Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 14/11/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Bác Hồ với phụ nữ Việt Nam 
Hội LHPN Việt Nam - Những dấu ấn lịch sử 
Bài phát biểu của Lãnh đạo TW Hội 
ĐH Thi đua yêu nước 
Số liệu về PN và BĐG 
ĐBQH & HĐND các cấp 
Cán bộ lãnh đạo nữ 
Phong trào Phụ nữ Ba đảm đang 
Kỷ vật của Phụ nữ Việt Nam 
Phụ nữ trong lịch sử 
Đội quân tóc dài 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
79465982

BÀI PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO TW HỘI
Phát biểu của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại phiên khai mạc đối thoại công tư về phụ nữ và kinh tế trong APEC
Cập nhật: 29/09/2017

Thành phố Huế, ngày 28/9/2017

Thưa các quý vị đại biểu,

Hôm nay, tôi rất vui mừng tham dự Đối thoại Công tư về Phụ nữ và Kinh tế trong APEC năm 2017 tại cố đô Huế của Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Nhà nước Việt Nam, xin gửi đến các vị Bộ trưởng, các Trưởng đoàn từ 21 nền kinh tế thành viên APEC, lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực, các vị khách quý cùng toàn thể quý vị đại biểu lời chào mừng và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Thưa quý vị đại biểu,

Có thể nói sự tham dự đông đủ các đại biểu hôm nay là minh chứng cho sự tin tưởng và ủng hộ nhiệt tình của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam với tư cách là nơi đăng cai chủ trì Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế trong APEC năm 2017.

Tôi đánh giá cao và xin chúc mừng những đóng góp quan trọng của cơ chế hợp tác về Phụ nữ và Kinh tế APEC trong thời gian qua đối với những thành tựu mà APEC đạt được trong việc duy trì vai trò của Châu Á – Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, thúc đẩy thịnh vượng, tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Tôi cũng đánh giá cao chủ đề của Đối thoại hôm nay “Phụ nữ là doanh nhân”. Chủ đề ngắn gọn nhưng thể hiện một tinh thần quyết tâm, nghị lực vươn lên của các doanh nhân nữ trong thời kỳ mới.

Thưa quý đại biểu,

Chuẩn bị bước sang thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21, chúng ta chứng kiến những chuyển biến nhanh chóng và sâu sắc trong cục diện thế giới và khu vực. Quá trình toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang tạo ra những cơ hội để thúc đẩy hợp tác, liên kết kinh tế quốc tế, song cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn, nhất là đối với phụ nữ.

Chúng ta biết Liên hợp quốc đã thông qua Chương trình nghị sự về phát triển bền vững đến năm 2030, trong đó đề cao nhiệm vụ bảo đảm bình đẳng giới, đây là khuôn khổ quan trọng để thúc đẩy hợp tác và phát triển trên phạm vi toàn cầu, trong đó nâng cao vai trò và đóng góp của phụ nữ là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Tại Đối thoại hôm nay, tôi xin chia sẻ một số đánh giá, suy nghĩ về vấn đề làm sao để nâng cao sự tham gia và đóng góp của phụ nữ nói chung và nữ doanh nhân nói riêng trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng và mong rằng Đối thoại của chúng ta sẽ thảo luận sâu về những vấn đề này. Tôi xin đóng góp về 5 vấn đề như sau.

Thứ nhất, tăng cường sự tham gia và đóng góp của phụ nữ sẽ tạo ra những động lực mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm.

Hiện nay, trên thế giới ngày càng xuất hiện nhiều phụ nữ thành đạt trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế đã có rất nhiều nữ CEO, nữ doanh nhân thành công và nổi tiếng trên thế giới.

Ở Việt Nam, phụ nữ chiếm 48% lực lượng lao động, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế. Theo Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2016, Việt Nam đứng thứ 65 trên 144 quốc gia về chỉ số khoảng cách giới và đứng thứ 33 về chỉ số phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế. Đặc biệt, tỷ lệ phụ nữ giữ vị trí giám đốc, chủ doanh nghiệp đạt khoảng 25%. Và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của nước nhà như báo cáo khai mạc của ông Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã nói đến.

Thứ hai, yêu cầu cấp thiết là cần tăng cường sự phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội đối với phụ nữ.

Kỷ nguyên số là một bước tiến vượt bậc của nhân loại, nhưng đang đặt ra thách thức to lớn với nhiều nhóm người dân trong xã hội, trong đó đặc biệt là nguy cơ phụ nữ và trẻ em gái bị bỏ lại phía sau. Vì thế, chúng ta cần có các chính sách tận dụng các lợi thế của công nghệ thông tin trong thời đại kỹ thuật số nhằm hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các cơ hội về nghề nghiệp, kinh doanh, quảng bá, tiếp thị sản phẩm và các cơ hội tăng cường giao lưu, kết nối mạng lưới nữ doanh nhân trong khu vực.

Các báo cáo của Liên hợp quốc cũng như báo cáo của các viện nghiên cứu đều khẳng định rằng sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động kinh tế, tài chính và xã hội sẽ là động lực thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm. Theo kết quả khảo sát thực hiện tại 2.360 doanh nghiệp của Viện nghiên cứu thuộc Tập đoàn Credit Suisse (Thụy Sĩ) cho thấy những doanh nghiệp có ít nhất 1 nữ lãnh đạo có tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao hơn mức bình quân và được đánh giá cao hơn trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, trong bối cảnh thị trường toàn cầu và thế giới về việc làm đang có nhiều biến động, tạo ra những thách thức không nhỏ đối với các nữ doanh nhân và lực lượng lao động nữ, cần tạo môi trường thuận lợi để thúc đẩy nữ doanh nhân tiếp cận với vốn, tài sản, kinh nghiệm và thị trường toàn cầu, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ.

Chúng ta cần xác định những thách thức cũng như cơ hội đối với việc thúc đẩy bình đẳng giới trong các nền kinh tế, những kinh nghiệm và thực tiễn tốt giúp nâng cao quyền năng cho phụ nữ trong nền kinh tế; làm rõ vai trò của Chính phủ, doanh nghiệp trong việc tạo hành lang pháp lý cho phụ nữ tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh và tạo cơ hội cho phụ nữ tham gia năng động trên thương trường.

Vì vậy, cần tạo cơ hội và khuyến khích kết nối các nữ doanh nhân, chia sẻ giữa khu vực công và khu vực tư nhân, không chỉ trong từng nền kinh tế mà cả ở quy mô khu vực như trong APEC để giúp các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có cơ hội được chia sẻ và được lắng nghe cũng như phát huy mạnh mẽ hơn vai trò và đóng góp vào nền kinh tế.

Từ đó, chúng ta cần xây dựng tầm nhìn chiến lược cho những năm tiếp theo để tiếp tục thúc đẩy sự trao quyền kinh tế của phụ nữ ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương nói riêng và toàn thế giới nói chung, trong đó có vai trò phối hợp vô cùng quan trọng của từng nền kinh tế thành viên APEC chúng ta.

Thứ tư, đã đến lúc cần xác định những định hướng dài hạn trong hợp tác APEC về phụ nữ, đóng góp vào các nỗ lực đẩy nhanh hoàn thành các mục tiêu của APEC (mà chúng ta gọi là mục tiêu Bô-go trong APEC) và quá trình xây dựng các tầm nhìn mới của APEC sau năm 2020.

Thưa các quý vị và các bạn,

Đối với Việt Nam, trong bối cảnh thế giới đang thay đổi nhanh chóng hiện nay, phụ nữ Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong lĩnh vực kinh tế đặc biệt là tìm kiếm cơ hội việc làm, tăng thu nhập cũng như phát triển sản xuất kinh doanh, quảng bá sản phẩm của mình.

Theo số liệu Tổng cục Thống kê, năm 2016 Việt Nam có khoảng 1,2 triệu người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, chiếm khoảng 2,3% lực lượng lao động. Trong đó, tỷ lệ phụ nữ thất nghiệp cao hơn so với nam giới.

Một nghiên cứu gần đây của Viện Nghiên cứu Công nhân và công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, năm 2016 có khoảng 80% lao động nữ trên 35 tuổi tại các khu công nghiệp bị sa thải hoặc tự bỏ việc. Tôi cho rằng tình trạng này cũng có thể đang là khó khăn chung của nhiều nền kinh tế khác trong khu vực APEC.

Với cách tiếp cận trên đây, tôi mong rằng trong đối thoại ngày hôm nay, các đại biểu và diễn giả sẽ cùng nhau thảo luận sâu hơn để chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp của các nền kinh tế thành viên trong khu vực APEC để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đặc biệt là trong thời đại kỷ nguyên số.

Nữ giám đốc điều hành của Facebook, bà She-ryl Sand-berg, một trong những nữ doanh nhân công nghệ thành công nhất thế giới đã nói rằng: “Tôi mong đợi đến một ngày mà một nửa số căn nhà của chúng ta sẽ được chăm lo bởi nam giới và một nửa các công ty và tổ chức sẽ do phụ nữ điều hành”.

Hãy cùng hy vọng với nỗ lực của tất cả chúng ta, một ngày nào đó sẽ không còn bất cứ rào cản, định kiến nào đối với phụ nữ; số lượng nữ lãnh đạo doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế sẽ chiếm đến 50% và cao hơn nữa.

Để có thể biến những mục tiêu thành hiện thực, mỗi cá nhân trong xã hội, cả nam giới và phụ nữ, cả khu vực công và khu vực tư đều cần thực sự hiểu về khả năng và vai trò phụ nữ, đều chia sẻ và hỗ trợ phụ nữ, giúp họ có thể đóng góp cho nền kinh tế của quốc gia, dân tộc và cho toàn xã hội.

Mỗi nền kinh tế cần xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế về bình đẳng giới nhằm tạo cơ sở phát lý và bộ máy triển khai các biện pháp nâng cao quyền năng cho phụ nữ. Trên cơ sở đó, các doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế có thể xây dựng các chiến lược, chính sách hỗ trợ và khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của phụ nữ trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Cuối cùng, điều tôi muốn nhấn mạnh quan trọng nhất là, chỉ có tự thân phụ nữ mới có thể quyết định mình cần phải làm những gì để đáp ứng được những yêu cầu ngày càng cao của nền kinh tế trong bối cảnh thế giới đang thay đổi. Phụ nữ phải luôn biết, chấp nhận và dám vượt qua khó khăn, thách thức, chấp nhận khó khăn thử thách để tiến lên phía trước.

Tôi tin tưởng rằng, rất nhiều nữ doanh nhân thành đạt đang có mặt tại Đối thoại hôm nay đã từng có những trải nghiệm rất đáng nhớ về quá trình khởi nghiệp đầy khó khăn cũng như những thử thách, áp lực phải đối mặt trong kinh doanh.

Tỷ phú nổi tiếng người Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân) – Chủ tịch điều hành Tập đoàn Alibaba, đã từng chia sẻ về 8 bài học thành công của mình. Tôi xin chia sẻ ở đẩy về 2 trong số 8 bài học đó, đầu tiên là: Muốn tìm người điều hành công ty, hãy giao cho phụ nữ vì theo ông phụ nữ phần lớn nhạy cảm và quan tâm tới những người khác nhiều hơn nam giới. Và bài học thứ 8 nói về quá trình vượt qua khó khăn trong kinh doanh của ông rằng: “Là doanh nhân, đừng bao giờ bỏ cuộc. Ngày hôm nay rất khó khăn, ngày mai có thể sẽ tồi tệ hơn, nhưng ngày kia sẽ là một ngày rực rỡ”.

Với tinh thần đó, tôi tin là Diễn đàn của chúng ta sẽ đưa ra nhiều khuyến nghị và sáng kiến mới để trình lên Hội nghị các nhà lãnh đạo cấp cao APEC tại Đà Nẵng vào tháng 11 sắp tới.

Xin chúc Diễn đàn thành công tốt đẹp, chúc tất cả các quý vị đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và có những ngày trải nghiệm, tham quan thú vị với những thắng cảnh tại thành phố Huế cổ kính, mộng mơ, xinh đẹp này và tìm hiểu nhiều hơn về đất nước, con người Việt Nam chúng tôi.

Xin trân trọng cảm ơn./.

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Nâng cao kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ vì một cuộc sống an toàn
 • Nam giới chia sẻ sáng kiến chấm dứt bạo lực giới và quấy rối tình dục
 • Hội LHPN tỉnh Kiên Giang: Tuyên truyền tốt để thay đổi nhận thức, hành động cho hội viên, phụ nữ
ATPNTE
hotline
Cuoc thi Y tuong l3
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning