Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 16/12/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
80423241

MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM
Cần thay đổi công tác vận động của Mặt trận
Cập nhật: 18/07/2016
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long

Ngày 14/7 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn công tác năm 2016 cho cán bộ Mặt trận 63 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Sau Đại hội Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VIII được tổ chức vào cuối tháng 9/2014, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã triển khai các chương trình hành động được xác định tại Đại hội, trong đó có việc thực hiện nhiều nghị quyết chuyên đề về đổi mới công tác thông tin, truyền thông; đổi mới công tác dân tộc, công tác tôn giáo; đề án về thực hiện Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh...

Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhận định “công tác vận động của Mặt trận trong giai đoạn hiện nay là hết sức khó khăn”, đơn cử như việc giám sát vấn đề an toàn thực phẩm tại nhiều địa phương.

Khi có nhiều người sẵn sàng vì lợi ích của mình mà vi phạm, thì người làm công tác Mặt trận cần đi đến từng hộ dân, vận động từng người, làm thay đổi trong nhận thức, hình thành văn hóa người dân Việt Nam sản xuất thực phẩm an toàn cho người Việt. Nếu không thay đổi được tư duy của những người sản xuất về trách nhiệm của từng cá nhân với xã hội thì đất nước không thể phát triển được, sức khỏe của người tiêu dùng còn bị ảnh hưởng.

Theo người đứng đầu MTTQ Việt Nam, để đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến được với nhân dân, giúp cho dân hiểu, chủ động tích cực hưởng ứng thì phải qua một khâu rất quan trọng là công tác vận động của Mặt trận. Nếu không có các tổ chức thành viên của Mặt trận, Mặt trận các cấp, không có những người tiêu biểu của Mặt trận thì không thể triển khai một cách đúng mức, đầy đủ việc vận động nhân dân hiểu đúng đường lối, chính sách của Đảng, phát huy sáng tạo để biến đường lối đó thành thực tiễn, mang lại cuộc sống cho mình và góp phần xây dựng bảo vệ Tổ quốc.

Vì vậy, theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, phương thức hoạt động của Mặt trận phải chuyển từ việc chủ yếu sử dụng lực lượng cơ quan chuyên trách của Mặt trận sang phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận trong việc hiệp thương với các tổ chức thành viên, phối hợp với chính quyền trong công tác truyền thông, triển khai các phong trào thi đua yêu nước, phát huy dân chủ, thực hiện giám sát, phản biện xã hội…

Để tiến hành các phong trào, việc hiệp thương và phối hợp với chính quyền các cấp là rất quan trọng, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, đồng thời đề nghị kiểm tra lại để chắc chắn trong mỗi cuộc vận động, mỗi phong trào đều có một cơ quan chính quyền phối hợp Mặt trận.

Ngoài ra, việc bồi dưỡng, quy hoạch cán bộ và xây dựng chế độ chính sách, quan tâm đồng bộ về lương, chế độ và luân chuyển cán bộ trong hệ thống Mặt trận cũng rất quan trọng để bảo đảm công tác.

Về vấn đề giám sát và phản biện xã hội trong năm 2016, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh cần có kế hoạch cụ thể, bố trí kinh phí đầy đủ để triển khai giám sát. Về nội dung, cần phối hợp với Trung ương để tập trung vào giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát về môi trường, đánh giá sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp…

Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương, lựa chọn những vấn đề phù hợp để xây dựng kế hoạch, tổ chức giám sát. “Việc giám sát ở từng địa phương phải thực hiện đến cùng, theo dõi chặt chẽ việc giải quyết những kiến nghị đã được gửi tới các cơ quan tổ chức, cá nhân”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nêu rõ.

Tại hội nghị, các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã trình bày 4 chuyên đề phổ biến, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam thực hiện Nghị quyết; Thông tri của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam hướng dẫn tổ chức thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh"; Quy định về quyền và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong giám sát và phản biện xã hội cũng như công tác này trong năm 2016; Hướng dẫn xây dựng quy chế tổ chức, hoạt động, tiêu chí đánh giá và xếp loại Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư.

Đại diện cho hệ thống Mặt trận 63 tỉnh, thành phố, 2.211 đại biểu đã cùng trao đổi về các chuyên đề nêu trên, lắng nghe ý kiến, bài học, kinh nghiệm thực tiễn tại các địa phương để tiếp thu những nét mới trong công tác Mặt trận, từ đó triển khai hiệu quả tại cơ sở trong thời gian sắp tới.

Theo: Ngọc Quang, http://mnews.chinhphu.vn/ (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Chiến dịch #allshewants: thu hút ngàn người tham gia sự kiện ủng hộ trẻ em gái tới trường
 • Việc đến tay mà không làm mới kỳ!
 • Dành nhiều nguồn lực hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp
 • Làm tốt công tác tham mưu, hướng dẫn công tác phụ nữ trong toàn quân
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM
Thi tìm hiểu 90 năm

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning