Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 24/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67114822

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Đề nghị tăng nặng hình phạt liên quan bạo lực gia đình
Cập nhật: 21/10/2016
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu tại Quốc hội

Sáng 21/10, Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật hình sự số 100/2015/QH13. Trong đó, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam có nhiều ý kiến đề nghị bổ sung vào các điều khoản liên quan tới phụ nữ, trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang, đồng ý với quan điểm cần xem xét, sửa đổi Bộ luật Hình sự một cách thận trọng, chắc chắn, không vội vàng thông qua trong kỳ họp này.

Về các nội dung cụ thể, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà đồng thuận với phương án không xử lý hình sự đối với người đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phạm Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác (Điều 134), Tội hiếp dâm (Điều 139) và Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản (Điều 169) thuộc loại tội ít nghiêm trọng, tội nghiêm trọng. Quy định này bảo đảm phù hợp với chính sách nhân đạo đối với người chưa thành niên phạm tội.

Đặc biệt, theo đại biểu Thu Hà, nhiều điều trong luật có sự mâu thuẫn, thiếu logic, biên độ hình phạt chưa hợp lý, cần phải sửa đổi. Ví dụ, tội cưỡng dâm (Điều 143) không thống nhất biên độ hình phạt. Khoản 1 quy định xử phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Nhưng khoản 2 có thêm các tình tiết tăng nặng lại quy định hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Với biên độ này “sẽ xảy ra trường hợp người có tình tiết tăng nặng lại bị xử phạt tù ít năm hơn”.

Bên cạnh đó, đại biểu Thu Hà bày tỏ mối quan tâm đặc biệt tới những quy định liên quan tới phụ nữ. Trong đó, quy định xử phạt về tội loạn luân, Điều 184, dự thảo quy định người nào giao cấu mà biết rõ người đó có dòng máu trực hệ cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha thì bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Tuy nhiên, trong Luật Hôn nhân gia đình thì quy định các đối tượng rộng hơn, bao gồm cả những người đã từng nuôi dưỡng, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, dượng với con riêng của vợ… Theo đó, đại biểu Thu Hà đề nghị bổ sung thêm đối tượng vi phạm tội loạn luân vào dự thảo Bộ luật Hình sự, nhằm răn đe, giáo dục, đảm bảo thuần phong mỹ tục và thống nhất với luật Hôn nhân gia đình.

Một bất cập khác về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình (Điều 185). Quy định có các “điều kiện” ràng buộc như: người vi phạm “có tính chất thường xuyên”; “đã bị xử phạt hành chính còn vi phạm”, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo đại biểu Thu Hà, gia đình là nơi yêu thương, gắn bó, thì những hành vi hành hạ của chính người thân trong gia đình đã diễn ra ở mức độ rất trầm trọng rồi mới bị xử phạt. Quy định như vậy sẽ dẫn tới tình trạng bạo lực gia đình ngày càng trầm trọng hơn.

Đại biểu Thu Hà cũng nhấn mạnh: “Tất cả những tội liên quan tới bạo lực gia đình, đều được quy định hình phạt ở mức rất nhẹ”, như Điều 130 về tội bức tử, Điều 131 về sử dụng người, Điều 155 làm nhục người khác… Những điều luật liên quan tới “bạo lực gia đình, hành hạ người khác đều cần được tăng nặng hình phạt”, đại biểu Thu Hà kiến nghị.

Theo báo cáo nghiên cứu cấp quốc gia về tình trạng bạo lực gia đình ở Việt Nam mới đây, có 58% số phụ nữ đã kết hôn cho rằng từng bị bạo lực ít nhất 1 lần cả về tinh thần và thể xác. Theo nghiên cứu này, tổn hại về kinh tế từ bạo lực gia đình sẽ khoảng 1,4% của GDP/năm.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning