Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67114828

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Bạo lực gia đình - Vì sao chúng ta đang thất bại?
“Giáo dục cách làm người” đang có vấn đề
Cập nhật: 04/08/2016
Chân dung GS Lê Thị Quý

Luật Phòng chống bạo lực gia đình (BLGĐ) ra đời năm 2007 và được xem như là “chiếc gậy như ý” để đẩy lùi BLGĐ. Thế nhưng mới đây, khi nói về tình trạng BLGĐ, GS Lê Thị Quý, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển, thẳng thắn: “Luật phòng chống BLGĐ đang rơi vào tình cảnh “đầu voi đuôi chuột”, nghĩa là chỉ hiệu quả ở những năm đầu”.

Cán bộ cũng hiểu luật lơ mơ

GS Lê Thị Quý được xem là người đặt nền móng cho các mô hình phòng chống BLGĐ ở nhiều địa phương. GS Quý cũng là nhà khoa học đi đầu trong lĩnh vực nghiên cứu và giảng dạy về khoa học Giới, Lý thuyết Nữ quyền, Gia đình học, Xã hội học gia đình…Một người cả sự nghiệp gắn bó với 2 tiếng “gia đình” và “phụ nữ” như GS Lê Thị Quý đã không khỏi buồn lòng trước thực trạng BLGĐ vẫn diễn ra thường xuyên, ở mức độ ngày càng tàn bạo. “Thực tế từ khi có Luật Phòng chống BLGĐ, tình trạng BLGĐ đã giảm nhiều so với trước. Ngày Luật mới ra đời, tôi đã đi khảo sát ở nhiều địa phương và thấy hiệu quả rõ rệt. Thế nhưng, những năm gần đây, Luật ngày càng xa rời cuộc sống. BLGĐ đang “trỗi dậy” và Luật Phòng chống BLGĐ rơi vào cảnh “đầu voi đuôi chuột”, GS Quý nhìn nhận.

Vì sao chúng ta đã có Luật và các cơ quan chức năng cũng vào cuộc quyết liệt nhưng BLGĐ vẫn tồn tại, thậm chí ngày càng tàn bạo và nghiêm trọng? Theo GS Quý, Luật có 2 nhiệm vụ là răn đe và giáo dục nhưng cả 2 nhiệm vụ trên thể hiện đều chưa tốt. Vì chưa tốt nên BLGĐ vẫn có “đất sống”. Ở Việt Nam, việc vận dụng và đưa luật vào cuộc sống nhiều khi còn cảm tính. Ví dụ, 1 người đàn ông uống rượu về sau đó đánh đập vợ. Khi bị đưa ra xem xét lại nói rằng, vì say rượu nên đã không làm chủ được mình dẫn đến hành vi bạo hành. “Tôi rất bức xúc với những lập luận kiểu đó. Như vậy là cổ vũ cho bạo lực, cổ vũ cho cái sai. Người chồng đánh vợ ấy nếu gặp cán bộ hoặc công an ngoài đường, anh ta sẽ cúi rạp người để chào. Thế nhưng, khi về nhà lập tức “đè” vợ con ra đánh. Như vậy anh ta có say đâu, chẳng qua vì anh ta gia trưởng và độc ác”, GS Quý lập luận.

Ngoài ra, GS Quý cũng thẳng thắn rằng: “Ở nhiều địa phương hiện nay, cán bộ không làm tròn trách nhiệm của mình trong việc phòng chống BLGĐ. Tâm lý ngại va chạm, xem BLGĐ là “chuyện của người ta” vẫn còn rất phổ biến. Suy nghĩ đó là sai, BLGĐ không phải là vấn đề của từng gia đình mà là vấn đề lớn của xã hội. Nhiều vụ việc, cán bộ biết, hàng xóm biết nhưng cán bộ không hề vào cuộc với lý do nạn nhân không làm đơn, không tố cáo. Tôi cho rằng, cần có một điều khoản nào đó quy định rõ trách nhiệm của người cán bộ. Nếu không làm đúng, làm tròn trách nhiệm thì phải xử họ ra sao. Ai sinh ra cũng có quyền được sống, quyền mưu cầu hạnh phúc nhưng quyền đó bị xâm hại, trong khi chính quyền địa phương không bảo vệ nổi thì cán bộ phải bị xử lý”.

Tuy nhiên, theo GS Quý, thực tế đáng báo động là nhiều cán bộ thực thi pháp luật về phòng chống BLGĐ nhưng cũng hiểu luật rất “lơ mơ”. Không hiểu nên không thấy được tầm quan trọng của luật và dẫn đến việc thực thi không đến nơi đến chốn. Theo đó, cần có những cán bộ chuyên trách, chuyên về phòng chống BLGĐ, có cơ chế rõ ràng, không thể là cán bộ kiêm nhiệm như hiện nay được. Có như vậy, việc phòng chống BLGĐ mới hiệu quả. “Khi một Bộ luật, Thông tư, Nghị định…ra đời, chúng ta cũng tổ chức tuyên truyền, phổ biến. Thế nhưng, phổ biến thì không đến nơi đến chốn. Luật phải đi vào người dân nhưng nhiều khi chỉ cán bộ được phổ biến, mà cán bộ cũng chỉ được phổ biến qua loa, trong khi người dân có biết gì đâu? Cách làm như thế thì có bao nhiêu luật cũng không hiệu quả. Có một rừng luật nhưng vẫn xử lý bằng luật rừng là điều dễ hiểu”, GS Quý khẳng định.

Nói hay, làm dở

BLGĐ vẫn phổ biến, trong khi bạo lực xã hội ngày càng man rợ, ông Đặng Như Lợi, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội, cho rằng: Đây là hậu quả của một nền giáo dục chỉ chú trọng đến việc dạy kiến thức, quên mất việc giáo dục làm người. “Tiên học lễ, hậu học văn” nhưng hiện chúng ta quên mất điều quan trọng đầu tiên là “học lễ” - tức học làm người. Việc giáo dục làm người ngày càng sa sút và hiện nay nó bộc lộ qua những hành vi bạo lực. Một hành động thể hiện phần con đã lấn át mất phần người.

Theo ông Lợi, khi con người không được chăm lo giáo dục nhân cách, đạo đức thì sẽ rất nguy hiểm. Khi phần người bị phần con lấn át thì dù pháp luật có nhiều bao nhiêu cũng không đủ, bao nhiêu biện pháp cũng không thể mang lại hiệu quả. “Vấn đề của chúng ta hiện nay không chỉ là BLGĐ mà bạo lực của xã hội cũng đang phát triển một cách kinh khủng. Con người với con người, chồng với vợ, cha với con có thể chém giết nhau không thương tiếc. Bạo lực đang diễn ra thể hiện rằng, cách giáo dục làm người chúng ta đang có vấn đề. “Chúng ta bây giờ vẫn nhan nhản khẩu hiệu như: Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tiến lên chỗ nọ, tiến đến chỗ kia, hoàn thành vượt mức…Chúng ta mới đang nói hay nhưng làm thì dở. Phòng chống BLGĐ cũng thế, nói nhiều nhưng làm ít. Điều đó dẫn tới việc, giữa pháp luật và cách thực thi pháp luật có một khoảng cách quá xa. Lỗi này thuộc về trách nhiệm của quản lý Nhà nước, không thể thuộc về người dân được. Hô hào phòng chống nhưng cả 2 chẳng làm đến đâu cả, như thế lấy đâu ra hiệu quả”, ông Lợi nói.

Cũng theo ông Lợi, nếu muốn giảm tình trạng BLGĐ thì việc làm trước mắt là tăng cường vai trò của chính quyền địa phương, của mặt trận, các đoàn thể. Tại sao có rất nhiều tổ chức nhưng lại không thực hiện được, không thực hiện nghiêm, thậm chí là né tránh? Nếu thực hiện tốt những điều pháp luật quy định chắc chắn sẽ đẩy lùi BLGĐ, loại trừ được kẻ xấu. Về lâu dài thì phải tập trung vấn đề giáo dục làm người. Ông Lợi cho biết, ở một số nước văn minh, họ xử rất nghiêm với những hành vi mà chúng ta cho là nhỏ như vứt rác bừa bãi, tè bậy… Những chuyện rất nhỏ nhưng xử rất nghiêm minh như vậy thì tính giáo dục mới cao. Ở Việt Nam, vẫn nặng về việc hô khẩu hiệu theo kiểu đao to búa lớn.

“Chúng ta chỉ giỏi nói quá, nói dối, ví dụ 1 đứa bé đi hát vài bài đã đưa lên tận mây xanh kiểu như thế giới này không còn ai cả. Vài cầu thủ đá bóng lau nhau chẳng đâu đến đâu cũng khen bằng các mỹ từ đẹp nhất có thể…Trong khi đó, bao nhiêu cái hay, cái đẹp, cái đáng để khen lại bỏ qua. Nếu khen đúng chỉ giúp con người giữ bằng cái cũ, nếu phê đúng, chỉ ra những khiếm khuyết thì người ta bước đi rất tốt. Chúng ta đang tạo thành một thói quen thích khen và nịnh nhau mà cái đó được xem như là “đắc nhân tâm”, sống thế mới biết làm người, điều đó thật nguy hiểm”, ông Lợi thẳng thắn chia sẻ.

 

“Hiện những can thiệp hình sự của chính quyền, công an, tư pháp vẫn còn trong tình trạng “mù giới”, đã trở thành rào cản trong việc hỗ trợ nạn nhân. Trong trường đào tạo ngành cảnh sát, nên có khoa, môn học riêng về phòng, chống BLGĐ, bạo lực trên cơ sở giới. Với lực lượng thi hành các can thiệp hình sự, trong đó có công an viên cơ sở (đặc biệt là cấp xã), cần được đào tạo chất lượng hơn (hiện họ mới chỉ được đào tạo bán chính quy, mới qua các lớp huấn luyện 3 tháng, 6 tháng. Họ còn nhiều hạn chế về trình độ, kỹ năng chung về luật, về xử lý các vụ việc).

TS Lê Hữu Anh - Phó trưởng Khoa Cảnh sát điều tra, Học viện Cảnh sát nhân dân.

Theo: PV, Báo PNVN (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning