Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72088526

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Nghỉ hưu ở độ tuổi "vàng"?
Cập nhật: 23/08/2017

Một thực tế trái ngược đang diễn ra tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay là ngày càng có nhiều công nhân, nhất là công nhân nữ phải nghỉ việc ở độ tuổi ngoài 30...

Từ 30 tuổi trở đi là thời kỳ chín muồi của người lao động cả về tay nghề, trình độ lẫn khả năng sản sinh năng lượng để làm việc và cống hiến tốt nhất – PGS.TS Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn khẳng định. Nhưng, một thực tế trái ngược đang diễn ra tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay là ngày càng có nhiều công nhân, nhất là công nhân nữ phải nghỉ việc ở độ tuổi ngoài 30 vì nhiều lý do khác nhau.

 

Mất cơ hội việc làm

KCN Thăng Long, xã Kim Chung, huyện Đông Anh trong giờ tan ca, hàng trăm công nhân từ các nhà máy ùa ra, theo những con đường làng về các khu nhà trọ. Đa phần, họ đều trẻ trung và đầy sức sống ở lứa tuổi mười tám, đôi mươi. Số công nhân “cứng” tuổi - ở ngưỡng ngoài 30 tuổi chỉ thấy thấp thoáng.

Sinh năm 1980, Lê Thu Hiền ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh thuộc lứa công nhân đầu của khu công nghiệp Thăng Long. Lập nghiệp ở nhà máy, gắn bó tuổi trẻ ở khu nhà trọ nhưng sau hơn 15 năm sinh sống và làm việc tại một nhà máy sản xuất điện tử, đầu tháng 4 vừa qua, Hiền đã chính thức nghỉ việc, thu xếp hành lý về quê cùng cô con gái thứ 2 đã lên 4 tuổi. “Ngày nào cũng đứng trên chuyền trung bình 9 - 10 tiếng, chưa kể vào đợt cao điểm, tăng ca liên tục khiến em thường xuyên bị đau lưng, mỏi chân, hoa mắt chóng mặt. Sau hai lần sinh nở và nuôi con nhỏ, sức khỏe của em càng suy giảm hơn trước, đốt sống cổ bắt đầu bị thoái hóa. Công nhân chỉ mong làm thêm để tăng thu nhập nhưng em lại không dám mạo hiểm, đi làm vài tiếng chỉ mong có chỗ để nghỉ ngơi đôi phút nhưng nhìn thấy camera lại cố gắng, chỉ cần lơ là, coi như mất cả tháng phụ cấp chuyên cần” – Hiền chia sẻ.

Ngoài vấn đề sức khỏe, Hiền đau đáu nỗi lo về cô con gái lớn đã sống xa bố mẹ được hơn 5 năm. Như nhiều gia đình công nhân khác ở Kim Chung, đến tuổi đi học lớp 1, Hiền gửi con về quê cho ông bà đỡ đần. “Năm nay cháu bước vào tuổi “ẩm ương” cần mẹ ở bên cạnh chỉ bảo nên sau hơn 1 tháng suy tính, em quyết định rời TP về quê. Ruộng ở nhà đã chia hết, em không có suất. Còn chút vốn tích lũy sau 15 năm làm việc, em sẽ mở cửa hàng tạp hóa, buôn bán chạy chợ để kiếm sống. Chồng em cũng là công nhân cùng nhà máy, nam giới có sức khỏe hơn nên trụ lại làm thêm mấy năm, tích cóp thêm chút vốn”.       

Ở khu nhà trọ cho công nhân gần đó, Nguyễn Thị Hương đến từ Ninh Bình giãi bày. Hương năm nay 29 tuổi, đã có 3 năm làm việc tại nhà máy điện tử. “Rời quê lên KCN tìm việc, em thuộc nhóm lớn tuổi nhưng may mắn nên đã nắm được cơ hội, thu nhập hiện nay của em ổn định ở mức 5 triệu đồng/tháng”. Hương làm việc trên dây chuyền lắp ráp điện tử với thao tác đơn giản và quen thuộc, ngày nào cũng lặp đi lặp lại như một cái máy. Tuy nhiên, so với công việc đồng áng, làm việc trong môi trường công nghiệp với máy lạnh và nhà xưởng khép kín, thu nhập tốt hơn nhiều. Trong chuyền của mình, Hương cho biết, đều là công nhân nữ ở độ tuổi từ 18-25 thoát ly gia đình làm công nhân. Những người ở độ tuổi như Hương không nhiều, còn lớn tuổi hơn nữa thì chỉ có một người duy nhất, năm nay đã bước sang tuổi 39 (sinh năm 1978). “Vẫn còn có cơ hội được làm việc nên ai cũng tận dụng tối đa thời gian, tranh thủ làm thêm, tích lũy vốn”. Khoảng thời gian sau này mà Hương nói đến, tự cô nhận thấy là “không còn xa, chỉ vài năm nữa khi bước qua tuổi 30. Chị em công nhân đều hiểu, hiếm nơi nào tuyển dụng công nhân 35 tuổi”. 

Cái khó của lao động “tuổi băm”

Những công nhân ở “tuổi băm” phải đối mặt với nguy cơ sa thải hoặc nghỉ việc ngày càng nhiều tại Hà Nội. Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội – nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp của người lao động đã ghi nhận nhiều công nhân ở tuổi 35 tại KCN ở Hà Nội đến nộp hồ sơ. Đặc biệt trong những tháng đầu năm 2017, tỷ lệ này rất cao, chiếm 90% trong tổng số hơn 10.000 người nộp hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp. Những lao động này chủ yếu làm việc tại các KCN Thăng Long, Quang Minh, Sóc Sơn... Ngoài những đợt cao điểm, qua phân tích số liệu lao động đến đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm Hà Nội, hàng tháng vẫn có một số lượng nhất định lao động ở sau tuổi 30 phải nghỉ việc.

Khi đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, ngoài khoản tiền trợ cấp 6 tháng được chi trả, người lao động có cơ hội học nghề và giới thiệu việc làm mới. Tuy nhiên, để kiếm được một cơ hội việc làm mới cho lao động phổ thông ở tuổi này là cực khó. Bảng thông tin tuyển dụng lao động đặt trước cổng chính của KCN Thăng Long luôn có hàng chục tờ thông báo tuyển người nhưng yêu cầu từ độ tuổi luôn ưu tiên công nhân trẻ, có tuổi đời từ 18 trở lên và “kịch khung” là 30. Không nhiều doanh nghiệp tuyển lao động phổ thông đã “cứng” tuổi, nếu có chỉ dành cơ hội cho lao động có trình độ, tay nghề cao hoặc các chức danh quản lý.

Một khảo sát mới nhất do Viện Công nhân – Công đoàn thực hiện cho thấy, trong hơn 500 công nhân sau khi bị chấm dứt hợp đồng lao động tại các KCN, phần đông người lao động phải tìm kiếm các công việc tạm bợ để tạo kế sinh nhai, đảm bảo hàng tháng có thu nhập tối thiểu như bán hàng rong, chạy xe ôm, giúp việc nhà và trông trẻ… “Đây là vấn đề đau xót nhưng thực tế phải chấp nhận và đối mặt” – PGS.TS Vũ Quang Thọ nói.


“Công nhân chỉ được đào tạo là một mắt xích trong chuyền nên rời nhà máy, họ lại trở về với hai bàn tay trắng như khi họ bắt đầu lập nghiệp ở lứa tuổi 18. Chỉ có điều, thời điểm này, trình độ, tuổi tác và sức khỏe đã khác trước khiến họ không đáp ứng đủ điều kiện để tái gia nhập thị trường lao động” – PGS.TS Vũ Quang Thọ cho biết. Chưa kể, việc thay thế lao động trẻ cho vị trí việc làm của những công nhân “tuổi băm”, theo phân tích của các chuyên gia lao động sẽ có lợi hơn nhiều cho các doanh nghiệp vì công nhân càng có nhiều thời gian gắn bó với công ty thì tiền lương, các chế độ phúc lợi, bảo hiểm xã hội... phải chi trả cao hơn so với những công nhân trẻ hơn, có sức khỏe tốt hơn, thu nhập và các chế độ khác sẽ dừng ở mức “khởi điểm”. Vì vậy, trong chủ trương cắt giảm nhân sự, số phận việc làm của người lao động phổ thông, không có tay nghề, trình độ là rất mong manh… 

baophunuthudo

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
 • Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Yên Bái tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning