Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76578501

CUỘC THI VIẾT
Kiên trì với hoạt động xóa mù chữ cho chị em
Cập nhật: 10/02/2017

Vào những năm 1997-2000, tỷ lệ phụ nữ và trẻ em gái mù chữ ở tỉnh Quảng Bình còn cao, tập trung chủ yếu ở các xã miền núi, dân tộc thiểu số, vùng công giáo.

 Mỗi lần đi công tác ở xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tôi thấy chị em ở bản Cà Xen đến nhận gạo Nhà nước hỗ trợ. Khi ký tên vào danh sách, chị em không biết chữ nên chấm dấu vân tay. Thương chị em, tôi về đề xuất với lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Quảng Bình tìm cách hỗ trợ chị em. Sau đó, lãnh đạo tỉnh Hội phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh, đồng thời tranh thủ gặp gỡ các tổ chức quốc tế để kêu gọi hỗ trợ và tổ chức được lớp xóa mù chữ cho chị em xã Dân Hóa, một xã biên giới của huyện Minh Hóa.

Chuẩn bị khai giảng lớp xóa mù chữ, tôi và cán bộ Hội LHPN huyện Minh Hóa lên trước một ngày tiền trạm. Tối đến, thầy Hồ Đeng, Hiệu trưởng trường cấp 1+2 xã Dân Hóa, nhường phòng cho hai chị em. Nói là phòng cho oai nhưng thực ra chỉ có một chiếc giường đơn, nằm sát cái vách ọp ẹp của lớp học. Đã khuya rồi, lạ giường, khó ngủ, giữa núi rừng thăm thẳm, hai chị em vẫn nghe văng vẳng tiếng của thầy Đeng: “Kính thưa các đồng chí…” rất nhiều lần. Hóa ra, thầy tập đọc trước bài diễn văn khai mạc lớp học. Lễ khai giảng diễn ra đơn sơ nhưng ấm áp và thật xúc động, nhiều chị chưa nói rõ tiếng phổ thông, nhiều chị con còn nhỏ, phải bồng con đến dự khai giảng. Trong lời phát biểu của các đại biểu có xen lẫn cả tiếng trẻ khóc.

Lớp học chưa được hai tuần thì nhiều chị bỏ học. Tôi và cán bộ Hội LHPN huyện lại lên đường, vào các bản gặp gỡ chị em để tìm hiểu nguyên nhân. Chị em tâm sự: “Chồng mình không cho đi học nữa”. Chúng tôi bàn nhau phải nhờ đến trưởng bản. Hôm đó, trưởng bản mời tất cả các ông chồng đến, chúng tôi chuẩn bị kẹo, bánh và trà để mời mọi người; đồng thời động viên các ông chồng. Lớp học hoạt động trở lại vào ngày hôm sau, chị em đi học đầy đủ, tinh thần vui vẻ, phấn chấn hơn nhiều. Điều kỳ lạ là lớp học hôm nay không có tiếng trẻ khóc. Chưa đến giờ nghỉ giải lao đã thấy các ông chồng đứng ngoài cửa lớp. Trên tay họ là những đứa trẻ đợi được mẹ tranh thủ cho bú.

Sau giờ học, tôi chia tay chị em để ra về. Khi đi được khoảng một nửa cây số, có một con suối khá sâu, lội qua suối, tôi nghe tiếng 2 chị phụ nữ: “Em chào cô!”. Tôi ngạc nhiên nhìn người quen quen nhưng không nhớ là ai, hóa ra là các chị học viên vừa tan lớp học đã ra khe bắt tôm cá về chuẩn bị bữa cơm cho gia đình. Sau khóa học, tất cả chị em đều biết đọc, biết viết, các chị còn viết thư, truyền đạt thông tin từ bản này sang bản khác bằng thư.

3 năm kiên trì với hoạt động xóa mù chữ cho phụ nữ và trẻ em ở 9 xã miền núi, dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Bình, hơn 700 chị em đã biết đọc, biết viết, biết làm toán. Nhiều chị đã trở thành cán bộ Hội nhiệt tình, tâm huyết; nhiều chị được làm cán bộ xã…

Theo: Báo PNVN (HM)

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
 • Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning