Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Chương trình biến đổi khí hậu 
Cuộc thi viết "Dọc đường công tác Hội" 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67114912

CUỘC THI VIẾT "DỌC ĐƯỜNG CÔNG TÁC HỘI"
Gần gũi, biết lắng nghe chị em
Cập nhật: 07/12/2016

Là thành viên Tổ tư vấn pháp luật của Hội LHPN thành phố, đồng thời là một “địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng, tôi đã tham gia hòa giải, tư vấn cho nhiều trường hợp.

 Một trong những “ca khó”, đáng nhớ với tôi là lần vận động, tư vấn cho 1 trường hợp thuộc diện bị thu hồi đất. Năm đó, khi có chủ trương về thu hồi đất để bàn giao mặt đường cho đơn vị thi công công trình, cả hệ thống chính trị của phường, trong đó có Hội LHPN phường, tích cực vận động nhân dân chấp hành trên cơ sở các chế độ chính sách đã được công khai cho các hộ trong vùng dự án. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện có một số hộ dân, trong đó có hộ gia đình chị A, lúc đầu chưa đồng tình về chính sách giá đền bù nên chưa chấp hành bàn giao mặt bằng. Là cán bộ Hội cơ sở, tôi được phân công đến vận động, giúp chị A hiểu và thực hiện chủ trương của địa phương.

Lúc đầu, chị A nhất quyết từ chối, không chịu hợp tác. Tôi phải qua nói miết chị mới đồng ý ngồi nói chuyện với mình. Qua nắm bắt trường hợp của chị, biết chị đang bức xúc về mức giá đền bù đất của gia đình mà theo chị phải được áp ở mức giá đất ở (thực tế là đất nông nghiệp), kinh nghiệm của tôi là không đem ngay luật ra để nói mà phải lắng nghe chị. Mình hỏi han đất của ai, thuộc loại đất gì? Khi đã nắm hết thông tin, tôi bắt đầu phân tích để chị thấy chính sách đối với đất của gia đình. Trước khi đến nhà vận động, tôi đã chuẩn bị văn bản để làm căn cứ thuyết phục chị. Việc đưa tài liệu chưa thể khiến chị A thuận ngay, tôi phải kiên trì qua nhà chị nhiều lần phân tích, mỗi lần qua nhà là một lần tôi đến Ban Dân vận của phường để nắm bắt thêm tình hình trước khi xuống. Thật đáng mừng là sau hơn 10 lần gặp gỡ, phân tích, vận động, chị A đồng thuận và tự nguyện thực hiện bàn giao mặt bằng.

Không phải là một chuyên gia về luật nên để tư vấn cho chị em, tôi phải chủ động tìm hiểu, trang bị thêm kiến thức cho mình. Từ kinh nghiệm bản thân, từ những lần được tập huấn, tôi luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của những người cần hòa giải, tư vấn để từ đó cùng tháo gỡ với họ.

Nhiều năm tham gia công tác tư vấn, hòa giải tại cơ sở, cái khó nhất với tôi là việc xử lý các tình huống không lường, thậm chí là nguy hiểm. Là thành viên của Tổ tư vấn pháp luật, tôi thường xuyên được tham gia các lớp tập huấn kỹ năng liên quan như: Thăm hỏi, tư vấn hộ gia đình. Tuy nhiên, trong thực tế, các tình huống diễn ra rất đa dạng. Nhiều lúc tôi phải tự mày mò tìm những tình huống tương tự để áp dụng. Tôi mong rằng, thời gian tới, Hội cấp trên sẽ quan tâm hơn đến việc trang bị những kỹ năng xử lý tình huống cho cán bộ Hội cơ sở, những người nhận làm “địa chỉ tin cậy”, đảm bảo an toàn, khiến chị em yên tâm hơn để thực hiện tốt nhiệm vụ.

Ghi theo lời kể của chị Vũ Thị Tố Uyên Chủ tịch Hội LHPN phường Tân Thạnh, TP Tam Kỳ, Quảng Nam

Theo: Báo PNVN (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning