Đoàn kết - Sáng tạo - Hội nhập - Phát triển
     
Hôm nay, 20/01/2019
Trang chủ 
Giới thiệu 
Tin tức - sự kiện 
Hoạt động Hội 
Phụ nữ khởi nghiệp 
Dư luận xã hội 
Hệ thống văn bản hoạt động Hội 
Đọc và suy ngẫm! 
Tiếng nói của nữ đại biểu 
Phụ nữ trên các lĩnh vực 
Luật pháp, chính sách 
Giới và phát triển 
Gương Phụ nữ 
Giải thưởng cho phụ nữ 
Quốc tế 
Gia đình 
Văn hoá - Nghệ thuật 
Hội LHPN các thời kỳ 
Tư liệu 
Thông báo 
Tìm kiếm

Trang t­u lieu
nu tri thuc
van ban xin y kien
MTTQ
Website PN Việt Nam ở nước ngoài
He DHTN

Bạn là người truy cập thứ:
72088586

TIẾNG NÓI CỦA NỮ ĐẠI BIỂU
Đại biểu Lý Tiết Hạnh: 3 vấn đề ảnh hưởng đến tăng trưởng bền vững
Cập nhật: 13/06/2017

Tôi đồng tình với quan điểm, sự nỗ lực và quyết tâm cũng như các giải pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để giữ vững mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2017 ở mức 6,7%. Về các giải pháp Chính phủ đưa ra, trong đó có việc khai thác thêm một triệu tấn dầu để kích thích tăng trưởng, tôi cơ bản thấy được sự cần thiết trong tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, với quan điểm tăng GDP phải dựa trên cơ sở chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, thì phương thức đóng góp cho tăng trưởng dựa vào khai thác tài nguyên chỉ là giải pháp tình thế, thiếu tính bền vững và có thể sẽ có những hệ lụy cho tương lai. Cho nên, trong giai đoạn hiện nay, cũng cần hết sức cân nhắc.

Qua thực tiễn, tôi thấy có những vấn đề đang làm lãng phí nguồn lực và ảnh hưởng đến tăng trưởng bền vững. Xin đi sâu vào ba vấn đề.

Một là về vốn. Trong báo cáo của Chính phủ đã nhìn nhận về tồn tại trong phân bổ và giao kế hoạch vốn đầu tư công chậm. Thực tế, vốn đầu tư phát triển được sử dụng hiệu quả, sẽ tạo động lực cho yếu tố tăng trưởng mới, bền vững, nhưng rõ ràng việc phân bổ này hết sức chậm. Việc giao vốn quá chậm, cộng thêm các thủ tục hành chính khá nặng, thì nhiều địa phương khi có vốn trong tay lại phải đối mặt với những thách thức mới, vì sự dồn ép do tiến độ thi công vào những tháng cuối năm và áp lực của việc tăng giá. Cộng thêm, đối với các tỉnh miền Trung, cuối năm thường thiên tai, bão lũ, làm ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Đây là sự lãng phí nguồn lực do cơ chế tạo ra, gây khó khăn trong quá trình thực hiện và làm kìm hãm sự tăng trưởng. Đề nghị cần hết sức nghiên cứu vấn đề này.

Hai là, về ưu tiên trong đầu tư phát triển, qua nghiên cứu kết quả thực hiện các nhiệm vụ chi thời gian qua, tôi cho rằng có nhiều mục chi trực tiếp tác động đến tăng trưởng kinh tế như: Chi nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, đào tạo, không đạt như dự toán được giao. Mặt khác, hiện nay, ở nhiều địa phương, một số công trình đầu tư từ nguồn vốn trung ương đã đầu tư giai đoạn 1, hoặc giải phóng mặt bằng xong, nhưng nay phải dừng lại vì không có vốn. Như vậy cùng với sự hư hỏng, xuống cấp của công trình, còn kéo theo rất nhiều vấn đề dân sinh mà để giải quyết lại phải thêm nguồn kinh phí, công sức… Đây tiếp tục là một sự lãng phí nữa cần được Chính phủ lưu tâm.

Ba là nông nghiệp, lĩnh vực thế mạnh của nước ta, thể hiện cả ở lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, giống, kinh nghiệm, sản xuất. Nhưng đến thời điểm này, rà soát lại thì hình như chúng ta đang dần mất đi thế mạnh đó vì nhiều lý do, mà vừa qua đã phải dành tiền của, công sức cho việc xử lý hậu quả. Đúng ra số tiền này phải dành cho việc tái cấu trúc ngành nông nghiệp, xây dựng và phát huy các thế mạnh, biến nó thành giá trị gia tăng để tăng trưởng. Tôi đề nghị cần tập trung đúng mức cho việc xây dựng các thương hiệu quốc gia, tập trung vào các mặt hàng có giá trị, tỷ trọng xuất khẩu cao để nâng cao năng lực cạnh tranh của nông sản, tạo động lực phát triển nông nghiệp bền vững, tạo việc làm và ổn định đời sống cho người dân.

Đây là 3 vấn đề mà Chính phủ cần quan tâm hơn trong điều hành kinh tế - xã hội trong những tháng tiếp theo để bảo đảm mục tiêu phát triển GDP.

daibieunhandan

In trang Gửi tới bạn Đầu trang  Gửi phản hồi

 
Các tin khác:
Các tin tiếp theo ››  
 

"... Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc cứu nước cho đến ngày nay, mỗi khi nước nhà có nguy nan thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy thế hệ anh hùng của nước ta...

Dưới chế độ xã hội chủ nghĩa, hàng vạn phụ nữ đã trở thành cán bộ chuyên môn các ngành và cán bộ lãnh đạo, làm giám đốc và phó giám đốc các xí nghiệp, chủ nhiệm hợp tác xã nông nghiệp, chủ tịch uỷ ban hành chính, bí thư chi bộ....

Như thế là từ xưa đến nay, từ Nam đến Bắc, từ trẻ đến già, phụ nữ Việt Nam thật là anh hùng..."

(Trích bài nói chuyện của Hồ Chủ Tịch nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10/1966).

Tin mới
 • Người phụ nữ được nhận Giải thưởng Doanh nhân vi mô xuất sắc năm 2018 từ chăn nuôi lợn
 • Hội LHPN các tỉnh, thành tiếp tục tổ chức tổng kết Công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019
 • Để phụ nữ, trẻ em nào cũng có Tết
 • Hoạt động đón Tết cổ truyền dân tộc
 • Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Yên Bái tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2018
Hotline
Đồng hành cùng PNBC
Cuộc thi ý tưởng truyền thông ATTP
ATGT
HVPN
TTPN
TYM

For Advertise

 

Bản quyền thuộc về Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam
Địa chỉ:39 Hàng Chuối - Hà Nội - Việt Nam ; Điện thoại:9713436 -  Fax: (84-4) 9713143; Email: ;Website:
http://hoilhpn.org.vn

machining cnc machining services precision machining metal stamping sheet metal fabrication cnc milling CNC turning