Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80339352

KINH NGHIỆM CÔNG TÁC HỘI
Khi phụ nữ dân tộc thiểu số đồng hành cùng nhà khoa học
Cập nhật: 03/02/2016
Những kết quả nghiên cứu trong dự án được phụ nữ dân tộc thiểu số chia sẻ cùng nhau.

Những người phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Phúc Lộc, huyện Ba Bể (Bắc Cạn) không bao giờ nghĩ có một ngày mình sẽ là “cán bộ nghiên cứu” nhưng điều đó đã diễn ra. Qua những bỡ ngỡ ban đầu, Dự án Tăng cường sự tham gia và tiếng nói của phụ nữ DTTS đã thu được những kết quả bước đầu và tiếp tục được đẩy mạnh.

Khi công cụ giao tiếp là tiếng phổ thông nhiều người còn chưa thạo thì chiếc máy ảnh lại là công cụ đắc lực. Chị em được các cán bộ Dự án trao máy ảnh, hướng dẫn phương pháp photovoice - cách chụp và kể những câu chuyện đi cùng với những bức ảnh của mình. Sau khi đã tập hợp được những bức ảnh do các thành viên nhóm nghiên cứu tự chụp, những kỹ năng phân tích, tổng hợp thông tin, chia sẻ, học hỏi và kết nối sẽ được vận dụng. Sau đó là việc tổ chức những cuộc họp, trình bày, tham vấn và có thể đưa ra những phương án giải quyết ngay các vấn đề tại cộng đồng dựa trên kết quả nghiên cứu. Ở cấp cao hơn là các hội thảo, hội nghị chia sẻ kết quả nghiên cứu với các nhà quản lý, các cơ quan ban hành chính sách và phát triển phương pháp này ở các địa phương khác.

Mới chỉ sau sáu tháng “nhập cuộc”, chị em phụ nữ các dân tộc ở xã Phúc Lộc đã có thể chia sẻ những kết quảĐồng nghiên cứu đầu tiên của mình. Từ những bước đầu bỡ ngỡ, thậm chí nhiều chị còn rụt rè cho rằng nghiên cứu là việc của các cán bộ, những nghiên cứu từ cộng đồng đã phát hiện và nêu được những vấn đề của chính họ: Môi trường bị ô nhiễm do người dân chưa có ý thức giữ gìn, vứt rác, xác động vật khắp nơi; những ưu điểm của giống lợn đen đang được bà con nuôi ít dịch bệnh, thịt ngon nhưng chậm tăng cân; chuyện bọn trẻ hiện nay không biết đọc tiếng Tày, không biết hát lượn, không biết dệt vải và làm sao để lưu giữ được những bản sắc này ?... Những ý kiến của những người dân bình thường tham gia nghiên cứu mang lại hình ảnh chân thực nhất về cuộc sống đang diễn ra tận ngọn nguồn của nó. Họ là những người hiểu rõ nhất những vấn đề của cộng đồng mình và có thể nêu những cách giải quyết tốt nhất những vấn đề đó. Họ cũng trở thành hạt nhân thu hút những thành viên khác của cộng đồng cùng tham gia vào việc phát triển thôn bản của mình. Chị Sằm Thị Xinh, dân tộc Mông ở xã Phúc Lộc, kể rất hồn nhiên: “Em lúc nào cũng mang máy ảnh đi theo, lúc lấy rau cho lợn, cho bò cũng mang theo, thấy cái gì hay hay thì chụp. Có người ngại chụp nhưng cũng có người thích được chụp, muốn em cho xem lại ảnh sau khi chụp. Nhóm em quan tâm đến vấn đề giáo dục vì trong cộng đồng ai cũng bỏ học sớm. Em muốn tìm hiểu vì sao các em bỏ học và làm thế nào để các em đến trường nhiều hơn”.

Phương pháp nghiên cứu cùng cộng đồng mang lại hiệu quả “kép” - vừa thu thập được thông tin chân thực ở mức tối đa vừa xây dựng năng lực cho cộng đồng khá hiệu quả. Những “nghiên cứu viên” bản địa không phụ thuộc vào các cán bộ khoa học mà tự quyết định nghiên cứu về những chủ đề mà họ cho là quan trọng. Họ cũng đã đủ tự tin để trình bày những kết quả nghiên cứu của mình tại các diễn đàn, với những nhà quản lý, thậm chí cả với những người hoạch định chính sách ở tầm vĩ mô. Chị Hạng Thị Sa, một phụ nữ dân tộc Mông tham gia một Dự án Đồng nghiên cứu năm 2015 ở xã Tả Phìn, thị trấn Sa Pa (Lào Cai), cho biết: “Trước đây lên gặp chính quyền tôi thấy khó như cái nhà hai tầng không thể vượt qua. Bây giờ, những khó khăn chỉ còn như cái hàng rào, chúng tôi có thể vượt qua được”.

Việc quan tâm, tôn trọng những ý kiến của cộng đồng làm cho ý nghĩa của ý tưởng nâng cao năng lực và tiếng nói của những người trong cuộc - đặc biệt là với những nhóm xã hội yếu thế - trở nên mạnh mẽ và thiết thực hơn.

Theo Vương Anh, http://www.nhandan.com.vn/ (KK)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trên hai triệu cán bộ, hội viên, phụ nữ được nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning