Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 28/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67211961

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Phụ nữ, trẻ em bị bạo lực cần trợ giúp pháp lý miễn phí
Cập nhật: 28/10/2016
Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu chiều 27/10

Các đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng đối tượng là phụ nữ, trẻ em bị bạo lực được hưởng trợ giúp pháp lý miễn phí, trong dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi).

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, chiều 27/10, các đại biểu thảo luận ở tổ về dự án Luật trợ giúp pháp lý (sửa đổi). Phát biểu tại tổ về nội dung này, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị sửa đổi bổ sung thêm 2 nhóm được trợ giúp pháp lý là “phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực”, bao gồm người bị bạo lực gia đình, bạo lực học đường, nạn nhân bị xâm hại tình dục.

Để phù hợp và tương thích với văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đại biểu Thu Hà đề xuất sửa khoản 1, Điều 7 của dự thảo luật về người được trợ giúp pháp lý là: “Người có công với cách mạng, người dân tộc thiểu số, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em chưa thành niên đủ 16 đến dưới 18 tuổi, người khuyết tật, phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực, xâm hại tình dục, mua bán người”.

Dẫn số liệu thống kê của Bộ Tư pháp, đại biểu Thu Hà cho biết: Trung bình mỗi năm số phụ nữ được trợ giúp pháp lý chiếm gần 50% tổng số người được trợ giúp pháp lý. Trong số đó có 30% là phụ nữ bị bạo hành, bị xâm hại tình dục, đại diện hợp pháp của trẻ em bị xâm hại tình dục. Họ thường là những người cam chịu, ít lên tiếng do nhiều yếu tố tác động như văn hóa, tâm lý, phong tục tập quán. “Số 30% này có thể chưa phản ánh đúng thực tế”. Đại biểu Thu Hà kiến nghị bổ sung thêm “nguyên tắc bình đẳng giới trong trợ giúp pháp lý” vào Điều 3 dự thảo luật.

Trước đó, theo tờ trình của Chính phủ, dự thảo luật kế thừa quy định người được trợ giúp pháp lý từ Luật trợ giúp pháp lý năm 2006, như người thuộc hộ nghèo; người có công với cách mạng; người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn; người cao tuổi, trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn về tài chính.

Đồng thời, tại Điều 7, dự thảo luật bổ sung thêm những người không có khả năng tài chính để thuê luật sư, được trợ giúp pháp lý, bao gồm: “Nạn nhân trong vụ việc mua bán người có hoàn cảnh khó khăn về tài chính”; “trẻ em bị buộc tội”; “người nhiễm HIV có hoàn cảnh khó khăn về tài chính bị buộc tội”. Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng, các điều kiện về “khó khăn tài chính”, “bị buộc tội” thì người được trợ giúp pháp lý thu hẹp hơn so với các luật hiện hành có quy định liên quan tới trợ giúp pháp lý.

PNVN

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Mỗi hội viên phụ nữ là một giám sát viên tích cực về an toàn thực phẩm
 • Thông báo gia hạn chào hàng cạnh tranh cung cấp máy tính và trang thiết bị CNTT
 • Tinh giản biên chế: Lao động nữ mong mỏi gì?
 • Tin hoạt động Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk
 • Các tỉnh, thành sơ kết 2 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning