chương trình truyền hình bằng tiếng Hoa, qua đó ôn luyện các từ đã học, tham gia đóng tiểu phẩm có lồng ghép sử dụng giao tiếp tiếng Hoa. Ngoài ra, cô còn đề nghị các chị sử dụng công nghệ 4.0 trong học tập như ghi âm qua điện thoại phát âm, bài giảng của cô để về nhà có thể nghe lại khi có thời gian và so sánh với cách phát âm mình, điều đó sẽ giúp cho các chị dễ nhớ và phát âm nhuần nhuyễn hơn.

Trước khi bắt đầu tham gia học chữ, các học viên hầu như chưa biết đọc, biết viết chữ bản địa. Chỉ sau một thời gian theo lớp, các chị đã biết viết những chữ đơn giản, biết căn bản đọc và nghe ngôn ngữ của dân tộc Hoa. Theo cô Hoa “học chữ truyền thống và ngôn ngữ Hoa là để tìm lại những nét đẹp trong văn hoá của dân tộc mình, là cánh cửa để tìm về cội nguồn dân tộc. Tuy nhiên, tiếng Hoa rất khó, các học viên mới chỉ học lớp căn bản và trong thời gian ngắn thì vốn kiến thức chưa được nhiều, việc tuyên truyền sâu sẽ còn hạn chế. Vì vậy, để thực hiện tốt tuyên truyền các kiến thức, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến phụ nữ dân tộc Hoa được hiệu quả, thì các chị cần được nâng cao và bổ sung kiến thức tiếng Hoa để hoàn thành tốt công tác của mình”.

Hơn 70 tuổi đời, 31 năm tuổi Đảng, với những đóng góp trong khả năng của mình, cô Hoa luôn là tấm gương sáng để cán bộ, hội viên, phụ nữ học tập; việc tham gia dạy lớp tiếng Hoa miễn phí của cô đã góp phần bảo tồn ngôn ngữ, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Hoa.

An Thị Là

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động Hội Phụ nữ Thủ đô
 • Nữ Tổng thống đầu tiên của Slovakia tuyên thệ nhậm chức
 • Thúc đẩy hợp tác lao động giúp việc gia đình tại UAE
 • Hội LHPN TP Cần Thơ: Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội
 • Phát huy vai trò của tổ chức Hội trong tham gia phản biện, xây dựng luật pháp, chính sách
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning