Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80294954

KINH NGHIỆM CÔNG TÁC HỘI
Hội LHPN phường Thủy Biều, thành phố Huế với cách làm “Trả góp bảo hiểm y tế”
Cập nhật: 17/06/2016
Cán bộ Hội Phụ nữ phường Thủy Biều (trái) phát thẻ BHYT cho hội viên

Thay vì phải bỏ tiền một lúc để mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nhiều hội viên phụ nữ phường Thủy Biều (TP. Huế) đã được Hội LHPN phường tạo điều kiện cho vay vốn trả góp.

Cầm những tấm thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của các thành viên trong gia đình trên tay, bà Ngô Thị Ngộ, hội viên phụ nữ tổ 17, phường Thủy Biều yên tâm nói: “Khỏe mạnh thì không sao, không may đau ốm thì đây là “bùa hộ mệnh” của các thành viên trong gia đình”. Hộ bà Ngộ có 10 người thì có 7 người mua BHYT theo hộ gia đình. “Nếu phải chi một lúc 4 -5 triệu đồng để mua bảo hiểm cho cả gia đình với hoàn cảnh không mấy khá giả như tôi là rất khó, nhưng được Hội LHPN phường cho vay trả góp nên việc mua bảo hiểm đã dễ dàng hơn. Sau khi vay, tôi lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu hàng ngày để trả hàng tháng. Cứ như vậy, từ 4 năm nay, năm nào các thành viên trong gia đình tôi cũng được mua BHYT, phòng khi đau ốm rủi ro”, bà Ngộ cho biết.

Là người mẹ đơn thân nuôi con một mình, khó khăn bủa vây khiến chị Nguyễn Thị Bích, hội viên phụ nữ tổ 17 không nghĩ tới việc tham gia BHYT trước khi được Hội LHPN phường tạo điều kiện vay vốn trả góp. Chị cho biết, được vay 3 triệu đồng, chị đóng bảo hiểm hơn 600 ngàn đồng, số tiền còn lại chị mua máy làm hương về làm thêm. Có đồng ra, đồng vào, hàng ngày chị bỏ ống để trả góp vốn trước ngày 20 hàng tháng.

Được Hội LHPN phường Thủy Biều tạo điều kiện mua thẻ BHYT theo hình thức trả góp, nhiều người dân đã bớt lo lắng khi bệnh tật. Nhiều gia đình có người ốm đau cũng nhờ đó mà không rơi vào diện nghèo vì đã được BHYT thanh toán phần lớn viện phí. Các thai phụ đã tự tin vào bệnh viện sinh con mà không còn phải quá lo lắng. Không ít trường hợp lao động bị tai nạn đã được chữa trị kịp thời. Điển hình là trường hợp anh Nguyễn Văn Tuấn (tổ 2). Anh Tuấn kể: “Cách đây gần 1 năm tôi phải mổ thận. Lúc nhập viện phải nộp 35 triệu đồng nhưng nhờ có BHYT, khi xuất viện tôi được bệnh viện trả lại 30 triệu đồng. Nhờ vậy, nhà tôi không phải vay mượn tiền”. Bệnh nhân Nguyễn Thị Nhung (tổ 3) đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện TƯ Huế chia sẻ: “Nếu không có thẻ BHYT phòng thân thì bây giờ tôi đã buông xuôi cho số phận, chẳng dám đến bệnh viện lớn để điều trị, vì số tiền điều trị quá lớn”.

Chị Nguyễn Thị Lan Dung, Chủ tịch Hội LHPN phường Thủy Biều cho biết: Nhiều hội viên phụ nữ của phường còn gặp nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu từ gia công làm hương, chăn nuôi nhỏ và lao động phổ thông. Với điều kiện như thế, vận động các chị bỏ ra một lúc 5 -7 triệu đồng mua bảo hiểm cho các tất cả thành viên trong gia đình là không dễ, trong khi ốm đau rủi ro xảy ra thì phụ nữ, trẻ em vẫn là đối tượng dễ bị tổn thương hơn cả. Trăn trở trước khó khăn của hội viên, Hội LHPN phường đã tạo điều kiện cho hội viên vay trả góp.

Hiện nay, mô hình này đã được Hội LHPN phường Thủy Biều áp dụng trên toàn bộ 20 tổ với 200 hội viên vay, tạo điều kiện cho 400 người được mua BHYT. Ngoài việc cho vay vốn để mua thẻ BHYT, Hội LHPN phường Thủy Biều còn triển khai nhiều hình thức khác giúp các chị có vốn sản xuất, chăn nuôi, tăng thu nhập để hoàn vốn đúng thời hạn.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Huế đánh giá: Tạo điều kiện giúp hội viên khó khăn mua BHYT của Hội LHPN phường Thủy Biều là việc làm có ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, Hội LHPN Thủy Biều đã góp phần thực hiện tốt chức năng của mình là bảo vệ, chăm lo quyền và lợi ích chính đáng cho hội viên phụ nữ, đồng thời công tác thu hút, tập hợp hội viên cũng thuận lợi hơn và tạo được tình đoàn kết trong tổ chức hội.

Hải Thuận

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nữ nông dân ghi điểm với phương châm làm nông nghiệp sạch
 • Chăm lo, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế từ cơ sở
 • Bình Dương: Phó Chủ tịch Hội LHPN phường tận tâm với công tác Hội
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning