Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/07/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Giải thưởng Kovalepxkaia 
Đồng hành cùng phụ nữ biên cương 
Kinh nghiệm công tác Hội 
Mô hình hoạt động Hội 
Phong trào thi đua 
Hướng về biển đảo 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
76577529

CUỘC THI VIẾT
Buổi dân vận ngoài kế hoạch công tác
Cập nhật: 28/02/2017
Bà Thào Vần Chấn (bên trái) những năm 1980

13 năm làm công tác phụ nữ để lại trong tôi nhiều kỷ niệm, song kỷ niệm sâu sắc nhất là chuyến đi công tác ngay sau chiến tranh biên giới phía Bắc tháng 2/1979 tới các huyện phía tây của tỉnh Hoàng Liên Sơn.

Trong chiến tranh xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân phụ nữ hăng hái tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu. Để kịp thời động viên, khích lệ và tạo khí thế thi đua, Hội LHPN tỉnh Hoàng Liên Sơn quyết định mở Hội nghị báo công tuyên dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu và phân công cán bộ về các địa phương nắm bắt tình hình, chuẩn bị hội nghị. Tôi và đồng chí Giàng Thị Mỷ cùng cơ quan được phân công đi các huyện phía Tây của tỉnh.

Thời điểm này (sau khi bùng nổ chiến tranh biên giới được 1,5 tháng) phương tiện giao thông đi lại vô cùng khó khăn, mỗi ngày chỉ có một chuyến ô tô khách đến huyện. Chúng tôi ra bến xe Yên Bái 3 ngày liên tục mà không mua nổi vé bèn quyết định đi xe đạp cho chủ động.

Ngày 24/3/1979, chị em tôi đạp xe xuất phát từ thị xã Yên Bái đi huyện Văn Chấn chặng đường dài 84 km. Tuyến đường có nhiều đoạn dốc dài và cao như Hưng Thịnh, Hưng Khánh, dốc Mỵ... nên chúng tôi phải xuống xe dắt bộ.

Chúng tôi đến Ba Khe đã 4 giờ chiều mà quãng đường vẫn còn hơn 30km. Vừa đạp xe chúng tôi vừa phân vân tối nay chưa biết ngủ đâu? Đi tiếp đến khi trời sắp tối thì gặp được 2 anh chị người Mông. Chúng tôi xuống xe dắt bộ cùng đi và trò chuyện bằng tiếng Mông. Thì ra, anh chị là vợ chồng đi làm nương về, nhà ở bản Khe Kẻng, xã Cát Thịnh. Anh chị mời chúng tôi vào nhà nghỉ ngơi mai đi tiếp và đưa chị em tôi đến gặp đội tự vệ xã để báo cáo, kiểm tra, xuất trình giấy tờ rồi mới về nhà.

Khoảng 30 phút sau lại có 2 anh nam giới đến gọi chúng tôi sang nhà trưởng bản để kiểm tra lại giấy tờ và điều tra bằng các câu hỏi liên tiếp: Hai chị công tác ở Tỉnh Hội phụ nữ Hoàng Liên Sơn thì cho chúng tôi biết ai làm Hội trưởng, Hội phó? Tên của Chánh Văn phòng? Xã Cát Thịnh có ai công tác ở Tỉnh Hội phụ nữ?... Khi không còn nghi ngờ nữa thì anh lớn tuổi hơn là Trung đội phó dân quân xã Cát Thịnh (trước đây đã có thời gian công tác ở Bưu điện tỉnh) mới bảo trưởng bản nấu cơm tối cho chúng tôi ăn. Thời chiến tranh nên mọi người đều nêu cao tinh thần cảnh giác.

Vùng này ít có người thoát ly đi công tác, chúng tôi là cán bộ người dân tộc Mông lại là nữ nên mọi người thấy lạ kéo nhau đến rất đông và hỏi nhiều chuyện trong đó có tình hình chiến sự. Chúng tôi hội ý, xin phép 2 anh ở Trung đội dân quân xã và trưởng bản để nói chuyện với bà con. Chúng tôi xoay quanh tình hình chiến sự tại biên giới phía Bắc, thông tin cho bà con tình hình đã ổn; cán bộ, chiến sĩ và đồng bào tuyến 1 đang thu dọn chiến trường, từng bước ổn định cuộc sống. Chúng tôi cũng động viên bà con đẩy mạnh sản xuất, thực hiện hậu cần tại chỗ và góp phần chi viện giúp đỡ đồng bào tuyến 1 bị chiến tranh tàn phá đang khó khăn...

Buổi tuyên truyền không nằm trong dự định ấy diễn ra sôi nổi đến 11 giờ đêm mới kết thúc. Sáng hôm sau, khi chúng tôi chia tay để đi tiếp, đồng chí trung đội phó dân quân nói: Mục đích của dân quân hôm qua là đi bắt do thám, thám báo nhưng ngược lại được hai đồng chí nói chuyện, coi đây như là buổi thời sự bổ ích cho người dân Khe Kẻng chúng tôi. Chị em tôi phấn khởi, cảm ơn và hoan nghênh tinh thần cảnh giác của địa phương thực hiện nhiệm vụ bảo vệ quê hương bản làng.

Chị em tôi tiếp tục đạp xe đến huyện Văn Chấn rồi vòng sang thị xã Nghĩa Lộ và huyện Trạm Tấu, trực tiếp đến xã Bản Công, Suối Giàng... thực hiện kế hoạch công tác. Hoàn thành công việc, trên đường trở về đến xã Hồng Ca (Trấn Yên) tôi bị ngã, xe hỏng phải dắt bộ gần 6 km mới tìm được hiệu sửa. Xe sửa xong, chị em tôi đạp vội vàng, về được đến Yên Bái thì trời đã tối.

Chuyến công tác 8 ngày bằng xe đạp tuy có trắc trở, nhưng được bà con giúp đỡ, gần gũi giúp tôi xua đi mệt mỏi và nhận ra rằng: Làm cán bộ Hội phải thường xuyên cập nhật thông tin mới có thể linh hoạt xử lý được những tình huống không nằm trong kế hoạch.  

PNVN theo bà Thào Vần Chấn - nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hoàng Liên Sơn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Thúc đẩy bình đẳng giới cho phụ nữ dân tộc thiểu số
 • Quan hệ Việt – Nga: mối hợp tác của phụ nữ hai nước không thể tách rời
 • Hà Nam có nữ Bí thư Tỉnh ủy
 • Diễn đàn Phụ nữ Việt - Nga: Chung tay thúc đẩy phát triển bền vững
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning