Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 23/05/2018
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
67096048

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Đại biểu Âu Thị Mai- Tuyên Quang: đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tội phạm
Cập nhật: 04/11/2016

Ngày 28/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội nghe và thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng chống tham nhũng.

Thảo luận tại hội trường, bày tỏ cơ bản nhất trí về nội dung của các báo cáo trong đó có báo cáo về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật cũng như báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp; ghi nhận công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2016 đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quan gia, trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế  xã hội và đối ngoại của đất nước, đại biểu Âu Thị Mai– Tuyên Quang cũng đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác phòng chống tội phạm thời gian tới. 

Đại biểu Âu Thị Mai nêu rõ bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo cũng cho thấy một số loại tội phạm có chiều hướng gia tăng, nhất là tội phạm ma túy (theo thống kê, năm 2016 đã phát hiện khởi tố điều tra 15.366 vụ, 19.167 bị can, nhiều hơn 18,85% số vụ; 17,65% bị can so với năm 2015); tội phạm xâm phạm trật tự xã hội vẫn diễn biến phức tạp với hành vi ngày càng manh động, liều lĩnh, nổi lên là tội phạm có tổ chức, các băng nhóm đâm thuê, chém mướn, truy sát, bảo kê, đòi nợ thuê… sẵn sàng cưỡng đoạt tài sản, giết người có tính chất nghiêm trọng tăng mạnh, song vấn đề đáng lo ngại nhất là đối tượng gây ra các loại tội phạm trên lại chủ yếu là thanh, thiếu niên.

Nguyên nhân của tình hình nêu trên, báo cáo cũng đã chỉ rõ, tuy nhiên đại biểu Âu Thị Mai cho rằng những nguyên nhân đó không mới, đã được xác định trong các báo cáo nhiều năm qua; và đặt câu hỏi tại sao khi đã xác định được nguyên nhân trong thời gian dài như vậy, đã đề ra giải pháp nhưng tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật lại không được cải thiện đáng kể? Phải chăng hệ thống các văn bản pháp luật của chúng ta chưa đầy đủ, việc thực thi pháp luật của chúng ta chưa nghiêm hay còn nguyên nhân sâu xa nào khác nữa…?

Trước tình hình đó, để triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là tội phạm đối tượng là thanh, thiếu niên, đại biểu Âu Thị Mai bày tỏ quan điểm đồng tình với 09 nhiệm vụ trọng tâm đã nêu trong báo cáo của Chính phủ; đồng thời đề nghị trong thời gian tới cần thực hiện tốt các giải pháp. Cụ thể:

Một là cần có biện pháp đồng bộ, chặt chẽ, trách nhiệm về giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống, nhân cách, trách nhiệm, ý thức pháp luật và chấp hành pháp luật đối với thanh, thiếu niên… của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Hai là các cơ quan chức năng phải làm tốt công tác phân tích, đánh giá, dự báo tình hình an ninh trật tự; thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cơ bản; các biện pháp phòng ngừa, nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; tập trung tấn công trấn áp triệt để các loại tội phạm, tệ nạn xã hội hoạt động kiểu băng nhóm, xã hội đen, đặc biệt tội phạm liên quan đến ma túy.

Ba là Nhà nước cần có chính sách đồng bộ về lao động việc làm, hỗ trợ học nghề và tạo việc làm, tăng thu nhập cho các đối tượng chính sách, người nghèo, lực lượng lao động trẻ là thanh niên ở nông thôn, đô thị (những đối tượng này khi không có việc làm thường tụ tập, rủ rê hình thành nên các băng, nhóm tội phạm).

Bốn là Quốc hội, Chính phủ, các bộ ngành liên quan sớm rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp luật kèm theo cơ chế chính sách về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, nhất là các luật về hình sự, xử lý vi phạm hành chính, phòng, chống ma túy.

Năm là Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội tăng cường công tác giám sát đối với các bộ, ngành, địa phương trong thực hiện pháp luật về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, kịp thời phát hiện những khó khăn vướng mắc để có giải pháp khắc phục, nâng cao hiêu quản phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trên tất cả các lĩnh vực.

quochoi.vn

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • ‘Nữ hoàng vương quốc hoa kiểng’ mới học hết lớp 4
 • Đề cương tuyên truyền công tác Phòng, chống thiên tai
 • Hoạt động triển khai chủ đề của năm về An toàn thực phẩm
 • Cô gái trong tấm ảnh lịch sử 'Bác Hồ với phụ nữ Tây Bắc'
hotline
Dong hanh cung PN bien cuong
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning