Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 12/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79422677

ĐỌC VÀ SUY NGẪM!
Máy móc tự động hóa khiến hàng triệu lao động nữ có thể mất việc làm
Cập nhật: 19/07/2018
Trong 10 năm tới, 70% số việc làm có rủi ro cao, có thể bị thay thế bằng các máy móc, tự động hóa

Các ngành nghề có đông lao động nữ như trồng trọt, bán hàng và phụ bán hàng, dệt may…, đặc biệt là các ngành nghề giản đơn, trình độ thấp càng có rủi ro cao, có thể bị mất việc làm vì máy móc, thiết bị tự động hóa thay thế.

Sáng 18/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã tổ chức Diễn đàn đa phương thúc đẩy bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, những năm qua, hệ thống pháp luật, chính sách của Việt Nam về thúc đẩy bình đẳng giới không ngừng được xây dựng, sửa đổi, bổ sung theo hướng tiến bộ. Bên cạnh đó, các chính sách về giảm nghèo, hỗ trợ khởi nghiệp, tạo việc làm, hỗ trợ người lao động… đều có những ưu tiên dành cho phụ nữ.

Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhanh nhất trong 20 năm qua. Tỷ lệ phụ nữ tham gia thị trường lao động đạt khá cao – trên 70%; phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đạt 31,6%... Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Hà, Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều thách thức về bình đẳng giới: Phụ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo còn thấp; trình độ chuyên môn kỹ thuật thấp hơn nam giới; thu nhập thấp hơn nam giới khoảng 10%; phụ nữ dễ bị rủi ro, tổn thương khi doanh nghiệp cắt giảm lao động…

Theo lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, kỷ nguyên số, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự ứng dụng nhanh chóng, rộng rãi các tiến bộ công nghệ sẽ tác động to lớn đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội, sẽ tạo ra cơ hội cho cả nam và nữ tham gia vào thị trường lao động, thúc đẩy bình đẳng giới thực chất.

TS Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, cho rằng: Trong kỷ nguyên số, các nguyên tắc về tổ chức nơi làm việc, khái niệm việc làm toàn thời gian sẽ thay đổi; thậm chí bản chất nghề nghiệp cũng có sự thay đổi, bị tác động.

Kết quả nghiên cứu tại Việt Nam, trong 10 năm tới, 70% số việc làm có rủi ro cao, có thể bị thay thế bằng các máy móc, tự động hóa. Trong đó, rủi ro cao nhất thuộc các nhóm ngành nông, lâm và thủy sản (với 83,3% số việc làm có độ rủi ro cao); có tới 74,4% số việc làm thuộc ngành công nghiệp chế biến và có tới 84,1% số việc làm ngành bán lẻ có độ rủi ro cao. Đặc biệt, trong số đó ngành dệt may và da giày có rất đông lao động nữ làm việc sẽ chịu tác động mạnh; người lao động có nguy cơ bị máy móc, thiết bị tự động hóa thay thế. Cụ thể hơn là các nghề có độ rủi ro cao như: Trồng trọt với khoảng 13,7 triệu việc làm; chăn nuôi với gần 3,2 triệu việc làm; bán hàng và phụ bán hàng với 6,1 triệu việc làm; thợ may với 770 ngàn việc làm… có thể bị máy móc, hệ thống tự động hóa thay thế, khiên người lao động bị mất việc làm.

Theo ông Đào Quang Vinh, lao động nữ, lao động có trình độ thấp và lao động làm những nghề có tiền lương thấp sẽ chịu tác động nặng nề nhất. Lao động có trình độ càng thấp, làm những việc giản đơn thì nguy cơ bị máy móc thay thế càng lớn.

Kỷ nguyên số đặt ra những vấn đề cho bình đẳng giới, ông Đào Quang Vinh khẳng định: Lao động nam và nữ chỉ có thể tận dụng được các cơ hội của kỷ nguyên số và hội nhập khi họ được trang bị vốn nhân lực tốt, được tiếp cận các cơ hội việc làm và kinh doanh bình đẳng, được hỗ trợ từ chính sách công một cách công bằng và hiệu quả.

 lao-dong-nu.jpg

 Máy móc, hệ thống tự động hóa đang dần thay thế lao động


Đồng thời người lao động cần phải có kỹ năng và khả năng thích ứng với môi trường làm việc linh hoạt. Để có những kỹ năng mới mà tự động hóa không thể dễ dàng thay thế, người lao động rất cần sự trợ giúp từ doanh nghiệp cũng như nhà hoạch định chính sách để họ tiếp cận dần và thích ứng với môi trường làm việc đang thay đổi.

Theo Báo cáo phát triển con người năm 2016, chỉ số bất bình đẳng giới (GII) của Việt Nam là 0,337 xếp thứ 71 trên tổng số 188 quốc gia. Chỉ số khoảng cách giới (GGI) là 0,700 xếp thứ 65 trên tổng số 183 quốc gia. Chỉ số phát triển giới (GDI) là 1,010 thuộc 1 trong 5 quốc gia (188 quốc gia) xếp hạng về bình đẳng giới trong giá trị chỉ số phát triển con người. Việt Nam được các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những quốc gia xóa bỏ khoảng cách giới nhânh nhất trong 20 năm qua.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Tin hoạt động
 • Từ châu Phi đến Hội đồng Bảo an: Phụ nữ Sudan dẫn dắt sự thay đổi
 • Cần có chuẩn năng lực làm cha mẹ
 • Long An: Nhiều sáng kiến biến rác thải thành đồ hữu ích
 • Xóa định kiến giới trong quảng cáo: Bài học từ nước Anh
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning