Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 28/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67211941

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Đảm bảo quyền riêng tư của trẻ em
Cập nhật: 28/07/2016

Thời gian qua, tình trạng lạm dụng, xâm phạm quyền riêng tư của trẻ em diễn ra tràn lan gây bức xúc trong dư luận, từ việc trẻ bị tiết lộ hình ảnh, bí mật đời tư trên báo chí, mạng xã hội đến trở thành “công cụ” để các nhà sản xuất chương trình kiếm tiền.

Theo một khảo sát trên năm tờ báo điện tử lớn trong tốp 50 trang web có lượng truy cập hàng đầu Việt Nam, chỉ trong một năm, có đến 548 bài báo có nội dung không bảo đảm quyền riêng tư của trẻ em; cho thấy tình trạng vi phạm quyền trẻ em trên các ấn phẩm báo chí đang báo động.

Việc đưa tin và hình ảnh về một bé gái đang ở tuổi vị thành niên bị xâm hại, đăng công khai hình ảnh con của người nổi tiếng dù gia đình muốn giấu, hay nhiều người cố tình chụp lén con của nghệ sĩ nhằm mục đích câu view, hút khách - là những hành động làm tổn thương tâm lý trẻ em vốn còn non nớt về nhận thức. Thực tế cho thấy, tác động từ thông tin báo chí và mạng xã hội đã khiến một số trẻ bỏ học vì xấu hổ; đẩy các em tới những hành vi tiêu cực, thậm chí là tự tử. Bên cạnh đó, cũng vì thích “khoe” con, nhiều bậc cha mẹ đã vô tình tiết lộ hình ảnh, thông tin cá nhân của con em mình, dẫn đến nhiều trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng...

Một thực trạng nữa là việc “mượn” hình ảnh, đời tư của trẻ em để kiếm tiền của các chương trình truyền hình. Phải thấy rằng sự vô tư, hồn nhiên của trẻ em đã mang đến gam màu mới lạ cho truyền hình thực tế đang có sự bão hòa; song vì yếu tố cạnh tranh, thương mại hóa nên nhiều nhà sản xuất khai thác quá mức đời tư, biến trẻ em trở thành “món hàng”. Trên thế giới, từ việc cho ra đời một số chương trình giải trí cho trẻ em tại Mỹ và các nước châu Âu, Hàn Quốc với lợi nhuận khổng lồ, đến nay các gameshow có sự tham gia của trẻ em đã lan rộng. Tại Việt Nam, từ năm 2007, cuộc thi “Đồ Rê Mí” nhằm tìm kiếm tài năng nhỏ tuổi ra đời, thu hút lượng người xem “khủng” đã mở màn cho thời kỳ bùng nổ gameshow nhí.

Rất nhiều cuộc thi dành cho người lớn đều có hoặc đang chuẩn bị ra đời phiên bản nhí, như “gương mặt thân quen nhí”; “bước nhảy hoàn vũ nhí”; “người hùng tí hon”; “tìm kiếm tài năng MC nhí-young MC talent”...sự hồn nhiên của trẻ và giấc mơ mong con nổi tiếng của không ít phụ huynh đã giúp truyền hình thực tế trẻ em “sống khỏe”. Và phần lớn kịch bản dựa trên những câu chuyện về đời tư hay tô đậm gia cảnh thí sinh để lấy nước mắt khán giả. Một số nhà sư phạm đã lên tiếng rằng: có tàn nhẫn và bất công không khi bắt con trẻ trở thành “nạn nhân”, làm tăng kịch tính trong những trò chơi của các nhà sản xuất? Khi sân chơi của trẻ nhỏ bị ám ảnh bởi giải thưởng và danh tiếng thì các em khó tránh khỏi việc đánh mất tuổi thơ.

Trước thực tế này, nhiều nước trên thế giới đã siết chặt lại hoạt động của các chương trình giải trí liên quan đến trẻ em. Những nước có nền công nghệp truyền hình phát triển có nhng quy định rõ ràng chặt chẽ như: nhà đài có trách nhiệm giữ kín thông tin các nhân, hạn chế khung giờ làm việc trong ngày và phải tôn trọng thời gian đi học của các em... Trong nước, tháng 4 vừa qua, Quốc hội đã biểu quyết, thông qua Luật Trẻ em năm 2016 có hiệu lực từ tháng 6-2017, trong đó có điểm đáng chú ý là quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em được bảo đảm bằng quy định nghiêm cấm hành vi đăng tải hình ảnh và tiết lộ đời tư của trẻ em khi chưa được trẻ từ 7 tuổi trở lên và cha mẹ, người giám hộ cho phép. Luật Báo chí (sửa đổi) năm 2016 có hiệu lực từ tháng 1-2017 cũng nghiêm cấm việc thông tin ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của trẻ em. Các luật này sẽ góp phần bảo vệ quyền riêng tư, tạo môi trường học tập tốt và phát triển nhân cách cho các em.

Mặt tích cực của việc tham gia các gameshow là trẻ có cơ hội phát triển, bộc lộ tài năng; nhưng cần siết chặt quản lý, mạnh tay dẹp bỏ những chương trình sử dụng trẻ em vì mục đích kinh doanh, quảng cáo, câu like, câu view. Đặc biệt, những người tham gia làm chương trình về trẻ cần phải có tâm, có đức. Một số cơ quan chức năng như các Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Thông tin và Truyền thông; Giáo dục và Đào tạo cần có sự quan tâm, phối hợp tích cực hơn nữa trong lĩnh vực này. Và điều hết sức quan trọng là vai trò của cha mẹ, gia đình. Họ cần thận trọng trong mỗi hành vi để không “tiếp tay” cho kẻ xấu làm ảnh hưởng đến con em mình; phải thường xuyên giáo dục cho trẻ biết làm thế nào để tự bảo vệ, nhất là khi tham gia môi trường mạng đầy phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Theo: Nguyễn Phương - Báo Nhân dân (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Mỗi hội viên phụ nữ là một giám sát viên tích cực về an toàn thực phẩm
 • Thông báo gia hạn chào hàng cạnh tranh cung cấp máy tính và trang thiết bị CNTT
 • Tinh giản biên chế: Lao động nữ mong mỏi gì?
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning