Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 06/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80072461

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Ngày 8.3 nhọc nhằn của những người phụ nữ lao động tự do
Cập nhật: 08/03/2018
Người phụ nữ bán hoa dạo tranh thủ ăn cơm tối ngay trên hè phố

Khi một nửa thế giới đang háo hức đón chờ ngày 8.3 thì những nữ lao động tự do vẫn mải miết tận dụng ngày lễ tôn vinh của chính mình để kiếm tiền. Họ là những người vợ, người mẹ, người con đang ngày ngày bán hàng rong trên đường phố, hoặc làm tự do, người ta thuê gì làm nấy.

Tối ngày 7.3, trên khắp các nẻo đường Hà Nội như đường Xuân Diệu, Âu Cơ, Phan Đình Phùng, chân cầu Long Biên đến các nẻo đường phố cổ, dọc dài đường Lê Duẩn, rất nhiều những xe hàng hoa đỗ ven đường. Mà người bán chủ yếu là phụ nữ.

Trên khuôn mặt họ, rất nhiều cảm xúc được biểu lộ, ai bán được nhiều hoa thì vui cười, rạng rỡ, không thì khuôn mặt buồn rầu, lo âu vì những chiếc xe còn đầy hoa. Không chỉ thế, họ ăn cơm tranh thủ ngay trong lúc bán hoa, bàn ăn là vỉa hè, còn cơm và thức ăn được đựng chung trong chiếc âu nhựa.

Với họ, ngày lễ 8.3, tôn vinh phụ nữ chỉ dành cho người giàu có, sang trọng. Còn với những phụ nữ lao động tự do thì cả cuộc đời họ chưa một lần được nhận hoa hay có thời gian để nghĩ về bản thân mình.

Càng là ngày lễ, họ càng làm việc, thời gian còn gấp đôi ngày thường, đặc biệt là ngày lễ dành cho phụ nữ, họ sẽ bán được nhiều hoa hơn, giá cả cũng đắt hơn và may mắn thì cũng kiếm được nhiều tiền hơn để chăm lo cho gia đình, con cái học hành.

Tôi gặp Ngân (quê Hưng Yên) đang bán một xe hoa đầy trên con đường ven Hồ Tây. Một cô gái khá trẻ, chưa đến tuổi hai mươi. Theo chia sẻ, Ngân cùng mẹ lên Hà Nội làm ăn, vì gia cảnh khó khăn, ở quê lại không có việc làm ổn định. Thời gian đầu cô đi làm giúp việc, sau đó thì đi buôn bán hoa, Ngân thường chở hoa đi bán ở quanh Hồ Tây, còn mẹ thì đi khắp nơi, tối về mẹ con gặp nhau ở phòng trọ.

Khi được hỏi về ngày 8.3, cô gái tỏ ra ngại ngùng cho biết, chưa một lần được tặng hoa. Với Ngân, 8.3 chỉ là ngày người ta mua nhiều hoa hơn mọi ngày để tặng cho phụ nữ, như thế cô sẽ được nhiều tiền hơn.

Nhưng nhìn rổ hoa còn nhiều mà trời đã tối, Ngân ngán ngẩm: “Tôi nghĩ rằng hôm nay người ta sẽ mua nhiều hoa để tặng phụ nữ, nhưng không phải, từ sáng đến giờ, rổ hoa của tôi chỉ vơi đi một nửa. Giá bán cũng không khác với ngày thường, trung bình chỉ 30.000 đồng đến 70.000 đồng/bó, tùy loại hoa.”

Khi không có khách, Ngân lại ngồi ven đường nghỉ ngơi hoặc sắp xếp lại những bó hoa của mình sao cho thật đẹp để bán hàng.

Trên đường phố, khi người ta rộn rã về nhà chuẩn bị cho ngày 8.3, thì chỉ còn những người phụ nữ bán hoa, bán hàng rong hay những cô lao công vẫn miệt mài cho ngày làm việc của mình.

Bao lao dong

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Kon Tum: Tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”
 • Những người phụ nữ “chống trời” để giảm nhẹ thiệt hại thiên tai
 • 'Nghề may cho tôi nhiều lắm!'
 • Nâng cao quyền năng Giới, Tính bền vững và Huy động nguồn lực
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning