Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 30/04/2017
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
ĐH đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII 
Hoạt động Hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Cuộc thi viết 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài

Bạn là người truy cập thứ:
61133479

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
ĐBQH Trương Thị Huệ- Thái Nguyên: Đề nghị bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân là cơ quan, tổ chức nhà nước
Cập nhật: 01/11/2016
ĐBQH Trương Thị Huệ phát biểu

ĐBQH Trương Thị Huệ đề nghị, bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân là các cơ quan, tổ chức nhà nước.

Thảo luận tại hội trường về dự thảo Bộ luật hình sự (sửa đổi) ngày 30/10, đại biểu Trương Thị Huệ- Thái Nguyên tán thành với quy định về trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong Bộ luật hình sự (sửa đổi). Đồng thời đại biểu cũng đề nghị, bổ sung trách nhiệm hình sự của pháp nhân là các cơ quan, tổ chức nhà nước. Trước mắt là đối với các tội liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, việc quản lý nhà nước, quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, việc ban hành văn bản pháp luật trái quy định làm thiệt hại cho ngân sách nhà nước và công dân.

Theo đại biểu Trương Thị Huệ có ba lý do chính cần thiết phải bổ sung quy định này. Cụ thể:

Thứ nhất, Khoản 1, Điều 8 Hiến pháp 2013 có quy định nhà nước được tổ chức và hoạt động theo Hiến pháp và pháp luật, quản lý xã hội bằng Hiến pháp và pháp luật, thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ. Trong bối cảnh, chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa thì các cá nhân và tổ chức cơ quan công quyền đều phải tuân theo pháp luật. Vì vậy, không có lý do khi vi phạm pháp luật thì các cơ quan nhà nước lại không phải chịu trách nhiệm hình sự.

Thứ hai, quy định như vậy nhằm đảm bảo sự công bằng, tránh khoảng trống pháp luật hình sự đối với pháp nhân là các cơ quan nhà nước. Pháp nhân là cơ quan tổ chức nhà nước có trách nhiệm cao trong xã hội, thực hiện chức năng quản lý điều hành xã hội. Trong trường hợp, pháp nhân này để xảy ra vi phạm pháp luật thì hậu quả thường là tổn thất lớn về kinh tế và đặc biệt là tổn thất lòng tin của nhân dân và chế độ. Do đó, cần phải xử lý nghiêm khắc hơn.

Thứ ba, trên thực tế hiện nay các quy định của pháp luật cho phép các cơ quan, tổ chức nhà nước có thẩm quyền khi ban hành các quyết định hành chính thì có thẩm quyền chung và thẩm quyền riêng. Trường hợp nếu không quy định trách nhiệm hình sự thì các quyết định hành chính theo thẩm quyền chung liên quan đến các việc như quy hoạch sử dụng đất, điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch sử dụng, đến việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất... không loại trừ có khả năng xử lý vi phạm bị nương nhẹ gây bức xúc trong nhân dân.

Dẫn số liệu từ báo cáo của Ủy ban Tư pháp thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tham nhũng năm 2015, đại biểu Trương Thị Huệ cho biết, qua công tác thanh tra, kiến nghị đã thu hồi cho nhà nước 52.253 tỷ đồng và 1.788ha đất, xuất toán khỏi giá trị quyết toán đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý 14.447 tỷ đồng và 824ha đất. Đây mới chỉ qua công tác thanh tra còn thực tế chắc có thể lớn hơn nhiều. Đại biểu đặt câu hỏi, phải chăng do đó là quyết định tập thể chịu trách nhiệm không cao nên chưa có tác dụng nhiều trong thực tiễn.

Đại biểu Trương Thị Huệ lập luận, nếu đưa pháp nhân là cơ quan công quyền nhà nước vào Bộ luật hình sự thì sẽ góp phần khắc phục được ba vấn đề mà hiện nay nhân dân đang bức xúc. Đó là hạn chế việc làm sai lại núp bóng tập thể; khắc phục được bệnh thờ ơ, thiếu tinh thần trách nhiệm trong việc ban hành các văn bản chính sách pháp luật và khắc phục bệnh độc đoán, chuyên quyền của người đứng đầu cũng như bệnh thiếu tinh thần trách nhiệm, ngại va chạm của từng cá nhân trong tập thể khi bàn công việc chung.

Theo đại biểu, nếu pháp nhân là các cơ quan nhà nước sai bị truy cứu trước pháp luật bắt buộc các cá nhân trong tập thể phải có tinh thần trách nhiệm trong công việc chung bảo vệ tập thể. Bên cạnh đó, cử tri, báo chí đề cập nhiều đến việc cần xử lý những người ngồi trên mây làm chính sách dẫn đến nhiều văn bản quy phạm pháp luật ban hành hoặc đang dừng ở dự thảo đã vấp phải phản ánh mạnh từ dư luận xã hội, do thiếu thực tế, không khả thi, thậm chí trái khoáy vô cảm, đẩy cái khó cho dân.

Thực tế đã có những thông tư hướng dẫn không đúng với tinh thần của nghị định làm thiệt hại nhiều tỷ đồng cho ngân sách nhà nước. Một trong những nguyên nhân phải kể đến là một số người làm chính sách đã vô cảm, thiếu thực tế vì lợi ích cục bộ, không vì lợi ích của người dân. Do đó, nếu quy định trách nhiệm hình sự đối với pháp nhân là cơ quan, tổ chức nhà nước sẽ góp phần lớn để khắc phục vấn đề này.

quochoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Trường Sa - thiêng liêng những phút tri ân
 • Chung tay đẩy lùi vấn nạn xâm hại trẻ em
 • Phụ nữ tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới
 • Tăng cường hợp tác với Hội Phụ nữ Campuchia
DH XII
tuduc
HVPN
TTPN
TYM
LTR

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

canada goose outlet parajumpers canada goose uk outlet canada goose parkas